Tag

Thợ bánh GenZ giữ lửa nghề truyền thống

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 18/09/2023 19:26
aa
TTTĐ - Làng nghề làm mứt kẹo, bánh Trung thu thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đã có truyền thống hơn 200 năm. Các bạn trẻ địa phương đã và đang giữ lửa, đồng thời thổi luồng gió mới vào nghề truyền thống bắt nhịp với sự phát triển của thời đại.
Hoa hậu Ngọc Hân làm bánh Trung thu tặng người thân Long Nhật “mê mệt” trai đẹp làm bánh, chạy lên tận nơi cầm tay tấm tắc khen ngợi nhan sắc

Nối nghề làm bánh Trung thu hơn 200 năm

Cô gái trẻ Triệu Như Quỳnh, sinh năm 1990, hiện là giáo viên trường Mầm non A Liên Ninh. Sinh ra và lớn lên tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Quỳnh biết làm bánh Trung thu từ nhỏ. Trong họ hàng của Quỳnh có nhiều hộ làm bánh. Còn gia đình cô, vào thời gian cao điểm như vào dịp Tết Trung thu cũng làm bánh để bán theo thời vụ. Là con, em trong làng nghề truyền thống nên cô làm bánh Trung thu rất thành thạo.

Như Quỳnh chia sẻ: “Trong thôn Nội Am phải tới hơn nửa số các hộ dân ở đây theo nghề truyền thống làm bánh Trung thu. Thế hệ trẻ chúng mình ở đây hầu như là con, cháu của các hộ sản xuất, kinh doanh bánh nên chắc chắn sẽ theo nghề truyền thống. Bởi kinh doanh mặt hàng này cũng rất ổn, nghề làm bánh còn cho nhiều người có công việc ổn định và phát triển kinh tế địa phương”.

Các thợ bánh trình diễn làm bánh Trung thu
Các thợ bánh trình diễn làm bánh Trung thu tại Liên hoan Bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh Trung thu xã Liên Ninh năm 2023

Vì thế, chính bản thân Như Quỳnh rất yêu nghề làm bánh và vẫn hướng tới nghề truyền thống dù cô đang làm giáo viên mầm non. Cô giáo 9X kể, có thời điểm vào mùa, thức đêm làm bánh mà có lúc Quỳnh ngủ quên. Thời điểm cả làng rộn ràng làm bánh Trung thu thường từ đầu tháng 8 đến hết rằm Trung thu. Vào mỗi dịp này, Quỳnh cũng mang bài học làm bánh cổ truyền để dạy học sinh, qua đó truyền thêm lửa nghề truyền thống cho các em ngay từ tuổi thơ.

Là con của chủ hộ làm bánh có thâm niên cả trăm năm, từ đời ông bà, Nguyễn Thế Nam, sinh năm 1997, đã trở thành một anh thợ làm bánh giỏi. Hiện tại công việc chính của chàng trai trẻ là tự chủ kinh doanh và giúp sức cùng bố mẹ tại cơ sở bánh của gia đình.

Thợ bánh GenZ giữ lửa nghề truyền thống
"Thực khách" thưởng thức bánh Trung thu do các thợ bánh làm

Nam cho biết, nghề truyền thống này từ thời ông nội của Nam và truyền đến các bác, bố mẹ của cậu. Nam cũng được làm bánh từ tấm bé. Trong mùa Trung thu, làng Nội Am vô cùng nhộn nhịp.

Sản phẩm OCOP của thành phố

Nguyễn Thế Nam kể: “Khi mới học nghề, mình thấy khó nhất là bước cho bánh vào khuôn, ban đầu hơi bị gượng nhưng làm nhiều rồi quen và trở nên thuần thục. Cơ sở bánh nhà mình chia ra từng công đoạn cho từng người, có người sẽ đánh bột, người nặn, nhào bột, người làm nhân, đóng bánh, đóng gói. Làm bánh Trung thu cần sự tỉ mỉ, cầu kỳ, người thợ bánh cần phải đặt hết tâm huyết của mình vào thì hương vị bánh mới ngon”.

