Tag
Quận Hai Bà Trưng

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/06/2024 17:25
aa
TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, xử phạt 133 cơ sở vi phạm

Hiện toàn quận Hai Bà Trưng quản lý 2.651 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 18 phường, 5 Trung tâm thương mại và 2 chợ hạng I (Trung tâm Thương mại chợ Mơ, chợ Hôm - Đức Viên); chợ Đồng Tâm đang làm thủ tục phân hạng chợ; 4 chợ hạng III (Vĩnh Tuy, Bách Khoa, Quỳnh Mai, Nguyễn Công Trứ).

Tổng 2.649 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó ngành Y tế quản lý 1.428 cơ sở, ngành Công thương quản lý 489 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 322 cơ sở và 410 cơ sở thực phẩm kinh doanh trong chợ.

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm
UBND Quận Hai Bà Trưng tổ chức cấp biển nhận diện đối với các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn

6 tháng đầu năm 2024, quận đã duy trì 21 đoàn kiểm tra liên ngành và 1 đoàn giám sát của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng. Trong đó, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận do Trưởng phòng Y tế, Phòng Kinh tế làm Trưởng đoàn; đoàn liên ngành kiểm tra 389 và 18 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường.

Tính riêng trong Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát 437 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 57 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 237 triệu đồng; tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị hàng hóa là hơn 53 triệu đồng.

Như vậy, lũy tích từ ngày 1/1 đến 17/6, toàn quận Hai Bà Trưng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 1.319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 133 cơ sở với số tiền phạt hơn 595 triệu đồng; tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị hàng hóa hơn 157 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Chú trọng công tác thanh kiểm tra với tuyên truyền

Quận đã chỉ đạo 18 phường trên địa bàn tổ chức hội nghị lồng ghép triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP đợt cao điểm phục vụ Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì ATTP năm 2024, thành phần dự là thành viên Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận, phường, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giáo dục với 1.326 người dự.

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm
Cán bộ phường Trương Định (Quận Hai Bà Trưng) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Trương Định

Ngoài ra, quận cũng duy trì đường dây nóng của Quận, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh liên quan đến an toàn thực phẩm.

Quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các bài viết truyền thông về ATTP trên Cổng Thông tin điện tử quận, Trang thông tin điện tử phường; chủ yếu các nội dung tuyên truyền về những quy định của pháp luật về ATTP, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.

Quận Hai Bà Trưng kiên quyết công khai trên Cổng thông tin điện tử của quận, Trang thông tin điện tử phường tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật; nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, quận đã duy trì tốt mô hình “Tuyến phố có kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm” ở phường Nguyễn Du.

Ngoài ra, 18 Hội phụ nữ của 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã duy trì thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm” (cung cấp địa chỉ bán thực phẩm Organic Green, Sói biển...); mô hình “Ăn sạch - Sống xanh” thu hút hàng nghìn hội viên tham gia.

Đồng thời, quận cũng tiếp tục triển khai các chuyên đề, mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh ATTP” tại 20 tuyến phố của 18 phường; tuyến phố Bà Triệu, phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành; mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, quận thường xuyên chỉ đạo các đơn vị đăng tải các nội dung liên quan đến ATTP như: Quy định của 11 pháp luật về ATTP, chính sách pháp luật, các kiến thức mới về an toàn thực phẩm, hội nghị, tập huấn quy trình thủ tục hành chính liên quan đến ATTP, công khai các cơ sở vi phạm ATTP… trên Cổng thông tin điện tử quận, trang thông tin điện tử phường; trang Zalo OA của từng đơn vị để người dân có thể tiếp cận, theo dõi, tìm hiểu và hưởng ứng.

Ngoài ra, UBND Quận Hai Bà Trưng cũng xây dựng Đề án số 13-ĐA/QU ngày 23/12/2021 của Quận ủy và kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 3/3/2022 của UBND quận về “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn Quận”.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm