Tag

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/06/2024 15:39
aa
TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Xây dựng chiến dịch truyền thông sâu rộng, bài bản

Với mục tiêu không để xảy ra vụ ngộ độc lớn trên địa bàn Thủ đô, ngành Y tế đã tiếp tục phối hợp với ngành Công thương, Nông nghiệp giám sát, phân tích nguy cơ đối với ATTP; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố ATTP; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Cùng với các hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm, công tác phối hợp truyền thông của Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông cùng với hệ thống phương tiện truyền thông, báo đài cũng được đẩy mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP của thành phố, tính riêng trong “Tháng hành động vì ATTP”, công tác truyền thông luôn được chú trọng và đảm bảo triển khai đồng bộ từ tuyến TP đến tuyến quận, huyện, xã, phường, tổ dân phố…

Trong đó, công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, mang lại hiệu quả trong việc tuyền tải thông tin về ATTP tới người sản xuất và người tiêu dùng, tiêu biểu như: Đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài PT-TH Hà Nội, báo Tuổi trẻ Thủ đô, báo Kinh tế và Đô thị, báo HàNộimới và trên website của Sở Y tế); tổ chức tập huấn, phố biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với 214 lớp/15.196 người tham dự; tổ chức 46 hội nghị, hội thảo, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và ATTP nông, lâm, thủy sản bằng hình thức trực tuyến với trên 3.040 người tham dự; cung cấp thông điệp “Tháng hành động vì ATTP" năm 2024 cho quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố

Những năm vừa qua, cùng với sự phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (thuộc Sở Y tế), báo Tuổi trẻ Thủ đô đã mở chuyên mục “Chung tay vì an toàn thực phẩm” với số lượng trên 300 tin, bài mỗi năm.

Nhiều bài viết đạt lượng view cao, thu hút sự quan tâm của độc giả và bước đầu đã nhận được những phản hồi tích cực.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cung cấp tài liệu phối hợp cùng báo Tuổi trẻ Thủ đô xây dựng các clip, longform, emagazine lồng ghép tuyên truyền những thông điệp truyền thông đảm bảo ATTP vào các dịp cao điểm Tết, “Tháng hành động vì ATTP”...

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Đánh giá về việc đổi mới các hình thức tuyên truyền về ATTP, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: "Trong “Tháng hành động vì ATTP”, số lượng tuyên truyền trên báo đài rất lớn.

Tuy nhiên, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền đổi mới qua các hình thức qua các kênh như: Zalo, TikTok. Các quận, huyện có thể thành lập các bản tin Zalo chuyên đề ATTP, sử dụng nền tảng TikTok để thông tin về các cơ sở vi phạm ATTP, cá nhân cá thể hóa các đối tượng vi phạm. Điều này sẽ tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hơn".

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Theo đề xuất của một số quận, huyện triển khai các hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền ATTP theo các nhóm chuyên đề, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hoạt động này cần triển khai thành một chiến dịch sâu rộng về tuyên truyền và truyền thông trực diện các nhóm vấn đề tới từng nhóm đối tượng.

Bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh: “Trong công tác truyền thông, chúng ta có thể sử dụng các mạng xã hội để tuyên truyền trực tiếp đến các nhóm đối tượng. Cụ thể, phân chia theo từng nhóm đối tượng, với chuyên đề trường học thì sẽ tập trung tuyên truyền phụ huynh và học sinh, phối hợp giữa các Sở, ngành để đưa thông tin tuyên truyền vào các nhà trường.

Nội dung thông tin phải đảm bảo truyền tải đầy đủ về tình hình về an toàn thực phẩm và nâng cao nhận thức mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình. Về hoạt động truyền thông, TP cần phải làm mạnh mẽ hơn và báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND sẽ có chỉ đạo để bố trí kinh phí hợp lý triển khai tuyên truyền theo từng chuyên đề sâu rộng và bài bản”.

Xác định công tác truyền thông phải kiên trì

Đánh giá cao hiệu quả của công tác truyền thông trong cuộc chiến với “thực phẩm bẩn”, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATTT Hà Nội nhấn mạnh: "ATTP liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội. Muốn vậy cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục ý thức cho cả người bán lẫn người mua.

Thiết nghĩ, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác; cân nhắc kỹ trong việc chọn lựa, sử dụng các loại thực phẩm, thức ăn đường phố để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Người dân nói “không” với thực phẩm không an toàn, đừng vì sự tiện lợi và giá rẻ mà sau này có thể trả giá đắt bằng sức khỏe của bản thân".

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, đồng bộ và xuyên suốt, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong việc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình đối với vấn đề bảo đảm ATTP cho cộng đồng thì việc chú trọng và đẩy mạnh công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cũng chính là giải pháp đảm bảo ATTP trong tình hình hiện nay.

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, nhấn mạnh: Các hoạt động vi phạm ATTP sẽ âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, tầm vóc của thế hệ giống nòi do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả hệ thống chính trị, ban hành các chỉ thị quan trọng về lĩnh vực này.

Ngoài ra, điều quan trọng tiếp theo là chúng ta cần nâng cao nhận thức từ cán bộ đến người dân vì sức khỏe cộng đồng, tránh tình trạng người dân nuôi trồng sản xuất theo kiểu "lợn một chuồng, rau một luống"; quản lý các chợ truyền thống; xây dựng hệ thống giết mổ tập trung...

“Để có thể nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen cho người dân về lĩnh vực ATTP, chúng ta phải xác định đây là việc làm cần được thực hiện kiên trì trong 5 năm, 10 năm, 20 năm… Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền ATTP cần được đưa vào trường học để giáo dục thế hệ tương lai; đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông mạnh trên báo đài, mạng xã hội...; tổ chức các cuộc thi viết về ATTP...”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm