Tag

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị "khai tử"?

Dự án 04/04/2024 16:00
aa
TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam thống nhất đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chấm dứt dự án Làng chài Điện Dương theo quy định.
Quảng Nam: Tỉnh lộ 607B "lở loét" do "gánh" hàng chục dự án đang thi công Quảng Nam: Khốn khổ "hành trình" xin cấp lại sổ đỏ của người dân ở Điện Dương Quảng Nam: Ngập úng bủa vây nhà dân cạnh các dự án tại phường Điện Dương Công ty Bestcon xin trả lại dự án Làng chài Điện Dương nhưng có điều kiện
Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị
Khu vực thuộc dự án Làng chài Điện Dương trở nên hắt hiu trong những ngày đầu tháng 4/2024 (Ảnh: V.Q)

Ngày 4/4, liên quan đến các đề nghị chấm dứt dự án đầu tư Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương (dự án Làng chài Điện Dương), đại diện UBND thị xã Điện Bàn cho biết hiện trạng dự án vẫn đang được giữ nguyên.

Trước đó, vào ngày 1/4, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc đề nghị tổ chức cuộc họp chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Làng chài Điện Dương do Công ty CP Xây dựng Bestcon làm chủ đầu tư (lần 2).

Theo đó, Làng chài Điện Dương đã được chủ đầu tư ra thông báo chấm dứt hoạt động dự án lập ngày 14/6/2023.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin việc thông báo chấm dứt hoạt động dự án, quyết định của Đại Hội đồng cổ đông và Biên bản họp Đại Hội đồng cổ đông về việc chấm dứt hoạt động của dự án lập ngày 4/5/2023 của chủ đầu tư là phù hợp.

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị
Hàng trăm nhà dân tại khối Hà My Đông B, phường Điện Dương, đang xuống cấp trầm trọng vì nằm trong dự án treo (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án khi UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà chủ đầu tư đã chi trả trong thời gian qua là không có cơ sở.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tổ chức cuộc họp giữa UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan để thảo luận và thống nhất hướng xử lý đối với các chi phí mà chủ đầu tư đã đề nghị.

Theo Sở Xây dựng, dự án Làng chài Điện Dương đến nay chưa được cấp phép, chưa thi công xây dựng và dự án nằm trong danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị được Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra và chưa có kết luận.

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị
Người dân Điện Dương mệt mỏi với cảnh dự án treo phía trước nhà gần 20 năm nay (Ảnh: V.Q)

Hiện nay, dự án đã được bàn giao mặt bằng đợt 1 ngày 31/10/2017 (giữa Trung tâm phát triển quỹ đất Điện Bàn, UBND phường Điện Dương với chủ đầu tư). Tổng diện tích đất nông nghiệp được bàn giao đợt 1 của dự án là 69.176,2m2.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay đơn vị vẫn chưa tiếp nhận, chưa giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất dự án Làng chài Điện Dương.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thống nhất đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chấm dứt dự án đầu tư theo quy định; đồng thời đề nghị UBND thị xã Điện Bàn quản lý quỹ đất đã giải phóng mặt bằng (GPMB) và có kế hoạch sử dụng đất đảm bảo quy định

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị "khai tử" ?
Đường vào dự án Làng chài Điện Dương tại tổ 9, tổ 10, khối Hà My Đông B (Ảnh: V.Q)

Được biết, Thanh tra tỉnh đến nay chưa tiến hành thanh, kiểm tra đối với dự án Làng chài Điện Dương.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ quy trình, quy định của pháp luật đầu tư, đất đai, xây dựng về chấm dứt, dừng thực hiện dự án để báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị "khai tử" ?
Người dân Điện Dương bị ảnh hưởng bởi dự án tranh thủ làm bãi xe phục vụ người dân đến tắm biển Thống Nhất (Ảnh: V.Q)

Theo Cục Thuế tỉnh, năm 2015, chủ đầu tư đã được theo Quyết định số 5524, tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp qua kiểm tra là 3,59 triệu đồng.

Đến năm 2017, chủ đầu tư đã được thanh tra tại trụ sở người nộp thuế theo Quyết định số 5569; tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp qua thanh tra là 4,98 tỷ đồng.

Đến năm 2022, chủ đầu tư đã được kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế theo Quyết định số 9227; tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp qua kiểm tra là 735 triệu đồng.

