Tag

Nên thưởng từ 5 - 7% để người lao động không rút BHXH một lần?

BHXH & Đời sống 19/10/2023 09:11
aa
TTTĐ - “Để người lao động tham gia BHXH, trước tiên Luật BHXH nên có khoản thưởng từ 5 - 7% để tạo sức hấp dẫn cho người tham gia BHXH suốt quá trình lao động, không rút BHXH một lần nào…”, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết.
Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội

Chiều 18/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp (DN) góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.

tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp (DN) góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi

Vì sao người lao động muốn rút BHXH một lần?

Chia sẻ tại chương trình, chị Ngô Thị Mỹ Kha, công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) cho rằng người lao động rút BHXH một lần là do họ không có tích lũy. Theo chị Kha, không ai muốn rút một lần, ai cũng muốn nhận được lương hưu nhưng khi gặp sự cố ngoài ý muốn như: Con cái ốm đau, cha mẹ bị bệnh đột xuất, không có tiền để chăm lo… họ nghĩ ngay đến việc rút BHXH một lần.

Cũng theo chị Kha, hiện nay có nhiều quỹ tín dụng cho người lao động vay nhưng không có thu nhập ổn định, không có tiền để trả, họ không dám vay.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, DN khó khăn, người lao động có nguy cơ mất việc làm. Tìm việc mới ở một DN khác rất khó đối với người từ 45 tuổi trở lên. Tại các DN dệt may, da giày, tìm được một người lao động từ 47 đến 55 tuổi rất hiếm. Mất việc khi tuổi đã lớn, không tìm được việc làm, người lao động càng muốn rút BHXH một lần.

"Rất nhiều người lao động đang làm việc tại công ty tôi được 18 năm, nếu nghỉ việc, họ được hưởng BHTN hằng tháng là 5 triệu đồng. Sau một năm, họ rút BHXH được 170 triệu đồng, một số tiền rất lớn đối với nhiều người lao động hiện nay. Với mức lương hiện tại, nếu nhận lương hưu, người lao động sẽ nhận được khoảng 4,6 triệu đồng/tháng.

Nếu họ nghỉ việc và tham gia lại thị trường lao động, 20 năm sau, khi về hưu, họ được hưởng khoảng 4 triệu đồng/tháng, chỉ thấp hơn mức lương hưu cũ là 600.000 đồng nhưng họ có 170 triệu đồng tiền "lãnh một cục".

Có thể nói, người lao động tham gia càng lâu càng thiệt thòi. Vì vậy, dù áp dụng phương án nào cũng có điểm bất lợi cho người lao động. Người lao động mong muốn được tự quyết ở lại hay rút BHXH một lần”, một công nhân bày tỏ quan điểm.

Các cử tri nêu quan điểm tại buổi tiếp xúc
Các cử tri nêu quan điểm tại buổi tiếp xúc

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hồng Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng bất chấp việc tìm kiếm việc làm rất khó khăn nhưng nhiều người lao động vẫn muốn nghỉ việc để rút BHXH một lần trước khi Luật BHXH mới thông qua vào năm 2024.

Nếu điều đó xảy ra, người lao động không đi làm sẽ khó khăn cho DN, kể cả Công ty Intel. Việc này sẽ làm DN xáo trộn, càng khó khăn hơn. Đối với 2 phương án rút BHXH một lần, bà Yến chọn phương án 1. Cụ thể, theo phương án này, việc hưởng BHXH một lần sẽ áp dụng với hai nhóm người lao động khác nhau.

Nhóm 1: Đối với người lao động đã tham gia BHXH trước khi luật sửa đổi có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm, có nhu cầu thì được nhận một lần. Nhóm 2:

Đối với người lao động bắt đầu tham gia từ khi luật sửa đổi có hiệu lực trở đi (dự kiến 1/7/2025) không được nhận một lần (chỉ giải quyết hưởng BHXH một lần cho các trường hợp: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng BHXH, ra nước ngoài định cư, bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng).

Có nên thưởng từ 5 - 7% để “giữ chân” BHXH?

