Tag

Sợ mất cân đối kì hạn, ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi

Kinh tế 30/08/2019 20:45
aa
TTTĐ - Khoảng hai tuần trở lại đây, tại nhiều ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động tiền gửi. Đặc biệt là với các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP). Nguyên nhân là do các ngân hàng này đang phải gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn nên buộc phải đẩy lãi suất lên ở những kì hạn dài.

Sợ mất cân đối kì hạn, ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi

Ảnh minh họa

Bài liên quan

SHB dành 20 tỷ đồng tri ân gia đình có công với cách mạng

Chọn đúng thời điểm gửi tiết kiệm - Bí kíp sinh lợi nhiều nhất

SHB tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 9 tháng lên đến 8,2%/năm

Chọn đúng thời điểm gửi tiết kiệm - Bí kíp sinh lợi nhiều nhất

Để khắc phục tình trạng mất cân đối

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP Hồ Chí Minh, từ nhiều năm nay tiền gửi ở các ngân hàng tháng sau bao giờ cũng tăng cao hơn tháng trước. Tuy nhiên, trong cơ cấu tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay đang có sự mất cân đối về kì hạn. Tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn đang chiếm 78% trong khi vốn huy động trung và dài chỉ chiếm 22%. Để khắc phục tình trạng mất cân đối trên, các ngân hàng đang phải đẩy mạnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kì hạn dài. Nhu cầu bổ sung này đang làm “dậy sóng” trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần.

Cụ thể: Tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Vpbank), lãi suất tiền gửi 6 tháng đã được đẩy lên 7,3%/năm nhưng nếu khách hàng gửi từ 300 triệu đồng trở lên thì lãi suất là 7,5%/năm.

Còn tại Ngân hàng TMCP Phương đông (OCB), lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất là 8,2%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất niêm yết hồi tháng 7. Mức lãi suất này áp dụng cho khoản tiền gửi mở mới có sổ dư từ 500 tỉ đồng hoặc tiền gửi kì hạn 13 tháng đến hạn tự động tái tục.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất nhiều kì hạn cho nhóm khách hàng cá nhân tham gia sản phẩm tiết kiệm bậc thang theo số tiền. Cụ thể ở kì hạn 6 tháng, lãi suất tiền gửi tăng mạnh từ 6,8-6,9%/năm. Đối với kì hạn 9, 12 và 13 tháng, mức lãi suất tối đa lần lượt là 8%/năm, 8,1%/năm và 8,2%/năm. Con số này trước đó giao động từ 6,9-7,2%/năm.

Ngoài hút vốn tiền gửi thông thường, một số ngân hàng huy động lãi suất chứng chỉ tiền gửi xấp xỉ mức 9%/năm. Cụ thể, tại Ngân hàng Bản Việt tung ra ưu đãi lãi suất từ 9,5%/năm cho kì hạn 24 tháng, riêng kì hạn 60 tháng lãi suất lên đến 10,2%/năm. Mức lãi suất này được các chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá vượt trội so với các hình thức gửi tiết kiệm khác.

Tương tự, Ngân hàng Viet A Bank cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9,1%/năm dành cho khách cá nhân…

Ngân hàng Nhà nước vẫn bám sát thị trường

Theo nhận định của các chuyên gia, với sức hấp dẫn của lãi suất hiện nay, lượng tiền người Việt gửi vào hệ thống ngân hàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước diễn biến của lãi suất tiền gửi, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo dõi chặt chẽ, bám sát thị trường để có chính sách điều hành phù hợp.

“Với chủ trương điều hành của Ngân hàng Nhà nước là đảm bảo mặt bằng lãi suất không bị phá vỡ, đặc biệt là lãi suất cho vay. Mặc dù lãi suất tiền gửi đang chịu nhiều áp lực tăng nhưng cho đến nay, lãi suất cho vay vẫn khá ổn định. Điểm tích cực là các ngân hàng đang cố gắng ổn định lãi suất. Thậm chí, một số ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất cho vay trong các lĩnh vực ưu tiên”, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng nhà Nước Việt Nam, chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết.

