Tag

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

Nhịp sống trẻ 15/06/2024 21:22
aa
TTTĐ - Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Học sinh Hà Nội đoạt 7 giải thi ý tưởng khởi nghiệp quốc gia Người trẻ có ước mơ, khát khao sẽ khởi nghiệp thành công

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tới dự chương trình.

Hội nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tư duy đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên nói riêng và những người làm việc trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói chung. Từ đó, phát huy các tiềm năng, lợi thế của ngành Nông nghiệp nước nhà, góp phần tạo việc làm mới, nâng cao giá trị gia tăng, cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân.

Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp  đã thu hút nhiều trường đại học, cao đẳng tham gia
Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp đã thu hút nhiều trường đại học, cao đẳng tham gia

Tại Hội nghị, 6 nhóm sinh viên đã giới thiệu về các dự án khởi nghiệp của mình. Trong đó, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp đã trình bày về dự án “Cà phê Trầm Việt”. Cụ thể, dự án có 4 dòng sản phẩm: Cà phê trầm hương hòa tan được sản xuất từ cốt cà phê nguyên chất, phối trộn với chiết xuất trầm hương, Cà phê trầm hương phin giấy; Cà phê trầm hương hòa tan; Cà phê trầm hương túi thơm. Được biết, dự án này đã và đang ứng dụng vào thực tế và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp sáng tạo của các sinh viên được trình bày tại các gian hàng.

Đại biểu tham quan các gian hàng
Đại biểu tham quan các gian hàng

Tham gia hội nghị, bạn Hoài Đức, sinh viên khóa 65, khoa Kinh tế Phát triển Nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: “Hôm nay chúng em mang đến rất nhiều sản phẩm sinh viên tự lên ý tưởng, tham gia sản xuất, xây dựng mô hình như máy hàn tự động, máy in 3D, robot lễ tân…”.

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Nhiều bạn trẻ quan tâm đến sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Theo đuổi cuộc thi khởi nghiệp trong 3 năm liền, Nguyễn Thị Thơm - sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Em đang có 2 đề tài, 1 ý tưởng để phát triển. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô, trong thời gian tới, ý tưởng khởi nghiệp của em sẽ được triển khai.

Em thấy, phong trào khởi nghiệp và sáng tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất sôi động, phát triển trong sinh viên. Hằng năm, chúng em đều có nhiều cơ hội đưa ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình dự thi từ cấp học viện đến các cuộc thi cấp cao hơn.

Các sản phẩm mang đến cuộc thi, hội nghị đều mang tính ứng dụng thực tế cao, có sự đổi mới. Đó là những sản phẩm trên thị trường chưa có, hoặc khắc phục những điểm yếu của các sản phẩm đang sử dụng”.

Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp năm nay tạo dựng môi trường học tập đa dạng, sinh động, tăng sự hứng thú trong học tập, cũng như phát triển kỹ năng khởi nghiệp, quản lý, lãnh đạo cần thiết để thành công trong môi trường thực tế.

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày dự án Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây
Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày dự án Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây

Qua đó, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ 4.0 để đưa ra các giải pháp, kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều giải pháp giải quyết các thách thức ngành được nêu ra trong hội nghị như biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên, đất đai, nước và nguồn nhân lực và đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hợp tác liên kết các chuyên gia, nhà trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có vai trò của sinh viên nông nghiệp.

Tại hội nghị, nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trình bày dự án "Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây". Thức ăn viên PIMAPA cho bò, dê, cừu… nhằm phát triển chăn nuôi bền vững trên cơ sở tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp, cải thiện khả năng sản xuất và giảm phát thải khí methane. Dự án sử dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có, nguồn phụ phẩm dư thừa như vỏ, bã, rễ và củ, thân, lá thừa làm thức ăn gia súc, đại diện cho mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Đọc thêm

Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên

TTTĐ - Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN quận lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của 125 đại biểu thanh niên ưu tú.
Họa sỹ Kim Đức và "Liên hoa tịnh cảnh" tại Lễ hội Sen Tôi yêu Hà Nội

Họa sỹ Kim Đức và "Liên hoa tịnh cảnh" tại Lễ hội Sen

TTTĐ - Hòa chung với không khí của Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, Họa sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã mang đến bức tranh hoa sen quý "Liên Hoa Tịnh Cảnh" – một tác phẩm xuất sắc về chủ đề hoa sen.
Người trẻ tự hào góp phần xây dựng thành phố vì hòa bình Nhịp sống trẻ

Người trẻ tự hào góp phần xây dựng thành phố vì hòa bình

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 25 năm Thủ đô nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", nhiều bạn trẻ đã thể hiện cảm xúc tự hào khi đang sinh sống, học tập và làm việc trên mảnh đất anh hùng. Họ đã và đang có những việc làm góp phần xây dựng thành phố.
6 tháng đầu năm, giúp 250.442 thanh niên có việc làm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

6 tháng đầu năm, giúp 250.442 thanh niên có việc làm

TTTĐ - Tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 7, khoá XII, các đại biểu cho rằng, phương thức triển khai các hoạt động tình nguyện có nhiều nét mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả. Nội dung, địa bàn triển khai được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Kon Tum: Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Kon Tum: Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Sáng 15/7, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ phát động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2024 gắn với ra quân Chiến dịch tình nguyện hè tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).
Niềm tự hào của những thủ khoa trường Công nghệ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Niềm tự hào của những thủ khoa trường Công nghệ

TTTĐ - Các bạn ấy đã tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với họ, danh hiệu đó là niềm tự hào lớn lao của bản thân và cả gia đình, đặc biệt là khi nhìn lại những khó khăn, thử thách đã vượt qua.
Tuổi trẻ Chương Mỹ: Phát huy thanh niên, tình nguyện vì cộng đồng Đại hội HLHTN VN TP Hà Nội lần thứ VIII

Tuổi trẻ Chương Mỹ: Phát huy thanh niên, tình nguyện vì cộng đồng

TTTĐ - Phát huy những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tiếp tục hành động trong nhiệm kỳ mới với tinh thần “Tiên phong – tình nguyện – đoàn kết – sáng tạo – hiệu quả”.
Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như đi lại đường điện trong ống gen để đảm bảo an toàn, bổ sung thay mới 11 bộ đèn led… công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Đức (phường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Đây là món quà cũng là hoạt động thiết thực tri ân thế hệ cha anh của tuổi trẻ quận Hoàng Mai.
Góp ảnh về hoạt động tình nguyện xây “Ngôi nhà số cho em” Camera 360 trẻ

Góp ảnh về hoạt động tình nguyện xây “Ngôi nhà số cho em”

TTTĐ - Sau gần 20 ngày triển khai, chương trình trình tình nguyện trực tuyến “Ngôi nhà số cho em” đã đạt mốc 10.000 bức ảnh. Mỗi bức ảnh Ban Tổ chức quy đổi tương ứng 20.000 đồng và sẽ triển khai xây dựng 4 “Ngôi nhà số cho em” dành tặng thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu về phong trào Ba sẵn sàng Tôi yêu Hà Nội

200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu về phong trào Ba sẵn sàng

TTTĐ - Diễn ra trong 2 tuần, 4 buổi thi, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba Sẵn sàng” thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ với 200.000 lượt tương tác và có hơn 30.000 lượt bình luận tham gia trả lời.
Xem thêm