Tag
Thị trường bánh Trung thu:

Người tiêu dùng trẻ trở về với hương vị truyền thống

Nhịp sống trẻ 25/08/2024 22:33
aa
TTTĐ - Giữa đa dạng các loại bánh trung thu hiện đại trên thị trường, năm nay, bánh handmade hương vị truyền thống lại được người trẻ ưa chuộng.
Vietnam Airlines chắp cánh hương vị truyền thống trên những chuyến bay Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống

Sáng tạo trên chất liệu truyền thống

Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã bày bán rất nhiều hãng bánh với mẫu mã đa dạng, phong phú màu sắc, kích cỡ, chủng loại. Nếu như vài năm trước, các loại bánh trung thu hiện đại, mới mẻ thu hút khách hàng thì trong năm nay, nhiều người lại mê mẩn với hương vị bánh trung thu truyền thống, bánh handmade.

Năm nay, bánh handmade, nhân thập cẩm truyền thống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng
Bánh trung thu handmade được làm rất bắt mắt

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, cứ đến mùa Trung thu, rất nhiều bạn trẻ đã làm bánh handmade với nhiều hương vị truyền thống và màu sắc hiện đại, bắt mắt để bán. Ngoài nhân bánh thập cẩm, năm nay, không ít cơ sở còn cho ra đời loại bánh nướng, bánh dẻo nhân cốm xào, chỉ cần bẻ đôi chiếc bánh, nhân cốm xanh kéo dài mềm mượt khiến khách hàng muốn mua ngay để tận hưởng. Đó cũng là một hương vị truyền thống đầy mới mẻ của người trẻ khi sáng tạo để cho ra đời loại bánh mới trong năm nay.

Bên cạnh đó, để thu hút khách hàng, nhiều người còn sáng tạo ra những chiếc bánh với hình các con vật ngộ nghĩnh, hoa, quả nhân trà xanh, đậu đỏ, socola, chà bông trứng muối... Với cách làm hoàn toàn thủ công, không chất bảo quản, không theo dây chuyền, người làm bánh có thể tự điều chỉnh hương vị của bánh, độ ngọt, nhân bánh…

Bạn Nguyễn Hồng Thuý chia sẻ, năm nay, bánh trung hu nhân thập cẩm cổ truyền được nhiều khách hàng đặt trước
Bạn Nguyễn Hồng Thuý chia sẻ, năm nay, bánh trung thu nhân thập cẩm cổ truyền được nhiều khách hàng đặt trước

Bạn Nguyễn Hồng Thuý, một người làm bánh Trung thu handmade để bán chia sẻ; “Cứ chuẩn bị đến mùa Trung thu, tôi lại làm bánh để phục vụ khách hàng. Tôi đã bán bánh Trung thu được 4 năm rồi nên cũng có một tệp khách hàng nhất định. Đa số đều bán theo đơn đặt hàng từ trước nên bánh bán ra rất đảm bảo chất lượng vì không chạy theo số lượng.

Từ đầu mùa đến nay, tôi đã bán được vài trăm chiếc, tôi thấy xu hướng của người mua năm nay là giảm đường, giảm ngọt. Tất cả nhân bánh trung thu năm nay tôi đều được yêu cầu giảm 50% độ ngọt, còn mẫu mã là những đường nét đơn giản. Giá bán dao động từ 35-45.000 đồng/1 chiếc”.

Cũng theo bạn Nguyễn Hồng Thuý, ngoài các nhân bánh cũ là đậu xanh, khoai môn, matcha, hồng trà, thập cẩm, sầu riêng, socola thì năm nay, cô nàng có sáng tạo thêm 1 loại nhân mới là chà bông trứng muối.

“Năm nay cũng có rất nhiều bạn trẻ đặt bánh nhân thập cẩm truyền thống, giảm đường, loại này đang chiếm hơn 60% số lượng bánh tôi bán ra hiện nay”, cô bạn trẻ Nguyễn Hồng Thuý chia sẻ.

Năm nay, bánh handmade, nhân thập cẩm truyền thống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng
Năm nay, bánh handmade, nhân thập cẩm truyền thống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Chị Trần Phương Thảo là một trong những bạn trẻ thành công khi thử sức kinh doanh bánh trung thu handmade. Cô gái đầy năng lượng này đã nhận được những lời khen ngợi từ người tiêu dùng khi tự mình sáng tạo ra những chiếc bánh Trung Thu độc đáo cùng với những loại nhân khác nhau. Để đảm bảo an toàn thực phẩm những chiếc bánh, Thảo đã tự tay làm nguyên liệu: Nước tro, nước đường, mỡ đường, hạt sen, đậu xanh, trứng muối, nguyên liệu thập cẩm khác...

Giá mỗi chiếc bánh của chị Thảo dao động từ 35.000 – 80.000 đồng tùy loại.

Yêu truyền thống theo cách hiện đại

Có thể nói, mỗi giai đoạn, người ta lại sáng tạo ra những chiếc bánh trung thu với kiểu dáng và mùi vị mới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được sức cuốn hút của bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8 và càng nhiều vị bánh hiện đại, người trẻ lại càng thích tìm về với truyền thống.

Là tín đồ của bánh nướng nhân thập cẩm của hàng bánh Bảo Phương (Thuỵ Khuê, Hà Nội), bạn Đinh Lê Anh Tuấn, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam vẫn luôn lựa chọn bánh truyền thống để thưởng thức và làm quà tặng cho những người thân yêu.

