TP Hồ Chí Minh

Phối hợp kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế

Instant Article (Facebook) 16/05/2024 16:50
aa
TTTĐ - Lần đầu tiên, Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM (Sở LĐ-TB&XH) chủ động phối hợp đi kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm một cơ sở đào tạo tiêm filler, botox trái phép trên địa bàn thành phố. Sự kiện này được xem là dấu hiệu tích cực khởi động cho sự phối hợp giữa 2 Sở theo hướng sâu, rộng hơn, tất cả vì lợi ích chung của người dân và xã hội.
Phát hiện cơ sở đào tạo tiêm filler, bottox trái phép Ra mắt ứng dụng “chatbot” giải đáp những thắc mắc về khám chữa bệnh

Ngày 15/5, Sở Y tế và SởLĐ-TB&XH TP HCM đã chính thức ký kết Quy chế phối hợp hoạt động, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực có liên quan đến sức khoẻ của người dân, nhất là người lao động, người có công, người thuộc diện chính sách, diện bảo trợ xã hội; đồng thời, giúp kiểm soát tốt hơn, chủ động hơn những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sức khoẻ người dân.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM ngày 15/5 (ảnh: Sở Y tế TP HCM)
Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Sở LĐ-TB&XH TP HCM ngày 15/5 (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Theo đó, những nội dung của Quy chế phối hợp giữa 2 Sở, bao gồm: Đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; các hoạt động phối hợp phải được triển khai thực hiện đồng bộ, thường xuyên, kịp thời và hiệu quả; đề cao tinh thần trách nhiệm, tôn trọng, đoàn kết, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ của mỗi bên và hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, hoạt động chung của mỗi Sở.

Hai Sở cũng phối hợp đảm bảo việc cung cấp thông tin và thực hiện tốt chế độ bảo mật thông tin theo quy định; phối hợp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan; đảm bảo tuân thủ thời hạn xử lý, trả lời ý kiến theo yêu cầu, phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, không đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

Về phương thức phối hợp: Trao đổi ý kiến trực tiếp, cung cấp thông tin bằng văn bản, thư điện tử giữa các phòng chức năng của 2 Sở với nhau; phối hợp tổ chức các cuộc họp liên ngành định kỳ, đột xuất; tổ chức hội nghị, hội thảo, sơ kết, tổng kết; phối hợp tổ chức công tác kiểm tra của các đoàn công tác liên ngành theo quy định; cử nhân sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ có liên quan giữa 2 Sở theo quy định.

Đối với các trường hợp đột xuất cần sự phối hợp của hai Sở để giải quyết công việc cấp bách, lãnh đạo hai bên có thể trao đổi trực tiếp, qua điện thoại, email công vụ… nhưng sau đó phải thực hiện bằng văn bản; các hình thức phối hợp khác trên cơ sở thống nhất giữa lãnh đạo hai Sở.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tiến hành kiểm tra một cơ sở đào tạo thẩm mỹ trái phép trên địa bàn quận Tân Bình
Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phối hợp với Thanh tra LĐ-TB&XH tiến hành kiểm tra một cơ sở đào tạo thẩm mỹ trái phép trên địa bàn quận Tân Bình

Về nội dung phối hợp: Sở Y tế và Sở LĐ-TB&XH tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ người dân và người lao động, bao gồm: An toàn, vệ sinh lao động; bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới; chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; phòng, chống tệ nạn xã hội; giáo dục nghề nghiệp (GDNN), nhất là tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác đào tạo tại các cơ sở GDNN thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp do Sở LĐ-TB&XH quản lý; các hoạt động liên quan đến Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM giai đoạn 2021 - 2025; các hoạt động thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội, nhất là công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, quản lý người khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần.

Ngoài ra, hai Sở cũng thống nhất đưa vào quy chế phối hợp trong việc tham mưu lãnh đạo thành phố, trong đó: Phát triển hệ thống chăm sóc và điều trị người bệnh tâm thần (kế hoạch di dời và xây dựng mới Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần - thuộc Sở LĐ-TB&XH và xây dựng mới Bệnh viện Tâm Thần - thuộc Sở Y tế); xây dựng cơ chế chính sách, chế độ thu hút đội ngũ y, bác sĩ về làm việc tại các đơn vị bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy; triển khai các cơ sở chăm sóc người cao tuổi (dưỡng lão)…

Sở Y tế cho biết, rất trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của Sở LĐ-TB&XH trong thời gian qua. Việc thảo luận, xây dựng và thống nhất các nội dung của quy chế phối hợp sẽ giúp các hoạt động thuộc về trách nhiệm của mỗi Sở sẽ được triển khai thuận lợi hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đọc thêm

Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo" Doanh nghiệp

Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo"

TTTĐ - Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi Môi trường

Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi

TTTĐ - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40 - 50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes Bất động sản

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes

TTTĐ - Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước Người Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước

TTTĐ - "Đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về quy ước; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào các hình thức tuyên truyền". Đó là một trong những giải pháp mà quận Long Biên (Hà Nội) sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia vào công tác phát huy hương ước, quy ước tại địa phương.
Sớm xây dựng các chính sách thuế đối với vàng Thị trường - Tài chính

Sớm xây dựng các chính sách thuế đối với vàng

TTTĐ - Về dài hạn, Nhà nước cần nghiên cứu xây dựng các chính sách thuế đối với vàng...
Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào? Du lịch

Loạt show diễn mới tại Da Nang Downtown đẳng cấp đến thế nào?

TTTĐ - Từ ngày 15/6, hai show trình diễn nghệ thuật kết hợp Jetski & Flyboard sẽ chính thức “trình làng” tại tổ hợp vui chơi giải trí Da Nang Downtown. Đây được xem là những show nghệ thuật lần đầu tiên xuất hiện, với những màn trình diễn chưa từng có tại Việt Nam, được thực hiện bởi những nghệ sỹ hàng đầu thế giới.
Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Doanh nghiệp

Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

TTTĐ - Trong 4 ngày diễn ra Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, đã có 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Nhiều nghi thức truyền thống và đại lễ dâng đăng kỷ lục được xem là lý do khiến núi Bà Đen đón lượng du khách đông chưa từng có trong các dịp lễ Vía trong suốt nhiều năm qua.
Tuổi trẻ Hải Phòng nói không với ma túy Camera 360 trẻ

Tuổi trẻ Hải Phòng nói không với ma túy

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng tích cực lắng nghe, học hỏi kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền phòng, chống ma túy cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên cơ sở nhằm xây dựng lực lượng lòng cốt tuyên truyền sâu rộng trong thanh thiếu niên và cộng đồng.
Cần coi vàng là mặt hàng thông thường Thị trường - Tài chính

Cần coi vàng là mặt hàng thông thường

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã thực hiện các giải pháp can thiệp nhằm ổn định thị trường vàng.
Lãnh đạo Hải Phòng gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn Muôn mặt cuộc sống

Lãnh đạo Hải Phòng gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn

TTTĐ - Ngày 13/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn Hải Phòng, nhân Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Xem thêm