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới các đơn vị trong tổ chức Công đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn Pháp luật Liên đoàn Lao động TP mở các cuộc góp ý riêng cụ thể, chi tiết cho từng nhóm vấn đề. Các vấn đề vướng mắc, vướng các luật khác sẽ được nêu rõ ràng.

Tại các buổi góp ý, cán bộ Công đoàn sẽ nêu cụ thể những vấn đề bất cập khi thương lượng với người sử dụng lao động. Từ thực tiễn, nguyên tắc đóng và hưởng rõ nhất của BHXH, trách nhiệm của Công đoàn tuyên truyền, đấu tranh để người lao động đóng BHXH theo mức cao hơn, tức đóng theo thu nhập hoặc theo hợp đồng lao động.

Nên thưởng từ 5 - 7% để người lao động không rút BHXH một lần?
Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, mong muốn lớn nhất của người lao động hiện nay là lương hưu phải bằng mức sống tối thiểu. Hầu hết cán bộ Công đoàn đều đề nghị phương án 1 để người lao động được áp dụng theo luật cũ, những người mới tham gia vào thị trường lao động áp dụng theo luật mới. Những người chưa đóng đủ thời gian hưởng lương hưu sẽ được nhận mức trợ cấp hàng tháng.

"Để người lao động tham gia BHXH, trước tiên Luật BHXH nên có khoản thưởng từ 5 - 7% để tạo sức hấp dẫn cho người tham gia BHXH suốt quá trình lao động, không rút BHXH một lần nào. Song song đó, Nhà nước nên có các chính sách bảo trợ xã hội khác đi kèm dành cho người tham gia xuyên suốt quá trình cao hơn những người đã rút một lần.

Chúng ta nên học theo các nước phát triển, được tham gia BHXH, người lao động thật sự an tâm. Nếu làm được điều này, tự thân BHXH sẽ tạo được sức hấp dẫn", bà Diệu Thúy cho biết thêm.

Đọc thêm

Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái BHXH & Đời sống

Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái

TTTĐ - Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM là giải pháp tối ưu, tiện lợi đối với nhiều người lao động về hưu không cần phải đi lại tận nơi để nhận tiền mặt.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM

TTTĐ - Từ ngày 1/7 tới đây, Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Thực tế, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao số lượng người nhận lương hưu qua thẻ ATM.
Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm BHXH & Đời sống

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm

TTTĐ - Chiều ngày 7/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.
Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác BHXH & Đời sống

Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác

TTTĐ - 4 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng cho 593.522 người, với số tiền 14.152 tỷ đồng. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, BHXH TP Hà Nội vẫn đảm bảo công tác chi trả lương hưu tháng 5/2024 đúng hạn cho người dân.
Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu BHXH & Đời sống

Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu

TTTĐ - Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng bảo hiểm chi trả không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám đúng với nơi đăng ký ban đầu.
Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông BHXH & Đời sống

Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông

TTTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân 1 ngày trong bốn tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 32 người bị thương và 24 người bị thương nhẹ.
“Điểm tựa” của người lao động BHXH & Đời sống

“Điểm tựa” của người lao động

TTTĐ - Các chế độ lương hưu hàng tháng và chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động về hưu cho đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp đã chia sẻ gánh nặng cho công nhân lao động khi ốm đau, tai nạn, mất việc hoặc gặp các rủi ro khác... Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều người lao động vượt qua khó khăn, hỗ trợ khi họ về hưu.
Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Hiện tại, người dân có thể làm thủ tục cập nhật số Căn cước công dân (CCCD) mới cho hồ sơ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) một cách nhanh chóng và đơn giản.
Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên BHXH & Đời sống

Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

TTTĐ - Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế BHXH & Đời sống

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

TTTĐ - Công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Bởi đây là chính sách liên quan đến hầu hết người dân Thủ đô, với tỷ lệ bao phủ BHYT trên 94% dân số. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH là tối ưu hóa nguồn quỹ đang có hạn, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia.
Xem thêm