TP HCM: Giám sát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
![]() |
Tuyên truyền vềan toàn thực phẩm tại Quận 11, TP HCM (Ảnh: Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM ) |
Theo đó, với mục đích giám sát, phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố, phát hiện các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn đang lưu thông trên thị trường, Ban quản lý ATTP TP HCM tiến hành giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm bằng biện pháp cảnh báo đối với các thực phẩm không đảm bảo thông qua văn bản chỉ đạo, thông tin cảnh báo từ đơn vị chức năng và cơ quan ban ngành; Đồng thời, thông qua việc lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm đột xuất và định kỳ, xác định khả năng gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng, thông qua kết quả xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn và xử lý.
Bên cạnh đó, Ban quản lý ATTP xây dựng và vận hành hệ thống giám sát ATTP tại các phòng thí nghiệm, hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi, liên thông kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở đánh giá mối nguy ô nhiễm thực phẩm;
Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các loại hình dịch vụ ăn uống có nguy cơ cao như cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhận suất ăn, căn-tin hoạt động trên địa bàn thành phố.
Đặc biệt, Ban quản lý ATTP sẽ kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mỗi quận huyện triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình điểm mới về thức ăn đường phố trong năm 2021, đảm bảo duy trì tỷ lệ 85% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các mô hình điểm chấp hành 10 tiêu chí đảm bảo điều kiện ATTP thức ăn đường phố. 100% địa phương trang bị các bộ kiểm nghiệm nhanh bao gồm: Kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu hàn the, formon, phẩm màu, độ sạch dụng cụ… đảm bảo hạn sử dụng theo quy định.
Theo kế hoạch, Ban quản lý ATTP TP HCM phối hợp với các phòng ban có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trung bình kiểm tra 5 cơ sở/ngày; Đồng thời đảm bảo 90% các cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống trong trường học được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/năm; 100% các cơ sở chế biến thức ăn trong khu chế xuất, khu công nghiệp được kiểm tra giám sát tối thiểu 1 lần/năm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đọc thêm
![Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/luuthuphuong/062024/28/15/croped/sau-ban-mieu-1719544430318641787803-0-56-395-688-crop-1719544497420147220257420240628151525.5616130.jpg?240628041857)
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu
![Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/27/21/croped/z5580379910180-0742c902fe1be07213990bfd0024e0e320240627214538.jpg?240628081128)
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm
![Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/19/19/croped/doan-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-tai-bep-an-tap-the-truong-mam-non-a-van-phuc-20240619194927.jpg?240627020836)
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm
![Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/26/10/croped/truong-dinh-thpt20240626101944.jpg?240626104812)
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT
![Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/luuthuphuong/062024/27/14/croped/thi-tot-nghiep-thpt-aa2061-1718875374650649305058-0-0-625-1000-crop-1719403287931140081633120240627141440.9557030.jpg?240627030057)
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
![Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/21/12/croped/1i0qd1585-3l4b7c20240621122027.jpg?240621033914)
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”
![Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/20/15/croped/99653927-0a9f-4856-b270-b6096cb820240620153324.jpg?240620052529)
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm
![Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/luuthuphuong/062024/20/14/croped/lien-cau-lon-17188527511231298562722-160-0-960-1280-crop-1718855678534191626457220240620142751.5755330.jpg?240620032619)
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch
![Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/19/10/croped/quan-ba-dinh-kiem-tra-120240619101947.jpg?240620081911)
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm
![Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm](https://cdn.tuoitrethudo.vn/stores/news_dataimages/2024/062024/17/16/croped/95638a20-af0e-4a07-a79b-235b4e962a6520240617160255.jpg?240617073949)