Đối với lãi suất cho vay, theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, hiện một số ngân hàng lớn đang áp dụng ưu đãi từ 8-10%/năm cố định trong 3,6 hoặc 12 tháng đầu, sau đó thả nổi theo thị trường từ 10-12%/năm. Cụ thể là ba “ông lớn” Vietcombank, BIDV, Vietinbank cố định lãi suất cho vay bất động sản nhóm khách hàng cá nhân trong 1 năm đầu lần lượt ở mức 8,1%/năm, 8,5%/năm. Ở mức 10-12%/năm có HDBank, Sacombank 11%/năm; Eximbank áp dụng lãi suất 11,5%/năm

Như vậy, nếu Ngân hàng Nhà nước siết tỉ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thì cuộc đua tăng lãi suất gần đây của các ngân hàng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, nếu tình hình tăng lãi suất huy động tiền gửi vẫn tiếp diễn sẽ tác động vào lãi suất cho vay vào những tháng cuối năm. Bởi nguyên lý là lãi suất cho vay sẽ cao hơn lãi suất huy động 2,5-3% để đảm bảo ngân hàng có lợi nhuận.

Đọc thêm

Doanh nghiệp trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản Doanh nghiệp

Doanh nghiệp trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản

TTTĐ - Một công ty tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trả kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất làm vật liệu san lấp, tại khu vực vị trí 2, thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền.
Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp Khởi nghiệp sáng tạo

Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

TTTĐ - Hội thảo “Vững nội lực, vượt khúc quanh - Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp”, do JCI Đà Nẵng (chi hội của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới) vừa tổ chức đã thu hút đông đảo các doanh nhân, nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tham dự.
Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt Thị trường - Tài chính

Những trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.
Tiên Lãng (Hải Phòng): Khởi công dự án gần 700 tỷ đồng Doanh nghiệp

Tiên Lãng (Hải Phòng): Khởi công dự án gần 700 tỷ đồng

TTTĐ - Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vừa khởi công Dự án xây dựng cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Tiến Phát là chủ đầu tư.
Infosys sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin Doanh nghiệp

Infosys sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).
CNCTech và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược Doanh nghiệp

CNCTech và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược

TTTĐ - Ngày 20/5/2024, tại Vĩnh Phúc, Tập đoàn CNCTech và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược.
NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam Thị trường - Tài chính

NZTE triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi hợp tác thành công với các nhà bán lẻ lớn của Việt Nam vào năm ngoái, Cơ quan Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp New Zealand (New Zealand Trade and Enterprise - NZTE) vừa chính thức triển khai chiến dịch toàn cầu “Made with Care” 2024 tại Việt Nam.
Standard Chartered giành nhiều giải thưởng tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024 Doanh nghiệp

Standard Chartered giành nhiều giải thưởng tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered vừa được vinh danh là "Ngân hàng có dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất tại Việt Nam", "Ngân hàng có giải pháp thanh toán và thu hộ tốt nhất cho Generali Việt Nam", "Ngân hàng có giải pháp quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất cho Kuehne + Nagel" và "Ngân hàng có giải pháp ESG tốt nhất cho ngân hàng BIDV" tại Giải thưởng The Asset Triple A Treasurise Awards 2024.
Khai mạc tuần hàng quảng bá, giới thiệu nông sản chất lượng cao Nông thôn mới

Khai mạc tuần hàng quảng bá, giới thiệu nông sản chất lượng cao

TTTĐ - Tối 18/5, tại phố đi bộ thị xã Sơn Tây, Hội Nông dân thành phố phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh, thành phố.
Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi Nông thôn mới

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

TTTĐ - Chiều 18/5, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hà Nội với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố giai đoạn 2019-2023.
Xem thêm