Tag
“Hiến kế” tới Đại hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII:

Tăng cường trải nghiệm, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên

Camera 360 trẻ 23/10/2023 10:19
aa
TTTĐ - Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/10 với sự tham gia của 415 đại biểu ưu tú. Nhiều bạn trẻ là cán bộ, hội viên, sinh viên Thủ đô gửi gắm tâm tư và những kỳ vọng lớn tới tổ chức Hội
Góp tiếng nói phát triển phong trào sinh viên

Quan tâm hơn về sức khỏe tinh thần

Nguyễn Dạ Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII là sự kiện quan trọng nhằm tổng kết các hoạt động trong nhiệm kỳ qua; Đồng thời đưa ra những phương hướng trong công tác Hội và phong trào sinh viên trong thời gian tới.

Những quyết sách của đại hội sẽ tác động rất lớn đến các bạn sinh viên. Vì vậy, Hương kỳ vọng nhiệm kỳ mới, Hội sẽ phát triển thêm các chương trình tư vấn, hỗ trợ cho sinh viên về sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bối cảnh hiện nay, giới trẻ đang ngày càng giỏi giang và gặt hái được nhiều thành tích. Tuy nhiên, trong hành trình nỗ lực ấy, các bạn cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

Tăng cường trải nghiệm, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên
Nguyễn Dạ Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân

“Hội nên đẩy mạnh các hoạt động về tư vấn tâm lý cho sinh viên, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, kịp thời chia sẻ, nắm bắt tâm tư tình cảm của các bạn. Ngoài ra, Hội đẩy mạnh các hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, về việc sử dụng các chất kích thích trong sinh viên. Chương trình nên được trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở và văn minh để có thể tiếp cận các bạn sinh viên một cách gần gũi hơn”, Hương chia sẻ.

Hương cho biết thêm, sinh viên GenZ hiện nay rất năng nổ, sáng tạo nhưng cũng là những người có cá tính riêng, lập trường và chính kiến cá nhân rất mạnh mẽ. Ngoài việc học tập trên ghế giảng đường, sinh viên hiện nay cũng có rất nhiều những lựa chọn khác để phát triển bản thân như hoạt động ngoại khóa, làm thêm...

Vì vậy, để thu hút được các bạn trẻ phong trào, hoạt động của Hội cần phải đề cao tính thiết thực hơn nữa, có chiều sâu, đem lại giá trị hấp dẫn cho sinh viên. Hoạt động Hội cần phải gắn liền với lợi ích sinh viên và đảm bảo tính cạnh tranh với các nhu cầu khác trong đời sống cá nhân; Đồng thời, cũng phải gắn với chuyên môn, kiến thức để trở thành tiền đề cho sinh viên phát triển nghề nghiệp tương lai.

Tăng cường trải nghiệm cho sinh viên

Mới là sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng Nguyễn Thị Anh Thơ từng tham gia các hoạt động tình nguyện phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu diễn ra vào tháng 9/2023 tại Hà Nội. Thơ cho biết, tham gia hoạt động tình nguyện này có rất nhiều bạn trẻ đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau.

Tăng cường trải nghiệm, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên
Nguyễn Thị Anh Thơ

“Trước khi chính thức tham gia các hoạt động tình nguyện phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu chúng mình đã có 2 ngày tập huấn bao gồm học lý thuyết và thực tế tại các khách sạn. Ngay khi đi thực tế tìm hiểu tại các khách sạn hầu hết các tình nguyện viên đã cảm thấy hứng thú, trách nhiệm với công việc được giao”, Thơ chia sẻ.

Quá trình tham gia hoạt động tình nguyện phục vụ hội nghị Thơ và các tình nguyện viên khác được thử sức ở nhiều mảng việc khác nhau như: Hậu cần, tháp tùng đoàn… Vì vậy, cô gái trẻ không chỉ học hỏi được nhiều điều bổ ích mà còn gặp gỡ và có thêm những người bạn.

“Không chỉ mình và rất nhiều tình nguyện viên khác thấy bản thân không chỉ trưởng thành hơn mà còn được gắn kết trong một tập thể và có những khoảnh khắc không thể nào quên. Từ thực tế ấy, mình nghĩ rằng để thu hút các bạn sinh viên Hội cần gia tăng các hoạt động trải nghiệm. Đây cũng là cách để sinh viên đưa kiến thức trên giảng đường vào thực tế, va vấp để rèn bản lĩnh sự tự tin”, Thơ cho biết.

Ngoài ra, theo Thơ, Hội Sinh viên thành phố cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong chuyển đổi số. Tuy nhiên, các hoạt động này phải tránh hình thức, lý thuyết khô khan.

Kết nối doanh nghiệp, tăng cơ hội việc làm

Tăng cường trải nghiệm, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên
Vũ Thị Diễm Quyên, sinh viên khoa Kinh doanh Quốc tế, Học viện Ngân hàng

Theo bạn Vũ Thị Diễm Quyên, sinh viên khoa Kinh doanh Quốc tế, Học viện Ngân hàng, một trong những mối quan tâm hàng đầu của sinh viên là nghề nghiệp, việc làm. Vì vậy, Quyên cho rằng, Hội nên thường xuyên khảo sát và lắng nghe về nhu cầu việc làm của sinh viên.

Bên cạn đó, Hội Sinh viên thành phố cũng các cấp nên tăng cường tổ chức chương trình như: Ngày hội việc làm, tham quan thực tế tại doanh nghiệp, kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng, các workshop hướng nghiệp... Song song với đó, Hội cập nhật thông tin về việc làm trên các diễn đàn, cổng thông tin, vị trí ứng tuyển, cung cấp những thông tin về thị trường lao động và dự báo về nhân lực các ngành nghề cho sinh viên.

Hội Sinh viên các trường cũng cần đẩy mạnh việc duy trì hoạt động của các câu lạc bộ liên quan đến nhân sự, tuyển dụng, xã hội hóa để có thêm học bổng tiếp sức đến trường dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

“Bên cạnh việc kết nối doanh nghiệp, nhiệm kỳ tới Hội Sinh viên thành phố sẽ tăng cường hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên. Hội sẽ tạo môi trường để sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để đáp ứng thị trường lao động”.

Đọc thêm

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế địa phương

TTTĐ - Trong thời gian 3 ngày, đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa được các chuyên gia hướng dẫn phương pháp, kỹ năng để có thể khai thác tốt tiềm năng của tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển, thương mại hóa hiệu quả sản phẩm của đơn vị.
Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa Camera 360 trẻ

Tiểu học Tam Khương: Điểm sáng trong giáo dục quận Đống Đa

TTTĐ - Trên mảnh đất giầu truyền thống hiếu học của quận Đống Đa, Hà Nội, trường Tiểu học Tam Khương luôn là một điểm sáng trong sự nỗ lực của cả thầy và trò. Sự cố gắng đó góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn Camera 360 trẻ

Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

TTTĐ - Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn, đoàn viên, thanh niên đã có thêm kiến thức về mô hình hợp tác xã, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Xem thêm