Rau mầm Thanh Hà - Khẳng định giá trị của sản xuất nông nghiệp sạch
Triển vọng từ mô hình trồng rau mầm
Mô hình trồng rau mầm, rau baby của HTX này do chị Bùi Thị Thanh Hà làm chủ là một điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc HTX Thanh Hà chia sẻ: “Vốn xuất thân từ kỹ sư nông nghiệp, khi về quê sinh sống, hai vợ chồng tôi thấy đất Thường Tín bỏ hoang nhiều, lại chưa có việc làm ổn định nên đã có ý tưởng trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường”.
Nắm bắt được nhu cầu thị trường, chị Hà đã thành lập HTX Thanh Hà với diện tích canh tác 1,2ha chuyên trồng rau ứng dụng công nghệ cao. Lúc chị mới bắt tay vào làm, khó khăn chồng chất khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Thiếu vốn, hai vợ chồng chị phải vay mượn gia đình, người quen.
Chị Bùi Thị Thanh Hà - Giám đốc HTX Thanh Hà |
Thiếu đất, chị phải gom góp từ các hộ nông dân trong làng với hợp đồng ký theo thời gian 10 - 20 năm rồi làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng.
Thiếu khách hàng, vợ chồng chị Hà phải ngược xuôi tự đi chào hàng, tiếp thị.
“May nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, từ xã, huyện đến thành phố nên mô hình trồng rau mầm của chúng tôi được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển”, chị Hà tâm sự.
Hiện nay HTX Thanh Hà đã có khu sản xuất rau công nghệ cao 1,5ha, trong đó đã lắp đặt được gần 8.000m2 nhà màng nông nghiệp, cùng với hệ thống tưới phun tự động; 2 kho lạnh, nhà kho bảo quản, nhà sơ chế rau củ… với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng.
Doanh thu hàng năm đạt trên 2 tỷ đồng/ha; tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương ổn định từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.
Nỗ lực mang sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng
An toàn chất lượng luôn là mục tiêu mà bà chủ HTX Thanh Hà hướng đến trong suốt những năm làm nông nghiệp sạch. Chính vì thế chị rất kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, cung cấp nguồn nước đến phân bón…
Đối với các loại rau mầm, chị Hà lựa chọn giá thể than bùn để loại bỏ tối đa thành phần độc tố. Đối với các loại rau khác, khâu làm đất được chú trọng, giữa các vụ, phải có thời gian cho đất nghỉ, tránh các mầm bệnh còn ủ dưới lòng đất để không làm ảnh hưởng đến vụ sau.
Tiếp đó, nguồn nước tưới luôn được bảo đảm sạch. Đặc biệt, vườn rau của chị Hà không sử dụng phân hóa học mà dùng phân ủ hoai mục đúng thời gian để bón cho cây.
Chị Hà chia sẻ: “Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm. Do đó, HTX Thanh Hà luôn định hướng sản xuất theo quy trình hữu cơ, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Rau mầm “Rau baby leaf” của HTX Thanh Hà là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay |
Sản xuất nông nghiệp nhưng không muốn phụ thuộc vào thời tiết nên mô hình rau của HTX Thanh Hà đã áp dụng thành công và hiệu quả nhiều công nghệ tiên tiến như: Hệ thống nhà lưới, nhà kính, tưới tiêu tự động, cảm biến mưa, nắng, nhà kho bảo quản lạnh và sơ chế… Điều này đã giúp năng suất và chất lượng rau được bảo đảm, không chịu tác động của ngoại cảnh.
Ngoài rau mầm, HTX Thanh Hà còn có nhiều loại rau ăn lá như: cải ngọt, cải thìa, cải mơ; cải đuôi phụng; cải Joeket; cải Nizula; rau muống, mồng tơi, rau dền… Đặc biệt, sau nhiều năm lăn lộn trên đồng ruộng, chị Hà còn có dòng sản phẩm “một mình, một chợ” như: Rau “baby leaf”, giá 55.000 đồng/kg và là đơn vị duy nhất cung cấp rau baby cho thành phố Hà Nội.
Trung bình mỗi ngày, HTX Thanh Hà cung cấp ra thị trường 150 - 200kg rau các loại cho nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận.
Hiện, HTX Thanh Hà có 15 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Năm 2016, Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam đã trao tặng danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” cho HTX Thanh Hà. Ngoài ra, HTX cũng được Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp cấp giấy chứng nhận VietGAP.
Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Thanh Hà là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu với mức đầu tư không lớn mà giá trị kinh tế lớn. Thời gian tới, HTX Thanh Hà sẽ tiếp tục phấn đấu, chung tay xây dựng nông thôn, phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại để người dân đều được sử dụng thực phẩm an toàn và chất lượng.
* Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội |