Tag

SFORA Hà Đông: Ngôi nhà thứ hai của những thiên thần nhỏ

Nông thôn mới 13/02/2023 10:09
aa
TTTĐ - Hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc cậu con mắc chứng bệnh tự kỉ giúp chị Ngô Thị Hạnh (Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) nhận ra rằng, chị nên làm một điều gì đó có ý nghĩa cho các cháu nhỏ mắc chứng tự kỉ, chậm phát triển. Sau thời gian dài cân nhắc, suy nghĩ, chị Hạnh đã quyết định mở Trung tâm giáo dục và đào tạo nghề cho các trẻ đặc biệt.
Quận Hà Đông trao tặng 170 sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn Quận Hà Đông: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học Quận Hà Đông phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 Quận Hà Đông: Sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng thương hiệu OCOP

Vốn là một dược sĩ với 20 năm kinh nghiệm, song với tình yêu thương của một người mẹ, chị Ngô Thị Hạnh đã từ bỏ công việc yêu thích để đồng hành cùng cậu con trai mắc chứng bệnh tự kỉ. Hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc con giúp chị Hạnh nhận ra rằng, chị nên làm một điều gì đó có ý nghĩa cho các cháu nhỏ mắc chứng tự kỉ, chậm phát triển. Sau thời gian dài cân nhắc, suy nghĩ, chị Hạnh đã quyết định mở Trung tâm giáo dục và đào tạo nghề cho các bạn trẻ.

Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông không chỉ là hộ kinh doanh cơ sản xuất đơn thuần, nơi đây còn là ngôi nhà thứ hai chăm sóc, nuôi dưỡng các bạn nhỏ chậm phát triển đồng thời đào tạo, hướng dẫn các bạn nhỏ tạo ra những sản phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ như dầu lạc, kẹo lạc, lạc rang,…

SFORA Hà Đông: Ngôi nhà thứ hai của những thiên thần nhỏ
Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông đã đào tạo nghề và hướng nghiệp cho nhiều trẻ đặc biệt

Có mặt tại Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông, chứng kiến các “thiên thần” nhỏ vừa vui chơi, học tập, vừa làm những công việc nhỏ, tôi đã nhận thấy rõ tình yêu thương, trách nhiệm của chị Ngô Thị Hạnh, đó giống như sự quan tâm, chăm sóc ân cần một người mẹ đối với những đứa con của mình.

Chia sẻ về ngôi trường đặc biệt này, chị Ngô Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông cho biết: Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông là cơ sở đào tạo kỹ năng và hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển được Viện khoa học giáo dục Đông Nam Á thành lập năm 2016.

Những năm qua, với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, Trung tâm đã nhận đánh giá, can thiệp sớm , trị liệu bằng âm nhạc, điều hoà cảm giác, đào tạo kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng xã hội, hướng nghiệp dạy nghề cho các trẻ rối loạn gồm trẻ chậm phát triển, trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ khó khăn học tập.

“Mục tiêu trung tâm giúp cho các trẻ dần trở thành những lao động có ích tạo ra những sản phẩm phục vụ cộng đồng, để giảm gánh nặng cho các gia đình và xã hội. Trẻ tự kỉ tuổi mầm non có thể phát triển và tham gia đầy đủ vào cuộc sống gia đình và cộng đồng của mình nếu được hỗ trợ và khích lệ đúng thời điểm, đúng phương pháp, cách thức của nhà giáo dục, kết hợp với sự phối hợp tích cực của cha mẹ trẻ và người chăm sóc để trẻ có được cơ hội phát triển tốt nhất”, chị Hạnh nhấn mạnh.

