Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm
Các công nhân Công ty đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng) nghi bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại cơ sở Y tế |
Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng thông tin diễn biến sự việc: Sau bữa ăn trưa 27/6/2024 vào lúc 11h30 của Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, không đi ngoài sau khi ăn trưa tại Công ty.
Số xuất ăn là 795 với các món ăn là: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Suất ăn chia làm 2 thực đơn, trong đó, 400 suất gồm cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Sau bữa ăn trưa, vào 12h22 phút có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Đến 16h cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và TTYT huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Tại Công ty đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) được nằm theo dõi tại công ty. Theo báo cáo nhanh của công ty Đóng tàu Sông Cấm chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.
Được biết đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ: thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) là doanh nghiệp dịch vụ ăn uống; đại diện là: Bà Vũ Thị Hiền. Công ty đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13/6/2024.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; Giám đốc các đơn vị trực tiếp chỉ đạo khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực và các khoa phòng có liên quan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh; thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng.
Các cơ sở y tế tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh; đồng thời, theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng; sẵn sàng hội chẩn tuyến trên hoặc chuyển tuyến khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng đề nghị các cơ sở y tế cập nhật thông tin số bệnh nhân nghi nhiễm ngộ độc thức ăn tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng; số bệnh nhân nặng, nguy kịch, chuyển nặng; số bệnh nhân đỡ, khỏi... báo cáo về Sở Y tế.
Đồng thời, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân, báo cáo kết quả kịp thời về Sở Y tế. Thanh Tra Sở Y tế xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.