Tag

Quảng Nam: Người dân yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ Bách Đạt An

Bất động sản 30/05/2024 07:54
aa
TTTĐ - Khách hàng mua đất nền tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An tại Quảng Nam yêu cầu, nếu không thể tiếp tục thực hiện dự án thì phải giải quyết dứt điểm quyền lợi chính đáng của người dân, không để vụ việc kéo dài.
Quảng Nam: Cưỡng chế thi hành án Công ty Bách Đạt An Công ty Hoàng Nhất Nam đề nghị nộp tiền thay Bách Đạt An Đề nghị Công ty Hoàng Nhất Nam trực tiếp thực hiện dự án
Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (sau đây gọi là Hoàng Nhất Nam) đã có buổi gặp mặt trao đổi thông tin với đại diện các khách hàng
Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam đã có buổi gặp mặt trao đổi thông tin với đại diện các khách hàng 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư (Ảnh Đ.Minh)

Người dân yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc

Chiều 29/5, tại TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam) đơn vị phân phối đã có buổi trao đổi thông tin với đại diện các khách hàng 3 dự án: Khu đô thị Bách Đạt 1 (ECO), 7B mở rộng và Heracomplex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Trước đó, hơn 1.000 người dân mua đất nền tại 3 dự án bất động sản gồm: Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside và 7B mở rộng được chủ đầu tư Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng với đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam từ năm 2017, nhưng chủ đầu tư luôn chậm trễ trong việc thực hiện dự án để ra sổ đỏ cho khách hàng.

KĐT Hera Complex Riverside do Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành (Ảnh TTTĐ)
KĐT Hera Complex Riverside do Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành (Ảnh TTTĐ)

Đây được xem là vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung, kéo dài từ năm 2017 đến nay, ảnh hưởng hơn 1.000 khách hàng.

Thông tin tại buổi gặp mặt, ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, Công ty Bách Đạt An được giao thực hiện 14 dự án tại tỉnh Quảng Nam. Đến nay, chỉ có duy nhất Dự án Khu đô thị An Phú Quý là hoàn thành.

ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam
ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Ảnh Đ.Minh)

Trong đó, 4 dự án gồm Bách Đạt 3, Bách Đạt 4, Bách Đạt 5, Bách Đạt 6 UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định chấm dứt hoạt động. Doanh nghiệp này còn 9 dự án đang triển khai thực hiện.

Theo ông Trương Văn Hào, Công ty Bách Đạt An mới chỉ chuyển 15,15 tỷ đồng/84,7 tỷ đồng giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng được phê duyệt.

Tính đến ngày 31/5/2023, Công ty Bách Đạt An còn nợ thuế với số tiền khoảng 7,7 tỷ đồng; 2 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ (Điện Dương và Hera); 5 dự án có ký quỹ nhưng chưa đảm bảo mức ký quỹ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các khách hàng phản ánh, sau nhiều năm kể từ khi 3 bản án đã được tuyên với nội dung: "Công ty CP Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho khách hàng với gần 1.000 lô đất nền của gần 800 công dân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan".

Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An vẫn chây ỳ, cố tình không thực hiện hoàn thành dự án và các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Cũng theo người dân, trong các bản án đều chỉ ra các sai phạm của các Sở, ngành, UBND tỉnh Quảng Nam về buông lỏng quản lý, dẫn đến vụ việc trên.

Nếu thu hồi dự án, quyền lợi khách hàng giải quyết ra sao?

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Kim Luyện, đại diện phía khách hàng bức xúc: Thiệt hại cho đến nay mà người dân chúng tôi phải gánh là rất nặng nề sau gần 6 năm mua đất. Nhiều người trong chúng tôi đang rơi vào hoàn cảnh hết sức bi đát.

Mặc dù nhiều bản án đã được tuyên, cùng với tỉnh Quảng Nam liên tục tạo điều kiện, tuy nhiên nên có phương án xử lý dứt điểm khi chủ đầu tư Bách Đạt An vẫn không chịu hoàn thành dự án.