SFORA Hà Đông: Ngôi nhà thứ hai của những thiên thần nhỏ
Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông là cơ sở đào tạo kỹ năng và hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển

Cùng với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, can thiệp sớm , trị liệu bằng âm nhạc, Trung tâm còn tạo ra nhiều việc làm phù hợp với từng độ tuổi và khả năng của các em nhỏ. Theo đó, xuất phát từ ý tưởng đưa lạc củ bóc vào luyện tay trong tiết vận động tinh cho trẻ tự kỉ, thấy trẻ rất kiên trì và bóc ngày một nhanh và khéo hơn.

Trăn trở với việc lớn lên các con sẽ làm gì, ai sẽ nhận các con vào làm việc nên giám đốc Trung tâm đã mạnh dạn thành lập một cơ sở sản xuất nhỏ ngay tại trung tâm, đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất các sản phẩm từ lạc, tạo công ăn việc làm cho lao động và cho các trẻ tự kỉ. Đối với các trẻ bị bệnh nhẹ có thể làm công đoạn phức tạp, các trẻ bị bệnh nặng sẽ làm công đoạn đơn giản như bóc lạc, xúc lạc vào máy, rót dầu, dán nhân, đóng thùng.

Từ những viên lạc xù xì, thô ráp, qua đôi bàn tay khéo léo của những bạn nhỏ đã biến thành những viên kẹo lạc thơm ngon, giòn tan, hay những củ lạc rang béo ngậy, giàu dinh dưỡng.

SFORA Hà Đông: Ngôi nhà thứ hai của những thiên thần nhỏ
Chị Ngô Thị Hạnh hướng dẫn các học viên thực hiện các công đoạn

Vừa dạy học, vừa đào tạo nghề, hiện Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông đã cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm mang thương hiệu SFORA như: Lạc rang, kẹo lạc, dầu lạc SFORA. Đặc biệt, cả ba sản phẩm này đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Theo chị Hạnh, sản phẩm dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng được ép trực tiếp từ hạt lạc. Sản phẩm có hương vị tự nhiên, đậm đặc nguyên chất, không chất bảo quản, thơm mùi lạc. Đặc biệt dầu lạc chịu được nhiệt độ cao khi chiên rán nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì sản phẩm không bị đen cháy như các dầu ăn công nghiệp.

Để làm ra những sản phẩm đạt chất lượng thì khâu lựa chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Loại lạc được sử dụng để sản xuất dầu lạc, kẹo lạc phải là loại lạc ta, được trồng đủ ngày (thường là 3 tháng 10 ngày) sẽ được người nông dân thu hoạch đem về, sơ chế và phơi thật khô (khoảng 4-5 nắng) mục đích của việc này là để hơi nước chứa trong hạt đậu phộng được bốc hơi hết,chỉ còn lại tinh dầu.

Đối với lạc để ép dầu, sau khi phơi khô, lạc được đem vào máy để tách vỏ. Khi đã loại bỏ hết phần vỏ, người ta đem số đậu nhân còn lại sơ chế, loại bỏ hết những hạt đậu hỏng, mốc, đậu bị đổi màu để đảm bảo rằng được ép ra là chất lượng nhất.

SFORA Hà Đông: Ngôi nhà thứ hai của những thiên thần nhỏ
Các sản phẩm của Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông đều được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021

Phần lạc nhân sau khi tách vỏ được đem xay thật nhuyễn. Bột lạc sau đó được cho vào lò hấp. Đây được xem là công đoạn đòi hỏi nhiều kĩ thuật và kinh nghiệm nhất, bởi nếu hấp không đủ thời gian, bột chưa chín tới sẽ cho ít dầu, ngược lại chín quá ,bột bị nhão sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ép và chất lượng dầu lạc. Vì thế phải có một người kinh nghiệm canh lò và xới lạc đều tay để đảm bảo lạc vừa chín tới.

Bột chín khi được múc ra sẽ được gói bởi những tấm vải chuyên dụng, rồi cho vào khuôn sắt để tạo thành những bánh dầu có kích cỡ phù hợp với kích cỡ của bộng ép. Việc còn lại máy ép sẽ nén lực và cho ra những mẻ dầu vàng ươm,thơm ngon.

