Tag

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh

Muôn mặt cuộc sống 22/03/2023 15:39
aa
TTTĐ - Khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước 2023 nhân dịp Ngày nước Thế giới 22/3/2023, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Vietnam phối hợp với trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An) và Chi hội Bảo trợ Trẻ em Hóc Môn (CEPORER Hóc Môn) thực hiện chương trình truyền thông Đại sứ Nước; Đồng thời phân phát gói xét nghiệm vi khuẩn E-Coli đảm bảo vệ sinh an toàn nước sạch do doanh nghiệp PiQuant sản xuất trong khuôn khổ dự án Giải pháp tương lai Shinhan – Shinhan Square Bridge Vietnam 2022.
Hà Nội phấn đấu đến 2025 toàn bộ người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng Bảo vệ tài nguyên nước hướng đến phát triển bền vững Hà Nội nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, từng bước "phủ sóng" nước sạch Đảm bảo an ninh nguồn nước cho sự phát triển bền vững 6.000 lớp học giáo dục bảo vệ nguồn nước sẽ được tổ chức cho học sinh

Cam kết với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đặc biệt là Mục tiêu số 6 - đảm bảo quyền được có nước sạch và vệ sinh môi trường cho tất cả mọi người, từ năm 2019, MSD đã triển khai và thực hiện chương trình Đại sứ Nước nhằm mang lại nước sạch, đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch và giáo dục về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường cho trẻ em và gia đình tại các khu vực khó khăn, nông thôn, miền núi.

Ngày Nước thế giới 22/3 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Accelerating Change - Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; Đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu. Qua đó, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Trong 4 năm triển khai Đại sứ Nước, Viện MSD và các đối tác đã cải tạo xây dựng trên 35 công trình nước sạch, hỗ trợ hơn 13.000 người dân; Tuyên truyền giáo dục tới hơn 20.000 người về bảo vệ nước sạch, môi trường tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Thanh Hóa, Huế, Vĩnh Long, Thành phố Hồ Chí Minh…

Để chào mừng Ngày nước Thế giới năm 2023, Viện MSD tiếp tục tổ chức chuỗi chiến dịch truyền thông Đại sứ Nước 2023 - Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh.

Chiến dịch gồm chuỗi các buổi truyền thông về Đại sứ Nước cho học sinh; Hướng dẫn hỗ trợ cộng đồng về sử dụng nước sạch và huy động nguồn lực cộng đồng để xây dựng, cải tạo các công trình nước sạch cộng đồng.

Khai mạc chiến dịch đúng dịp Ngày nước Thế giới 2023 tại Long Thạnh - một xã khó khăn của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - khi người dân nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, hạn chế tiếp cận tới nước sạch, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn.

Năm 2021, Viện MSD - United Way Vietnam cùng CEPORER Hóc Môn đã từng huy động nguồn lực cộng đồng để xây dựng 1 giếng nước sạch cho địa phương. Lần trở lại này, MSD - United Way Vietnam đã chính thức khởi động chuỗi sự kiện truyền thông về nước sạch qua chương trình Đại sứ Nước tại trường THCS Long Thạnh với thông điệp “Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh”.

Chương trình có sự tham gia của gần 300 học sinh và giáo viên nhà trường, đại diện lãnh đạo và cán bộ MSD - United Way Vietnam và CEPORER Hóc Môn.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Tiết mục văn nghệ khởi động chương trình của học sinh trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An)

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Võ Trúc Giang, Giám đốc vận hành Văn phòng phía Nam MSD - United Way Vietnam, chia sẻ: “Từ năm 2019, chương trình Đại sứ Nước đã được Viện MSD triển khai nhằm hỗ trợ người dân ở các cộng đồng khó khăn tại vùng sâu, vùng xa tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch; Đồng thời tăng cường nhận thức cho hàng ngàn học sinh tại các trường học về tầm quan trọng của nước sạch và việc sử dụng bền vững, giữ gìn vệ sinh nguồn nước.

Hưởng ứng Ngày nước Thế giới 2023 với chủ đề “Thúc đẩy sự thay đổi”, trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Vietnam 2022, với sự đồng hành của CEPORER Hóc Môn và PiQuant, MSD - United Way Vietnam đem tới chương trình truyền thông Đại sứ Nước với mong muốn nâng cao trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước.

Chúng tôi tin tưởng rằng, mỗi em học sinh trường THCS Long Thạnh đều có thể trở thành những Đại sứ Nước để cùng nhau cải thiện tình hình nước sạch tại Long An nói riêng và toàn Việt Nam nói chung, từ đó tạo xu hướng, dẫn dắt thay đổi vì một Việt Nam bền vững!”.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Bà Nguyễn Võ Trúc Giang, Giám đốc vận hành Văn phòng phía Nam MSD - United Way Vietnam phát biểu tại sự kiện

Chương trình truyền thông đã diễn ra với sự tham gia sôi nổi của các em học sinh. Thông qua trò chơi “Ai là Đại sứ Nước thông thái?”, tiểu phẩm “Đại sứ Nước cống hiến năm 2022” và màn nhảy flashmob “Rửa tay bạn nhé”… các em đã có thêm cho mình những kiến thức về nước và sử dụng nước sạch hợp lý, tiết kiệm. Các em đã cùng nhau cam kết sẽ trở thành những Đại sứ Nước để chung tay bảo vệ nguồn nước.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi “Ai là Đại sứ Nước thông thái?”
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các Đại sứ Nước trình diễn tiểu phẩm “Đại sứ Nước cống hiến năm 2022”
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Màn nhảy flashmob “Rửa tay bạn nhé”