Trên thị trường có rất nhiều loại bánh mang hương vị hiện đại nhưng nhiều người trẻ vẫn tìm về hương vị truyền thống cổ xưa
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu hiện đại nhưng không ít người trẻ vẫn tìm về hương vị truyền thống cổ xưa

“Mình thấy những vị bánh mới hiện nay không hấp dẫn bằng vị truyền thống. Vào dịp Tết Trung thu, mình thường đặt bánh Trung thu Bảo Phương ở Thuỵ Khuê, Tây Hồ để ăn và làm quà cho mọi người. Mỗi năm cứ đến dịp này mình lại nhớ nhung hương vị lạp xưởng, thịt mỡ, lá chanh trong chiếc bánh nướng mình được ăn thời thơ bé. Vì thế, dù thị trường có xuất hiện nhiều loại bánh mới, mình vẫn chỉ thích hương vị truyền thống bao đời nay của bánh Trung thu”, Anh Tuấn chia sẻ.

Bạn Nguyễn Đình Trung, học sinh lớp 12 tại quận Long Biên cũng cho biết: “Sau khi thưởng thức nhiều loại bánh trung thu hiện đại thì mình vẫn thích nhất hương vị bánh nướng, bánh dẻo truyền thống.

Năm nay, mua bánh handmade, mình đặt làm nhân thập cẩm truyền thống. Tuy nhiên, dịp này chắc chắn lượng khách hàng đông nên mình đã đặt sớm hơn 2 tuần để kịp mang đi biếu”.

Nhiều người vẫn hay lo ngại thế hệ trẻ sẽ quên dần những truyền thống văn hóa dân tộc nhưng qua cách người trẻ đang làm cho thấy, họ yêu những giá trị truyền thống cốt lõi theo cách riêng của mình và biết cách làm mới nó vừa hiệu quả, vừa rất thực tế. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng đang ngày càng hướng đến những giá trị truyền thống cùng những hương vị truyền thống.

Đọc thêm

Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai” Camera 360 trẻ

Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai”

TTTĐ - Cuộc thi “Giám đốc tài chính tương lai - CFO 2024, do khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính vừa tổ chức, đã tìm ra ngôi vị Quán quân và nhiều giải thưởng dành cho các đội thi xuất sắc.
Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương

TTTĐ - “Giây phút hạnh phúc nhất đối với tôi là khi thấy học trò nhận được giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng và các em hân hoan thông báo với thầy cô rằng: Em đã có việc làm, là người con ngoan, có ích cho xã hội, là công dân tốt, có cuộc sống gia đình hạnh phúc”.
Bài 3: Tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân

TTTĐ - Suốt quá trình học, Đỗ Hồng Nhung, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để khám phá và học hỏi. Với Nhung, khoa học là nơi để thử thách chính mình và chứng minh rằng, phái nữ hoàn toàn có thể đạt được thành tựu trong những lĩnh vực mà hầu như ai cũng nghĩ là của nam giới.
Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ

TTTĐ - Xác định theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học nên ngay khi vào trường Nguyễn Ngọc Phúc Tiên (trường Đại học VinUni) xin làm ở phòng thí nghiệm của thầy cô. Ban đầu, cô gái trẻ phụ dọn dẹp, cân hóa chất, quan sát thầy cô và anh, chị khóa trên nghiên cứu do chưa có kiến thức và kinh nghiệm.
"Vì cổng trường bình yên" mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn Camera 360 trẻ

"Vì cổng trường bình yên" mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

TTTĐ - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thảo khẳng định mô hình “Vì cổng trường bình yên” đang được các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả, góp phần giảm ùn tắc và va chạm giao thông trước cổng trường.
Ngày hội kết nối đầu tư của thanh niên Thủ đô Tôi yêu Hà Nội

Ngày hội kết nối đầu tư của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Sáng 17/11, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư năm 2024; Bán kết Cuộc thi thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII.
Thổi lửa tình yêu Lịch sử - Địa lý cho học sinh tiểu học Nhịp sống trẻ

Thổi lửa tình yêu Lịch sử - Địa lý cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trong thời đại số, vai trò của giáo viên không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn là người hướng dẫn học sinh khám phá thế giới tri thức một cách sáng tạo bằng công nghệ. Thầy giáo Nguyễn Sỹ Quân, Bí thư chi đoàn trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B, quận Bắc Từ Liêm là một ví dụ điển hình cho thấy sự kết hợp ấy trong giảng dạy.
Ngày hội Mở - Open Fest: Đặc sắc, ấn tượng và “bùng cháy” Camera 360 trẻ

Ngày hội Mở - Open Fest: Đặc sắc, ấn tượng và “bùng cháy”

TTTĐ - Ngày hội Mở - Open Festnăm 2024 do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội vừa tổ chức tại Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), với quy mô lớn và đa dạng hoạt động sáng tạo. Đây là sân chơi bổ ích để sinh viên thể hiện bản thân; giao lưu, học hỏi từ bạn bè, thầy cô.
Tuyên dương 97 hiệu trưởng và Tổng phụ trách Đội Thủ đô tiêu biểu Bản tin công tác Đội

Tuyên dương 97 hiệu trưởng và Tổng phụ trách Đội Thủ đô tiêu biểu

TTTĐ - Sáng 17/11, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và Trường Lê Duẩn tổ chức chương trình kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024); tuyên dương hiệu trưởng có nhiều đóng góp cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu Thủ đô năm 2024.
Quá khứ là điểm tựa để người trẻ bước vào tương lai Tôi yêu Hà Nội

Quá khứ là điểm tựa để người trẻ bước vào tương lai

TTTĐ - Trong khuôn khổ của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024, Cung Thiếu nhi Hà Nội được xem là mạch nguồn, tập trung nhiều hoạt động nghệ thuật với chủ đề “Hoài niệm cho tương lai”.
Xem thêm