Tag

Những chiếc thang thoát hiểm ở New York

Nhìn ra thế giới 19/09/2023 15:15
aa
TTTĐ - Nhiều thành phố thế giới đều có những tòa nhà trang bị cầu thang thoát hiểm. Tuy nhiên, không nơi nào xuất hiện nhiều những cầu thang này như ở New York, Mỹ.

Những chiếc thang có tuổi đời gần 100 năm

Những chiếc cầu thang thoát hiểm ở mặt tiền nhiều tòa nhà cũ tọa lạc trên những con phố cổ kính của thành phố New York không những đã trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng của nơi đây mà còn có thể giúp người trong nhà an toàn xuống đất trong trường hợp có cháy. Ngày thường, thang xuống mặt đất sẽ được kéo lên để tránh trộm cắp hoặc phá hoại, khi thoát hiểm sẽ được hạ xuống.

Những chiếc cầu thang thoát hiểm bắt đầu trở nên phổ biến tại đây từ những năm 1860. Nó có nguồn gốc đến từ vụ hỏa hoạn tồi tệ xảy ra ở một tòa chung cư của thành phố.

Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng, trong khoảng thời gian từ năm 1800 - 1880, đã khiến quy mô dân số New York tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ. Những người di cư đổ đến Mỹ để làm việc trong các nhà máy, và lựa chọn tốt nhất của họ là sống chen chúc trong những chung cư lớn được xây dựng bằng những vật liệu rẻ tiền để giảm chi phí.

Ước tính khoảng 50% số vụ cháy của thành phố New York xảy ra tại những ngôi nhà đó.

Những cầu thang thoát hiểm tại New York (Ảnh: iStock)
Những cầu thang thoát hiểm tại New York (Ảnh: iStock)

Vào ngày 2/2/1860, một vụ hoả hoạn khủng khiếp đã xảy ra tại một khu chung cư nằm trên phố Elm, ngày nay là phố Lafayette của New York.

Nguyên nhân bắt nguồn từ một tiệm bánh nằm ở tầng trệt của tòa nhà. Vào thời điểm đó, tòa nhà này có tới 24 gia đình sinh sống. Ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy, lính cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường.

Tuy nhiên, vì thang của lực lượng cứu hỏa không thể vươn tới tầng 4, nhiệm vụ cứu người bên trong tòa nhà đã gặp nhiều khó khăn khiến cho 10 người tử vong, trong đó đều là phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù không phải là thảm họa tồi tệ nhất của thành phố tính đến thời điểm đó, nhưng sự vào cuộc rầm rộ của báo chí đã khiến dư luận rúng động, dẫn đến làn sóng chỉ trích mạnh mẽ yêu cầu chính quyền phải siết chặt các biện pháp giúp bảo đảm an toàn xây dựng. Luật Xây dựng chung cư đầu tiên đã ra đời vào năm 1867.

Đạo luật này đặt ra các tiêu chuẩn về kích thước phòng, lỗ thông gió, và đặc biệt đòi hỏi một lối thoát hiểm được tạo ra tại mỗi dãy phòng để sử dụng khi có hỏa hoạn. Những lối thoát hiểm này phải làm bằng kim loại hoặc đá. Yêu cầu xây dựng lối thoát hiểm áp dụng cho những tòa nhà cao trên 4 tầng.

Sau khi được triển khai, việc lắp đặt thang thoát hiểm vướng phải những chỉ trích cho rằng chúng không hiệu quả, thậm chí còn gây nguy hiểm do quá trình xây dựng không được giám sát chặt chẽ, công trình bị hư hại theo thời gian và không được bảo trì đúng cách.

Trong một số trường hợp, những cầu thang này bị sập, bị uốn gập xuống hoặc tan chảy dưới nhiệt độ cao, như trường hợp từng xảy ra tại nhà máy Triangle Shirtwaist hồi năm 1911. Có những người chết vì rơi xuống từ thang thoát hiểm.

Dù vậy, hàng nghìn chiếc cầu thang sắt như vậy vẫn đã được xây dựng trên khắp thành phố New York.

Sau khi Luật Xây dựng của New York được sửa đổi vào năm 1938, cầu thang thoát hiểm lắp bên ngoài tòa nhà đã không còn cần thiết, bởi các cầu thang với công năng tương tự nằm bên trong nhà giúp bảo vệ tốt hơn cho những người dân khi có sự cố.