Tất cả các công đoạn làm ra sản phẩm đều có phần hỗ trợ của các bạn nhỏ chậm phát triển. Đây vừa là những trải nghiệm thú vị, vừa là công việc tạo ra nguồn thu nhập cho các bạn nhỏ. Thời gian tới, Trung tâm giáo dục Sfora Hà Đông mong muốn sẽ đem sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô để mọi người được cảm nhận hương vị “thật” của từng sản phẩm, đồng thời cũng góp phần nâng cao thu nhập cho các bạn nhỏ chậm phát triển.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản và quảng bá du lịch nông thôn Nông thôn mới

Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản và quảng bá du lịch nông thôn

TTTĐ - Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp, TikTok Việt Nam cùng đơn vị đồng hành HDBank và đối tác MCN House of Deera phối hợp thực hiện chương trình Chợ phiên OCOP "Hương vị An Giang".
Phú Đông đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Phú Đông đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2020, xã Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) tiếp tục triển khai các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Sau hơn 3 năm thực hiện, Phú Đông đủ điều kiện, đề nghị thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Khai thác hiệu quả kinh tế, lan tỏa nét đẹp làng nghề Thủ đô Nông thôn mới

Khai thác hiệu quả kinh tế, lan tỏa nét đẹp làng nghề Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được ví là “nôi nghề” của cả nước, nơi tinh hoa bốn phương hội tụ. Bởi, trên địa bàn thành phố hiện có tới 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47/52 nghề truyền thống của cả nước. Quan trọng hơn, nhiều sản phẩm làng nghề của Hà Nội có giá trị đặc biệt, được công nhận là bảo vật của quốc gia.
Thể chế hoá thành những quy định cụ thể để giúp người nông dân sống được từ đất lúa Nông thôn mới

Thể chế hoá thành những quy định cụ thể để giúp người nông dân sống được từ đất lúa

TTTĐ - Chiều 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa.
Giúp nông dân Phúc Thọ nâng cao kỹ thuật canh tác, chăn nuôi Nông thôn mới

Giúp nông dân Phúc Thọ nâng cao kỹ thuật canh tác, chăn nuôi

TTTĐ - Nhằm giúp nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với huyện Phúc Thọ tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho hơn 200 hộ dân trên địa bàn huyện.
Toạ đàm hợp tác đa chiều phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nông thôn mới

Toạ đàm hợp tác đa chiều phát triển nông nghiệp công nghệ cao

TTTĐ - Chiều 15/6, tại tỉnh Tây Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) của tỉnh đã kết hợp với Hội Nông dân, Hội Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức tọa đàm “Hợp tác đa chiều thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh”.
Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Nông thôn mới

Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

TTTĐ - Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.
Nâng cao kỹ thuật sản xuất qua Diễn đàn Nhịp cầu nhà nông Nông thôn mới

Nâng cao kỹ thuật sản xuất qua Diễn đàn Nhịp cầu nhà nông

TTTĐ - Tại Diễn đàn khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp huyện Chương Mỹ tổ chức, các nhà khoa học đã lắng nghe các ý kiến, trao đổi và trả lời các vấn đề nông dân thắc mắc, chưa hiểu rõ, từ đó giúp người dân có kiến thức quan trọng, cần thiết áp dụng vào sản xuất.
Hà Nội – Điện Biên tăng cường xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Hà Nội – Điện Biên tăng cường xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP

TTTĐ - Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” sẽ diễn ra từ ngày 9/8/2024 - 11/8/2024 tại Quảng trường 7/5 Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Hà Nội công nhận danh hiệu “Làng nghề” và “Nghề truyền thống” Nông thôn mới

Hà Nội công nhận danh hiệu “Làng nghề” và “Nghề truyền thống”

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 2982/QĐ-UBND về việc công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Nghề truyền thống Hà Nội”.
Xem thêm