Ông Nguyễn Đình Nam khách hàng mua dự án Hera Complex Riverside đặt câu hỏi liên quan tới dự án với Hoàng Nhất Nam (Ảnh Đ.Minh)
Ông Nguyễn Đình Nam (khách hàng mua dự án Hera Complex Riverside) đặt câu hỏi liên quan tới dự án với Hoàng Nhất Nam (Ảnh Đ.Minh)
Đại diện các khách hàng mua dự án của Công ty Bách Đạt An yêu cầu nếu thu hồi dự án thì phải giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân (Ảnh Đ.Minh)
Đại diện các khách hàng mua dự án của Công ty Bách Đạt An yêu cầu nếu thu hồi dự án thì phải giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân (Ảnh Đ.Minh)

Ông Nguyễn Đình Nam (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khách hàng mua dự án Hera Complex Riverside cho biết, đến giờ phút này, chính quyền Quảng Nam đã rất quyết liệt, nhưng Công ty Bách Đạt An họ như đang thách thức chính quyền địa phương và cả khách hàng mua đất dự án.

“Tôi thấy rằng 100% Bách Đạt An sẽ không thể tiếp tục thực hiện dự án, vì không đủ khả năng về tài chính, để bảo đảm quyền lợi cho người dân vì thì vai trò, trách nhiệm của Hoàng Nhất Nam phải được đặt lên hàng đầu. Hoàng Nhất Nam có được thực hiện dự án thay chủ đầu tư hay tỉnh Quảng Nam sẽ thu hồi dự án?

Trường hợp khởi tố vụ án, quyền lợi của người dân sẽ đảm bảo như thế nào?" - ông Nguyễn Đình Nam đặt câu hỏi.

Sau khi lắng nghe các thắc mắc và kiến nghị của khách hàng, ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cho hay, hiện tại chủ đầu tư Bách Đạt An chây lì, không thiện chí và trách nhiệm trong giải quyết các công việc liên quan, trong khi chính quyền rất ủng hộ và tạo điều kiện để dự án được tiếp tục triển khai.

“Nếu giải pháp cuối cùng thì sẽ khởi tố vụ án, thu hồi dự án thì Hoàng Nhất Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức đấu thầu lại dự án và đặc biệt bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

"Hoàng Nhất Nam cũng là doanh nghiệp có đủ các điều kiện tham gia thầu, không vì mục tiêu lợi nhuận và sẽ có kế hoạch chi tiết trình UBND tỉnh để thực hiện dự án theo đúng quy định", ông Trương Văn Hào khẳng định.

Kết luận tại buổi trao đổi, phía Hoàng Nhất Nam cho biết phía công ty cam kết tiếp tục thực hiện, làm việc, gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền, về việc được thực hiện thay nghĩa vụ tài chính cho Bách Đạt An theo quy định của Luật Thi hành án.

Ngoài ra, Hoàng Nhất Nam sẽ tuân thủ theo các nội dung 3 bản án đã tuyên, hợp đồng đã ký kết giữa các bên có liên quan, cam kết đồng hành cùng khách hàng đến khi khách hàng nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng thỏa thuận.

Đọc thêm

Làn sóng chuyển đổi sang xe điện tại các khu đô thị Vinhomes Bất động sản

Làn sóng chuyển đổi sang xe điện tại các khu đô thị Vinhomes

TTTĐ - Hạ tầng trạm sạc được phủ rộng ở khắp các tỉnh thành, các mẫu xe đa dạng, chi phí lăn bánh, sử dụng tiết kiệm và đặc biệt là các chính sách ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho cư dân đang tạo nên một làn sóng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện tại các khu đô thị Vinhomes.
Giới tinh hoa phiêu cùng “vũ khúc ánh sáng”, say mê kiệt tác sống sang bên sông Hàn, Đà Nẵng Bất động sản

Giới tinh hoa phiêu cùng “vũ khúc ánh sáng”, say mê kiệt tác sống sang bên sông Hàn, Đà Nẵng

TTTĐ - Say mê cùng “kiệt tác” mới của quần thể Sun Symphony Residence soi bóng sông Hàn tại sự kiện “Vũ khúc ánh sáng - Kiệt tác sống sang”; “phiêu” cùng bữa tiệc tận hưởng lễ hội mùa hè sôi động chỉ có tại Đà Nẵng là chuỗi trải nghiệm đẳng cấp mà Sun Property (thành viên Sun Group) dành tặng hàng nghìn khách hàng thân thiết tại hành trình đặc biệt: Da Nang Wow Festival. Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 12 - 13/7 tại Đà Nẵng - TP đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư vươn tầm quốc tế.
Dự án QMS Top Tower chào bán căn hộ sau nhiều năm “bất động” Dự án

Dự án QMS Top Tower chào bán căn hộ sau nhiều năm “bất động”

TTTĐ - Dự án QMS Top Tower (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) quy mô 45 tầng thi công xong phần thô và cất nóc vào tháng 4/2020. Sau hơn 4 năm nằm “đắp chiếu”, vừa qua, chủ đầu tư đã tổ chức họp báo công bố về việc sắp mở bán căn hộ...
Quảng Nam: Thực hiện giao dịch khi không có đối tượng thực hiện Dự án

Quảng Nam: Thực hiện giao dịch khi không có đối tượng thực hiện

TTTĐ - Theo nội dung Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cung cấp cho Tòa án Nhân dân thị xã Điện Bàn thì Khu đô thị Home Land Blue House không có trong danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo như hợp đồng cam kết chuyển nhượng các lô đất thuộc dự án này.
Cử tri kiến nghị sớm đấu giá các khu đất ô thửa lớn Dự án

Cử tri kiến nghị sớm đấu giá các khu đất ô thửa lớn

TTTĐ - Tại buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp họp thứ 17 (kỳ thường lệ giữa năm 2024) của HĐND TP tại huyện Thường Tín, cử tri kiến nghị sớm đưa vào triển khai đấu giá các khu đất ô thửa lớn tạo nguồn thu cho ngân sách.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm dự án nhà ở được khởi công xây dựng Dự án

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm dự án nhà ở được khởi công xây dựng

TTTĐ - Nỗ lực vượt qua những khó khăn, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hà Anh Tuấn vừa chính thức động thổ, xây dựng những căn nhà mẫu đầu tiên.
Hải Dương: Hỗ trợ kinh phí người dân hiến đất cấp đổi "sổ đỏ" Quy hoạch - Xây dựng

Hải Dương: Hỗ trợ kinh phí người dân hiến đất cấp đổi "sổ đỏ"

HĐND tỉnh Hải Dương đã thông qua nghị quyết về chủ trương hỗ trợ kinh phí đo đạc, chỉnh lý hồ sơ địa chính và phí, lệ phí cấp đổi, đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân tặng, cho quyền sử dụng đất phục vụ xây dựng công trình công cộng trên địa bàn tỉnh.
Vướng quy hoạch, dự án Dat Xanh Homes Riverside chờ tháo gỡ Nhịp sống phương Nam

Vướng quy hoạch, dự án Dat Xanh Homes Riverside chờ tháo gỡ

TTTĐ - Do vẫn còn một số vướng mắc về quy hoạch nên dự án Dat Xanh Homes Riverside vẫn trong tình trạng “án binh bất động”. Trong khi chờ cơ quan chức năng gỡ vướng thì Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và UBND TP Thủ Đức lại chậm cho ý kiến nên việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án đang bị chững lại.
Chân dung những “Người hùng xanh” tại các khu đô thị Vinhomes Bất động sản

Chân dung những “Người hùng xanh” tại các khu đô thị Vinhomes

TTTĐ - Với mục tiêu kiến tạo những hệ sinh thái xanh bền vững cho tương lai, Vinhomes - Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam không chỉ tập trung xây dựng những khu đô thị được bao phủ bởi thiên nhiên xanh trong lành, thanh khiết mà còn kiến thiết một lối sống xanh, văn minh trong cộng đồng cư dân bằng nhiều chương trình thiết thực.
Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai Quy hoạch - Xây dựng

Ưu tiên nối dài metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai liên quan đến việc triển khai các dự án nối dài metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Dự án dự kiến ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2024 - 2035.
Xem thêm