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị
Khu vực đã GPMB để thi công nền đường dự án Làng chài Điện Dương nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay (Ảnh: V.Q)

Còn theo UBND thị xã Điện Bàn, trường hợp cấp thẩm quyền thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án Làng chài Điện Dương thì đề nghị có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch xây dựng sau khi chấm dứt hoạt động dự án.

UBND thị xã cho rằng từ khi triển khai thực hiện dự án cho đến nay, tiến độ GPMB, đầu tư xây dựng vẫn rất chậm.

Việc chậm trễ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Cụ thể như sự cố thanh tra sai phạm trước đây để lại và thị trường chuyển nhượng đất đai tại khu vực diễn biến phức tạp.

Việc này tạo tâm lý cho người dân đòi hỏi phải giải quyết bố trí đất ở khi bị thu hồi đất nông nghiệp thì mới hợp tác kiểm kê...

Quảng Nam: Dự án Làng chài Điện Dương sắp bị "khai tử" ?

Dự án Làng chài Điện Dương được UBND tỉnh giao chủ đầu tư tại Công văn số 1125 năm 2015. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 1770 năm 2016, với chủ đầu tư là Công ty CP Beton 6 Miền Trung.

Dự án có quy mô 24,17ha với tổng mức đầu tư khoảng 199 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2018.

Trong quá trình triển khai, dự án được UBND tỉnh thống nhất đổi tên chủ đầu tư từ Công ty CP Beton 6 Miền Trung thành Công ty CP Xây dựng Bestcon và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến quý IV/2020.

Đến nay, chủ đầu tư đã triển khai hoàn thành công tác lập hồ sơ thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và đã được Sở Xây dựng thẩm định. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và ban hành Quy định quản lý xây dựng theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500), phê duyệt hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2016.

Dự án đã được UBND thị xã Điện Bàn ban hành 2 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, GPMB.

Phía chủ đầu tư đã chuyển 29,79 tỷ đồng đồng để phục vụ công tác bồi thường, GPMB, tái định cư của dự án theo Giấy xác nhận chuyển tiền ngày 5/1/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn.

Đến nay, dự án chưa được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất và chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư.

Đọc thêm

Mở bán dự án chưa đủ điều kiện, một công ty bị xử phạt Dự án

Mở bán dự án chưa đủ điều kiện, một công ty bị xử phạt

TTTĐ - Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vừa bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 4 tháng 15 ngày, đối với dự án Khu đô thị mới An Cựu.
Gamuda Land chính thức công bố dự án Eaton Park Dự án

Gamuda Land chính thức công bố dự án Eaton Park

TTTĐ - Mới đây, Gamuda Land đã công bố dự án căn hộ cao cấp với tên gọi Eaton Park, tọa lạc tại vị trí đắc địa ở TP Thủ Đức, TP HCM. Dự án có tổng diện tích khoảng 3,77ha, với khoảng 2.000 sản phẩm.
Một dự án nhà phố đã bàn giao có chiết khấu khủng tới 30% Dự án

Một dự án nhà phố đã bàn giao có chiết khấu khủng tới 30%

TTTĐ - Việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, cùng với nhiều chủ đầu tư “mạnh tay” chiết khấu, ưu đãi lớn được đánh giá là cơ hội tốt cho người mua nhà thời điểm này.
Quảng Nam: Kiểm tra thông tin Khu đô thị Phúc Viên dùng xà bần thi công mặt bằng Bất động sản

Quảng Nam: Kiểm tra thông tin Khu đô thị Phúc Viên dùng xà bần thi công mặt bằng

TTTĐ - Được gia hạn 24 tháng kể từ tháng 5/2022, nhưng Khu đô thị Phúc Viên đến nay chưa hoàn thành và được doanh nghiệp dùng xà bần, đất tạp, đá để san lấp.
MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp Dự án

MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó Dự án

Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó

TTTĐ - Dự án xây dựng mới khu chung cư Đống Đa tại phường Phú Nhuận, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) mặc dù đã phê duyệt và chọn được nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ.
PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu Dự án

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu

TTTĐ - Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông tin chính thức liên quan đến Khu Nhà đổi ca tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do PTSC quản lý.
Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn Dự án

Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn

TTTĐ - Hơn 2.000 nhà đầu tư đã thăng hoa cùng “nốt sol” Sun Symphony Residence của bản giao hưởng bên sông Hàn - Dòng sông Ánh sáng tại sự kiện do Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức đồng thời ở Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 12/5.
Sunshine Sky City cất nóc toà S4 Dự án

Sunshine Sky City cất nóc toà S4

TTTĐ - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc toà S4 dự án Sunshine Sky City.
MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp Dự án

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
Xem thêm