Tag

Siết công tác thanh - kiểm tra, ngăn ngừa “lạm thu”

Giáo dục 29/08/2019 15:50
aa
TTTĐ - Tổ chức tập huấn đến các nhà trường, chủ động ra văn bản, thành lập đoàn thanh kiểm tra công tác thu – chi đầu năm học… đó là những việc mà hàng loạt Phòng GD – ĐT trên địa bàn TP Hà Nội đang thực hiện để không xảy ra tình trạng “lạm thu” đầu năm học…

Siết công tác thanh - kiểm tra, ngăn ngừa “lạm thu”

Bài liên quan

Bảo đảm các điều kiện để trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày

Đại học RMIT thăng hạng trên bảng xếp hạng học thuật thế giới

41 học sinh trường Tiểu học Ban Mai đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi tiếng Anh Cambridge

Học tập suốt đời để phục vụ nhân dân tốt hơn

Trao giải cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019

Thi viết về “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2019

Để không xảy ra tình trạng “lạm thu”, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng "lạm thu".

Đồng thời, Bộ yêu cầu các Sở GD-ĐT phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học...

Công khai, minh bạch các khoản thu

Là huyện ngoại thành xa xôi của Thủ đô Hà Nội, huyện Ba Vì có 113 trường công lập, trong đó có 35 trường tiểu học, 35 trường THCS, 43 trường mầm non. Đa số người dân còn có cuộc sống kinh tế không mấy dư dả. Vì vậy, mỗi mùa tựu trường về là một gánh âu lo đè nặng thêm lên vai những bậc làm cha, làm mẹ. Thấu hiểu được điều đó, ngay từ trước khi năm học mới bắt đầu, Phòng GD – ĐT huyện Ba Vì đã ra văn bản gửi đến từng trường về việc tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2019 – 2020.

Phòng GD – ĐT huyện công bố cụ thể mức học phí từng bậc học, cách thức thu không được thu dồn, thu gộp tránh gây áp lực cho phụ huynh. Trong khoản thu chi khác, chia sẻ với PV, bà Đặng Thị Kim Tuyến – Phó Phòng GD – ĐT huyện Ba Vì nhấn mạnh các khoản thu phải đảm bảo nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với mức thu nhập trên từng địa bàn; mức thu căn cứ trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi đông thời phải được thoả thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên.

Cũng tăng cường công tác quản lý, tránh tình trạng “lạm thu” xảy ra khi năm học mới về, Phòng GD – ĐT huyện Hoài Đức trong những ngày này tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn chi tiết đến các trường về các khoản thu đầu năm học.

Ông Vương Văn Lâm – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Hoài Đức cho biết: Địa bàn huyện có 77 trường công lập với 25 trường tiểu học, 22 trường THCS và 33 trường mầm non.

“Chuẩn bị cho năm học mới 2019 – 2020, Phòng GD – ĐT huyện căn cứ văn bản của Sở GD – ĐT có hướng dẫn chi tiết đến các trường về các khoản thu đầu năm học theo thỏa thuận ở tất cả các bậc học thực hiện trong năm học 2019 – 2020. Bên cạnh đó, Phòng cũng hướng dẫn đến các nhà trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên thu, chi tiền. Đối với các khoản thu thỏa thuận như vệ sinh phí, tổ chức phục vụ bán trú…, huyện xem xét và quyết định căn cứ trên tình hình thực tế địa phương, không cào bằng các mức thu. Đối với các khoản thu hộ - chi hộ, các trường phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh để tổ chức thực hiện theo hướng dẫn”, ông Vương Văn Lâm thông tin.

Cấm lợi dụng "cánh tay" Hội phụ huynh

Ban đại diện Cha mẹ học sinh từ lâu được xem là "cánh tay nối dài" của nhiều trường học trong vấn đề thu chi. Không ít trường "mớm" qua hội này để lạm thu nhưng lại như thể mình... vô can, vô tội.

Nắm được điều này, nhiều địa phương đã phải thẳng thắn yêu cầu các trường không được mượn danh nghĩa Ban đại diện Cha mẹ học sinh để thực hiện các khoản thu ngoài quy định.

Huyện Ba Vì yêu cầu các đơn vị giáo dục nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện Cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55 của Bộ GD-ĐT. Ban đại diện Cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban.

Cụ thể, Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được thu các khoản Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Phòng GD – ĐT huyện cũng yêu cầu không qui định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động cùa Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng thu, chi không đúng quy định tại các cơ sở giáo dụctrên địa bàn TP Hà Nội năm học 2019-2020, ngày 25/8, Sở GD – ĐT Hà Nội gửi công văn khẩn đến các Phòng GD – ĐT các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Sở đề nghị Trưởng phòng GD - ĐT các quận, huyện, thị xã quán triệt và chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về công tác thu chi đầu năm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về việc thu, chi không đúng quy định tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp; đồng thời tham mưu UBND quận, huyện, thị xã có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng thu, chi trái quy định.

Đọc thêm

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Giáo dục

Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo.
5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo Giáo dục

5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo

TTTĐ - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dự thảo Luật Nhà giáo thiết kế 5 chính sách, trong đó có 6 điểm đáng chú ý.
Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2 Giáo dục

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2

TTTĐ - Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận vừa tổ chức Hội nghị công bố, quyết định thành lập trường THCS Giảng Võ 2 và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết Giáo dục

Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết

TTTĐ - Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để đạt điểm cao môn Ngữ văn, thí sinh cần xác định được đâu là nội dung cần tập trung khi làm bài, tránh lan man vào những nội dung không cần thiết.
Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác Giáo dục

Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 17/5, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 5 quần chúng ưu tú; trong đó có 3 học sinh và 2 giáo viên.
“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê Giáo dục

“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê

TTTĐ - Với chương trình Toán Cambridge ở Mầm non Vinschool, giờ học của các Vinser nhí không chỉ thú vị mà còn giúp các em sớm phát triển nhiều kỹ năng nền tảng.
Xem thêm