Giải pháp phòng cháy, chữa cháy hiện nay

Theo thống kê, riêng trong năm 2015, nước Mỹ chứng kiến gần 1 triệu vụ cháy, khiến trên 3.000 người thiệt mạng và 15.000 người bị thương. Thành phố New York cũng có hàng nghìn vụ cháy mỗi năm và xếp thứ 3 tại Mỹ về số vụ hỏa hoạn. Do đó, các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là đối với các tòa nhà chung cư, nằm trong số những quy định được thực thi nghiêm ngặt nhất tại Mỹ.

Theo đó, các tòa nhà, đặc biệt là những tòa cao tầng, phải vượt qua được sự thẩm định của nhà chức trách thì mới được cấp phép sử dụng và không có ngoại lệ. Chính quyền thành phố định kỳ kiểm tra việc chủ sở hữu tòa nhà thực thi các quy định này.

Phía bên ngoài, tùy quy mô tòa nhà mà chính quyền New York yêu cầu lắp đặt số lượng cột nước cứu hỏa phù hợp. Các cột nước này không được đặt quá xa lối vào chính của tòa nhà và phải đảm bảo luôn sẵn sàng hoạt động trong mọi thời điểm. Ngay lối vào tòa nhà cũng được bố trí các họng nước cứu hỏa.

Bên cạnh đó, nhà chức trách quy định lòng đường trước và sau họng nước cứu hỏa một khoảng cách dài bằng đúng một xe cứu hỏa tiêu chuẩn; đoạn vỉa hè được sơn màu đỏ để báo hiệu đây là khu vực cấm dừng đỗ xe.

Thành phố New York cũng có hàng nghìn vụ cháy mỗi năm và xếp thứ 3 tại Mỹ về số vụ hỏa hoạn (Ảnh: AP)
New York từng xếp thứ 3 tại Mỹ về số vụ hỏa hoạn (Ảnh: AP)

Tại New York, đỗ xe vào khu vực cột cứu hỏa là một trong những lỗi giao thông nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Quy định này nhằm giúp lực lượng cứu hỏa có thể triển khai hệ thống vòi nước nhanh nhất có thể khi xảy ra hỏa hoạn.

Một biện pháp nữa trong lĩnh vực an toàn phòng cháy chữa cháy mà thành phố New York đã áp dụng là quy định về cửa tự động đóng tại chung cư.

Việc lắp đặt cửa tự động đóng được cho là có thể ngăn cản hoặc làm chậm tốc độ ngọn lửa lan rộng từ một căn phòng ra cả tòa nhà. Cửa tự động đóng cũng giúp phòng tránh khói - nguyên nhân khiến nhiều nạn nhân chết ngạt trong hỏa hoạn - lan sang các lối thoát hiểm, trong trường hợp một số người không khép kín cửa khi khẩn cấp sơ tán.

New York có quy định yêu cầu các tòa nhà dân cư có từ 3 căn hộ trở lên phải lắp cơ chế tự động đóng đối với các cửa dẫn ra hành lang và cầu thang trong tòa nhà có nhiều đơn nguyên (bao gồm cửa căn hộ và cửa ra ngoài tòa nhà).

Tất cả cửa tự đóng phải được chủ nhà bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ. Hành lang và cửa thoát hiểm cũng phải tự động đóng và có biển báo nhắc nhở người dân khép cửa. Dân cư được khuyến khích thông báo với chủ nhà khi bắt gặp trục trặc.

Bé trai 10 tuổi thoát khỏi đám cháy nhờ kỹ năng học ở trường Bé trai 10 tuổi thoát khỏi đám cháy nhờ kỹ năng học ở trường

TTTĐ - Mặc dù khi xảy ra cháy chỉ ở nhà một mình nhưng bé trai Nguyễn Ngô Hiền Minh (10 tuổi, học sinh trường ...

Chuyên gia y tế Chuyên gia y tế "mách" kỹ năng phòng ngạt khói trong các đám cháy

TTTĐ - Trước thông tin 56 người tử vong sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ và nhiều nạn nhân chết do ...

Những vụ cháy chung cư kinh hoàng trên thế giới Những vụ cháy chung cư kinh hoàng trên thế giới

TTTĐ - Nhiều vụ hỏa hoạn khủng khiếp từng xảy ra tại các tòa nhà cao tầng trên thế giới với số lượng thương vong ...

Đọc thêm

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Xem thêm