Sản phẩm bánh Trung thu được chứng nhận OCOP
Bánh Trung thu của thôn Nội Am, xã Liên Ninh được thành phố chứng nhận là sản phẩm OCOP

Chàng trai 9X cho hay, ngày xưa bánh Trung thu chỉ có nhân đậu xanh, thập cẩm, bây giờ thì nhiều vị hơn như: Đậu đỏ, trà xanh, dăm bông… Không ít bạn trẻ ngày nay theo đuổi nghề làm bánh bởi đây là nghề “cha truyền con nối”, truyền thống và chắc chắn sẽ được gìn giữ, phát triển mở rộng.

Theo chị Tạ Thu Sa, UVBCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì, bánh Trung thu - nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc với hình tròn hoặc hình vuông thay cho lời cảm ơn của những người nông dân đến trời đất và thiên nhiên đã ban tặng một vụ mùa thuận lợi, tốt tươi. Rằm tháng 8 trở thành Tết đoàn viên để mọi người tặng nhau những chiếc bánh với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng thanh niên
Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng thanh niên hào hứng thử tay nghề làm bánh Trung thu

“Trải qua thời gian xây dựng, phát triển làng nghề, hiện nay, tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh còn 11 hộ kinh doanh bánh Trung thu truyền thống. Từ tháng 7 âm lịch hằng năm, các cơ sở kinh doanh bắt đầu khởi động làm bánh, cao điểm trong khoảng 1/8 đến 15/8 âm lịch. Cứ vào dịp này, đi từ đầu làng đến cuối làng, hương thơm của bột nếp - bánh dẻo, lá chanh - bánh nướng thoảng thoảng trong gió. Tiếng gõ lạch cạnh vui tai của khuôn gỗ - nay thêm khuôn nhựa, ai nấy đều nức lòng”, chị Sa chia sẻ.

Ông Tạ Duy Đông, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Liên Ninh cho biết: “Thôn Nội Am có nghề làm bánh mứt kẹo từ lâu đời nay. Trong những năm qua, nghề này, đặc biệt là sản phẩm bánh Trung thu truyền thống đã được các hộ gia đình trong thôn duy trì và phát triển. Về tiêu chuẩn chất lượng thì các hộ gia đình đã có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thương hiệu, nhãn mác. Đầu năm 2023, thành phố Hà Nội đã có quyết định công nhận Nội Am là làng nghề truyền thống bánh mứt kẹo. Sản phẩm bánh Trung thu cũng là sản phẩm OCOP của thành phố”.

*Chiều 18/9, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN - Hội đồng Đội huyện Thanh Trì cùng Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Liên Ninh tổ chức Liên hoan Bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh Trung thu xã Liên Ninh năm 2023.

Tham gia chương trình liên hoan có 7 hộ trực tiếp tham gia làm bánh gồm đại diện chủ hộ và đoàn viên, thanh niên là con em của chủ hộ kinh doanh và đoàn viên, thanh niên địa phương.

Thông qua chương trình này, Ban tổ chức muốn truyền tải thông điệp “Hãy cùng giữ lửa truyền thống làng nghề” đến thế hệ trẻ và Nhân dân địa phương.

Đọc thêm

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên

TTTĐ - Đó là phát biểu nhấn mạnh của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Hội diễn ra chiều 10/7.
Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an

TTTĐ - Sáng 10/7, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình "Học kỳ công an" (2014 - 2024) và chương trình Lễ trưởng thành “Học kỳ công an” năm 2024.
Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng

TTTĐ - Nhiều học sinh huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện và vinh dự được kết nạp Đảng. Các đảng viên trẻ tuổi 18 này không chỉ bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Đảng, mà còn tạo nền tảng về chính trị để các em tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, nhiệt huyết, vươn lên trong học tập, công tác và cuộc sống.
345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2

TTTĐ - Chiều 9/7, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 2 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ

TTTĐ - Ngày 9/7, Tỉnh đoàn Hà Giang đã tổ chức ra quân đồng loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) tại 11/11 huyện, thành phố.
Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên” đã tìm ra gương mặt các báo cáo viên trẻ giỏi và khen thưởng. Để đạt được danh hiệu đó, họ đã có một quá trình học tập, rèn luyện, làm việc thực tiễn đầy sinh động.
Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 9/7, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Mới đây, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên”.
Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ bàn giao “Nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá

TTTĐ - Ngày 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024; khám bệnh về tiêu hoá cho người dân...
Xem thêm