Tag

Tây Ban Nha ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà của nam giới

Chuyện lạ 23/05/2023 14:54
aa
TTTĐ - Bộ bình đẳng giới của Tây Ban Nha cho biết họ sẽ ra mắt một ứng dụng được thiết kế để theo dõi việc chia sẻ công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình, như một phần trong nỗ lực cải thiện bình đẳng giới.

Theo cuộc khảo sát được Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha thực hiện vào tháng 12/2022, 45,9% phụ nữ cho biết họ đảm nhận phần lớn việc gia đình, trong khi nam giới chỉ là 14,9%.

Theo Bộ trưởng Bình đẳng giới Tây Ban Nha Angela Rodríguez, ứng dụng miễn phí đo thời gian mỗi thành viên trong gia đình làm nội trợ sẽ sớm được ra mắt.

Ứng dụng cho phép ghi lại các công việc nhà mà mỗi thành viên trong gia đình thực hiện, để đánh giá mỗi người đã dành bao nhiêu thời gian cho công việc nội trợ... từ đó, sẽ thúc đẩy các hộ gia đình sắp xếp lại khoảng thời gian này nếu có sự chênh lệch lớn.

Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc gia đình hơn là nam giới (Ảnh: Getty)
Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc gia đình hơn là nam giới (Ảnh: Getty)

Theo bà Rodríguez, ứng dụng này hoạt động rất đơn giản, và tương tự như phần mềm Splitwise cho phép chia đều chi phí bữa ăn, hay các hoạt động khác giữa những người tham gia.

Bà cho biết ngân sách phát triển ứng dụng mới là khoảng 230.000 USD. Ứng dụng này được tạo ra nhằm đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều đóng góp vào công việc chung.

Rửa bát đĩa là nhiệm vụ hiển nhiên được đưa vào ứng dụng. Ngay cả ai đi mua nguyên liệu nấu ăn, ai lên thực đơn, và nấu bữa ăn cũng được đưa vào danh mục thống kê thời gian trong ứng dụng.

“Chúng tôi nghĩ ứng dụng này là cơ hội để chia sẻ công việc gia đình giữa những người con trai, con gái, cha mẹ hoặc thậm chí là bạn đời bởi đôi khi, công việc nhà có thể không được chia đều cho các thành viên trong gia đình”, bà nhấn mạnh.

Nhằm khuyến khích nam giới đóng góp nhiều hơn trong công việc nội trợh: Getty)
Ứng dụng nhằm khuyến khích nam giới đóng góp nhiều hơn trong công việc nội trợ (Ảnh: Getty)

Bà Rodríguez cũng cho rằng những người cảm thấy bị xúc phạm bởi ứng dụng này hầu hết đều lo rằng họ sẽ bắt đầu phải tham gia làm việc nhà.

Chia sẻ trên twitter, bộ trưởng Rodríguez viết: “Ứng dụng mới sẽ là một phần trong kế hoạch chia sẻ trách nhiệm, một loạt các chính sách công nhằm cải thiện sự bình đẳng giữa nam và nữ giới. Thách thức nằm ở việc thiết kế các hệ thống chăm sóc toàn diện từ góc độ giới tính, nhằm thúc đẩy trách nhiệm chung giữa nam giới và nữ giới, gia đình và cộng đồng”.

Tây Ban Nha: Cửa hàng phải đóng kín cửa, hạn chế điều hòa Tây Ban Nha: Cửa hàng phải đóng kín cửa, hạn chế điều hòa

TTTĐ - Tại Tây Ban Nha, các văn phòng, cửa hàng và khách sạn phải đóng kín cửa, không được đặt hệ thống làm ...

Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính

TTTĐ - Tây Ban Nha đã chính thức thông qua luật cho phép người dân nước này được tự do chuyển đổi giới tính ...

Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt Tây Ban Nha quy định các công ty phải bổ nhiệm nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí chủ chốt

TTTĐ - Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã thông qua luật mới nhằm nâng cao bình đẳng giới trong các công ty lớn, ...

Đọc thêm

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị Chuyện lạ

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị

TTTĐ - Trong 5 tháng qua, người dân Pravia, một thị trấn ở vùng Asturias của Tây Ban Nha, đã liên tục bị bao vây bởi những đàn quạ khi chúng tấn công nhà cửa và xe cộ của họ.
Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên Chuyện lạ

Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên

TTTĐ - Nghiên cứu được thực hiện trên 5.200 sinh viên Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện, liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý tưởng tự tử.
Thả muỗi để chống sốt xuất huyết Chuyện lạ

Thả muỗi để chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Tại Honduras, nơi có 10.000 người mắc sốt xuất huyết mỗi năm, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới đang hợp tác với World Mosquito Program trong 6 tháng tới để thả gần 9 triệu con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia.
Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách Chuyện lạ

Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách

TTTĐ - Theo đó, một chiếc máy bay của hãng hàng không Swiss International Air Lines (SWISS), đến thành phố Bilbao phía Bắc Tây Ban Nha vào tối 9/9 mà không có một hành lý ký gửi nào trên máy bay.
Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Chuyện lạ

Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới

TTTĐ - Bánh Trung thu đã trở thành một phần đặc trưng trong dịp Tết Trung thu của người Châu Á. Bên cạnh vị truyền thống, cứ mỗi dịp trăng rằm, những chiếc bánh Trung thu với vô số nhân bánh độc đáo ra đời.
Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê Chuyện lạ

Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê

TTTĐ - Lạm phát tại Argentina trong 12 tháng (tính đến tháng 6/2023) đã đạt mức 115,6%.
Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản Chuyện lạ

Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản

TTTĐ - Nếu gặp khó khăn, hãy tìm đến Taishoku Daiko - “đại lý xin nghỉ việc hộ”. Hàng chục dịch vụ như vậy đã mọc lên trong những năm gần đây tại Nhật Bản để giúp đỡ những người chỉ đơn giản là muốn nghỉ việc.
Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển Chuyện lạ

Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện hành vi lạ của một số con cá mập bị nghi ăn phải cocaine bị thả xuống biển bởi những kẻ buôn lậu ở ngoài khơi bang Florida, Mỹ.
Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư Chuyện lạ

Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư

TTTĐ - Ireland sẽ cấp 84.000 euro (hơn 2,1 tỷ đồng) cho những người muốn đến định cư trên một trong những hòn đảo của đất nước này.
Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream Chuyện lạ

Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream

TTTĐ - Tình trạng than đá tồn kho tại nhiều bến cảng và nhà máy điện của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây khiến một số công ty khai thác mỏ tại nước này đang chọn bán hàng qua livestream để tiếp cận khách hàng.
Xem thêm