Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven dòng sông Đà – nơi có làng nghề sản xuất tương Khê Thượng truyền thống, từ bé, ông Hoàng Đình Thắng đã say mê mùi tương đậm đà, mang nét đặc trưng riêng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam, do đó, ông đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của tương quê mình.
Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm, ông Hoàng Đình Thắng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và Thương mại Minh Quân, có địa chỉ tại thôn Khê Thượng, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội không chỉ gìn giữ cách làm tương ngon Khê Thượng mà còn không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giúp cho thương hiệu tương Khê Thượng ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Thủ đô và các vùng lân cận.
Ông Hoàng Đình Thắng đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của Tương quê mình. |
Ông Thắng cho biết, để có thể làm được tương ngon không hề đơn giản mà phải biết chọn lựa từng khâu, người làm phải tự đúc rút kinh nghiệm để có sản phẩm tương ngon nhất. Nguyên liệu làm tương là đỗ tương và gạo nếp.
Đối với đỗ tương người sản xuất phải chọn lựa đỗ mới, bởi đỗ mới hạt mềm hơn hạt đỗ cũ, hạt đỗ tương phải đều nhau, không bị sâu mọt. Còn đối với gạo nếp dùng để làm tương thì phải chọn loại gạo nếp dẻo hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Gạo sau khi sát, ngâm với nước sạch được đem nấu chín rồi cho vào buồng làm mốc.
Ông Hoàng Đình Thắng giới thiệu về quy trình đóng nhãn sản phẩm |
Để mốc được đảm bảo thì buồng làm mốc này được cài đặt tự động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm. Sau khi phối trộn đỗ tương và gạo nếp, phải bổ sung muối và được ủ trong vòng 3 - 6 tháng.
Hiện nay gia đình ông Thắng có 5 lao động sản xuất tương hàng ngày, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng/người. Mỗi tháng, cơ sở của ông bán ra thị trường khoảng 5.000 đến 7.000 lít tương. Sản phầm tương Khê Thượng đã bán rộng rãi ở thị trường huyện Ba Vì và một số quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội, tỉnh Phú Thọ...
Sản phẩm Tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao |
Với quy trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2021 vừa qua, sản phẩm tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao, đây là những thành quả mà bản thân ông Thắng và nhiều hộ ở Khê Thượng đã gìn giữ và phát huy.
Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng và là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua.
Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng |
Mong muốn của ông Thắng cũng như nhiều người sản xuất tương ở Khê Thượng là thời gian tiếp theo, Nhà Nước quan tâm, tạo điều kiện để tương Khê Thượng được quảng bá rộng rãi hơn nữa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài huyện.