Mì gói xuất khẩu của Công ty Thiên Hương có chất cấm: Bộ Công thương khuyến cáo gì?
Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng ethylene oxide (EO) khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Đặc biệt, đây là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt... như mì gói của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, Acecook Việt Nam.
Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng. Có thể thấy việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
Song song với việc thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công/sản xuất để đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro.
Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng phải thường xuyên làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy.
Các sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương |
Hiện nay, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.
Trong khi đó, việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau và phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia/khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước, điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng...
Vì vậy trong trường hợp này, mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản sản xuất trước khi xuất khẩu.
Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, EO là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Hợp chất này không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).
Ở điều kiện bình thường, EO sẽ chuyển thành dạng khí tác dụng đến côn trùng, vi sinh vật qua cơ chế gây độc hô hấp nên được sử dụng với mục đích khử trùng trong sản xuất thực phẩm.
Tại Châu Âu, hợp chất này được xếp vào nhóm 1B về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và trong nhóm 3 về độc tính cấp. Mặc dù Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm sử dụng trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn phát hiện ra dư lượng EO trong thực phẩm ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối.
Hiện nay, các chức trách của EU đang tiếp tục thảo luận để tìm ra nguyên nhân của việc xuất hiện và tồn dư hợp chất này trong thực phẩm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới cũng như được sản xuất ngay tại một số quốc gia trong khối.
Trụ sở Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. (Ảnh: website công ty) |
Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, vừa qua, thông tin cảnh báo về việc EU thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Địa chỉ số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) sản xuất, do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC), gây xôn xao dư luận.
Ngay khi xuất hiện thông tin, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương đều đã vào cuộc xác minh.
Trong đó, Bộ Công thương đã hỏa tốc đề nghị Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm.
Mặt khác, Bộ Công thương cũng đã đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết quả phân tích ethylene oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4177 là 0,052 mg/kg liên quan đến mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Theo Chỉ thị số 91/414/EEC của Liên minh Châu Âu (EU), hàm lượng ethylene oxide trong loại thực phẩm này phải dưới ngưỡng 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì sản phẩm này bị cảnh báo rủi ro ở mức phải thu hồi/tiêu hủy.
Ông Nam cũng cho biết thêm, trong Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế về quy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm không quy định dư lượng của chất ethylene oxide.
"Việc không quy định không có nghĩa là được phép sử dụng. Còn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ethylene oxide là chất cấm, không được phép sử dụng ở Việt Nam để phòng trừ sâu bệnh", ông Nam cho biết.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương tiền thân là Thiên Hương Công ty S.A.R.L được thành lập từ 1964 cùng với nhà xưởng sản xuất bột ngọt Vị Hương Tố, là doanh nghiệp lớn nhất vùng Nam Bộ lúc bấy giờ khi cung cấp sản phẩm bột ngọt cho cả khu vực. Ngoài nhãn hiệu bột ngọt Vị Hương Tố, Cháo Gà, Cháo Tôm, Cháo Thập Cẩm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương còn đang sản xuất nhiều sản phẩm mì ăn liền với các dòng gia vị như Vị Hương, Life Cup, Yes Mom, Potato, Như Ý, Hương Bếp, Sao Việt, Bí Đỏ Alpha, Thiên Hương... sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Tính đến thời điểm tháng 6/2017, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có mức vốn điều lệ 45 tỷ đồng, sau khi tăng từ mức 41 tỷ đồng. Hiện tại, ông Nguyễn Văn Hà (SN 1958, trú tại phường 8, quận 3, TP HCM) là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật của công ty. Hiện công ty có chi nhánh phía Bắc tại tổ dân phố Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. |