Tag

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống

Nông thôn mới 20/07/2023 14:16
aa
TTTĐ - Tương Khê Thượng được biết đến là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua. Đây cũng là sản phẩm mang đậm nét đặc trưng riêng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam.
Đồng hành cùng bà con nông dân tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng Hơn 1.000 nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn kết du lịch Hà Nội Huyện Thạch Thất tổ chức tuần lễ xúc tiến tiêu thụ nông sản OCOP Huyện Ứng Hòa: Tận dụng lợi thế xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven dòng sông Đà – nơi có làng nghề sản xuất tương Khê Thượng truyền thống, từ bé, ông Hoàng Đình Thắng đã say mê mùi tương đậm đà, mang nét đặc trưng riêng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam, do đó, ông đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của tương quê mình.

Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm, ông Hoàng Đình Thắng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và Thương mại Minh Quân, có địa chỉ tại thôn Khê Thượng, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội không chỉ gìn giữ cách làm tương ngon Khê Thượng mà còn không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giúp cho thương hiệu tương Khê Thượng ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Thủ đô và các vùng lân cận.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Ông Hoàng Đình Thắng đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của Tương quê mình.

Ông Thắng cho biết, để có thể làm được tương ngon không hề đơn giản mà phải biết chọn lựa từng khâu, người làm phải tự đúc rút kinh nghiệm để có sản phẩm tương ngon nhất. Nguyên liệu làm tương là đỗ tương và gạo nếp.

Đối với đỗ tương người sản xuất phải chọn lựa đỗ mới, bởi đỗ mới hạt mềm hơn hạt đỗ cũ, hạt đỗ tương phải đều nhau, không bị sâu mọt. Còn đối với gạo nếp dùng để làm tương thì phải chọn loại gạo nếp dẻo hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Gạo sau khi sát, ngâm với nước sạch được đem nấu chín rồi cho vào buồng làm mốc.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Ông Hoàng Đình Thắng giới thiệu về quy trình đóng nhãn sản phẩm

Để mốc được đảm bảo thì buồng làm mốc này được cài đặt tự động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm. Sau khi phối trộn đỗ tương và gạo nếp, phải bổ sung muối và được ủ trong vòng 3 - 6 tháng.

Hiện nay gia đình ông Thắng có 5 lao động sản xuất tương hàng ngày, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng/người. Mỗi tháng, cơ sở của ông bán ra thị trường khoảng 5.000 đến 7.000 lít tương. Sản phầm tương Khê Thượng đã bán rộng rãi ở thị trường huyện Ba Vì và một số quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội, tỉnh Phú Thọ...

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Sản phẩm Tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao

Với quy trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2021 vừa qua, sản phẩm tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao, đây là những thành quả mà bản thân ông Thắng và nhiều hộ ở Khê Thượng đã gìn giữ và phát huy.

Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng và là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng

Mong muốn của ông Thắng cũng như nhiều người sản xuất tương ở Khê Thượng là thời gian tiếp theo, Nhà Nước quan tâm, tạo điều kiện để tương Khê Thượng được quảng bá rộng rãi hơn nữa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài huyện.

Đọc thêm

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng Nông thôn mới

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng

TTTĐ - Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 35 - 70% nhu cầu tiêu dùng các nhóm hàng nông sản thực phẩm cho hơn 10 triệu dân sinh sống tại Thủ đô. Điều này đòi hỏi thành phố phải thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - kinh doanh nông sản với các tỉnh thành trên cả nước.
Khai mạc triển lãm sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Quốc Oai Nông thôn mới

Khai mạc triển lãm sản phẩm OCOP, làng nghề huyện Quốc Oai

TTTĐ - Ngày 7/11, Sở Công thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức Triển lãm các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), thủ công mỹ nghệ và làng nghề huyện Quốc Oai năm 2024.
Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn Nông thôn mới

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn

TTTĐ - Tối 6/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn.
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP

TTTĐ - Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện hiện có 149 sản phẩm OCOP của 35 chủ thể đã được công nhận, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Xem thêm