Cũng trong chương trình, MSD đã trao tặng 500 gói ColiQuant chuyên dùng để xét nghiệm vi khuẩn E. Coli trong nước sinh hoạt cho học sinh và người dân địa phương. Với ColiQuant, người dân có thể dễ dàng kiểm tra độ tinh khiết và nồng độ vi khuẩn E. Coli có trong nước sinh hoạt hàng ngày của mình, từ đó, nâng cao nhận thức về việc sử dụng nước sạch, ăn chin uống sôi và đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Đại diện MSD - United Way Vietnam giới thiệu sản phẩm ColiQuant
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Học sinh trường THCS Long Thạnh (ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An)

Tại chương trình, cô Phạm Thị Phụng, Hiệu trưởng trường THCS Long Thạnh cho biết: “Đại sứ Nước là một hoạt động ý nghĩa, đặc biệt đối với các em học sinh tại vùng nông thôn khó khăn như Long Thạnh. Hoạt động này giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân và môi trường, nâng cao nhận thức trong từng hành động nhỏ để tạo tác động lớn.

Mong rằng sau chương trình, mỗi bạn học sinh trường THCS Long Thạnh đều tâm niệm trở thành một Đại sứ Nước để bảo vệ môi trường sống và nguồn nước quanh ta. Thay mặt nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến MSD - United Way Vietnam và các Đại sứ Nước đã tổ chức chương trình này và mong rằng MSD - United Way Vietnam sẽ tiếp tục đồng hành cùng thầy và trò nhà trường trong các hoạt động lần sau”.

Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Cô Phạm Thị Phụng, Hiệu trưởng Trường THCS Long Thạnh
Nguồn nước trong lành, quanh năm khỏe mạnh
Các đại biểu và học sinh tham dự khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước 2023
Tiếp theo sự kiện khai mạc chiến dịch Đại sứ Nước, MSD sẽ tiếp tục cùng Piquant tổ chức Chuỗi truyền thông Đại sứ Nước và hướng dẫn sử dụng ColiQuant tại Huế và Hoà Bình; Đồng thời huy động nguồn lực để xây dựng 2 công trình nước sạch cộng đồng tại tuyến dân cư Kênh Chà, Ấp 2, xã Long Thạnh, tỉnh Long An cho khoảng 600 người dân và học sinh thụ hưởng; Công trình nước sạch cho 147 hộ dân thôn Tân Thành, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Hải Dương: Tổ bảo vệ an ninh cơ sở nhận hỗ trợ bao nhiêu? Muôn mặt cuộc sống

Hải Dương: Tổ bảo vệ an ninh cơ sở nhận hỗ trợ bao nhiêu?

TTTĐ - HĐND tỉnh Hải Dương đã thông qua nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên và mức hỗ trợ đối với Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp Muôn mặt cuộc sống

Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp

TTTĐ - Ngày 11/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp.
Cấp phát trên 155 tấn gạo cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024 Xã hội

Cấp phát trên 155 tấn gạo cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024

TTTĐ - UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ hoàn thành công tác cấp phát 155,64 tấn gạo do Chính phủ xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia, để cứu đói cho Nhân dân dịp giáp hạt năm 2024 trước ngày 30/6/2024.
Đắk Lắk: Hơn 2 tỷ đồng chăm lo cho người lao động khó khăn Muôn mặt cuộc sống

Đắk Lắk: Hơn 2 tỷ đồng chăm lo cho người lao động khó khăn

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí thực hiện trên 2 tỷ đồng.
Mang sân chơi mùa hè tới trẻ em ngoại thành Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Mang sân chơi mùa hè tới trẻ em ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Chương trình "Chuyến xe tử tế" tháng 6 với những bạn trẻ đã hoàn thành khu sân chơi mùa hè cho thiếu nhi ở thôn Tằng My, xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội.
Thu tiền sử dụng đất tại Điện Bàn chỉ đạt 0,95 % dự toán Xã hội

Thu tiền sử dụng đất tại Điện Bàn chỉ đạt 0,95 % dự toán

TTTĐ - Trong 5 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách tại thị xã Điện Bàn chỉ đạt hơn 839 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất chỉ đạt 7,6 tỷ đồng.
Khó phát hiện nồng độ cồn nội sinh bằng kiểm tra thông thường Muôn mặt cuộc sống

Khó phát hiện nồng độ cồn nội sinh bằng kiểm tra thông thường

TTTĐ - Với các ý kiến băn khoăn về nồng độ cồn nội sinh trong máu có thể được phát hiện khi thổi nồng độ cồn, chuyên gia y tế cho biết, các phương tiện kiểm tra thông thường hiện nay không thể phát hiện được. Thực tiễn, qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn.
Cao Bằng: Công an huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai Muôn mặt cuộc sống

Cao Bằng: Công an huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

TTTĐ - Trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa lớn diện rộng. Các sông suối trên địa bàn đã xuất hiện lũ. Đặc biệt tại huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, nước lũ trên sông Gâm đã khiến một số khu vực trên địa bàn huyện bị ngập, lụt.
Xe đón học sinh phải có thiết bị ghi hình, chức năng cảnh báo Muôn mặt cuộc sống

Xe đón học sinh phải có thiết bị ghi hình, chức năng cảnh báo

TTTĐ - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định hoan nghênh dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đã quy định về xe đưa đón học sinh để bảo đảm không bỏ quên trẻ em trên xe như những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây.
Giải quyết liên thông điện tử thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi Muôn mặt cuộc sống

Giải quyết liên thông điện tử thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

TTTĐ - Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.
Xem thêm