TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"
Sức hấp dẫn của du lịch ẩm thực Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay lần đầu tại TP Hồ Chí Minh |
Sáng 29/8, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI thuộc Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức cung cấp thông tin về Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” nhân kỉ niệm ngày Đầu bếp thế giới 20/10.
Ban Tổ chức cung cấp thông tin Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” vào sáng 29/8 |
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, lễ hội được tổ chức lần đầu tiên nhằm vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng.
Đây là những hội viên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, một tổ chức duy nhất của ngành Ẩm thực Việt Nam đã và đang là thành viên chính thức của Hội Đầu bếp thế giới tại Việt Nam.
Những đầu bếp này luôn hăng say lao động để khẳng định uy tín ngành Đầu bếp Việt Nam trên trường quốc tế khi nhiều đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn liên tục đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi ẩm thực của thế giới.
Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn còn tích cực hợp tác với Hội Đầu bếp các địa phương trên cả nước, các tổ chức quốc tế như: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các Hội Đầu bếp thuộc các quốc gia trong khu vực và quốc tế để tổ chức các sân chơi cho các đầu bếp trẻ tham gia cuộc thi chuyên ngành Ẩm thực tại Việt Nam.
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, tại lễ hội, Ban Tổ chức cũng sẽ giới thiệu và cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ăn đặc trưng đến từ 63 tỉnh thành. Bản đồ lần này phá kỉ lục của Bản đồ ẩm thực Việt Nam trong giai đoạn 1 là 63 món ăn.
Như vậy, tính đến nay Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã có tổng cộng 189 món ăn đặc trưng của các vùng miền, dân tộc trên cả nước. Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã và đang được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp nổi tiếng cùng tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình ngay trong khuôn khổ của lễ hội để phục vụ khách tham quan, chiêm ngưỡng.
Theo thống kê của Ban Tổ chức, Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt sẽ quy tụ 100 - 120 gian hàng ẩm thực chuyên ngành cùng tham gia giới thiệu các món ăn vùng miền từ khắp nơi trên cả nước cho người dân và du khách tham gia lễ hội thưởng thức. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc gồm: Các show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, lễ vinh danh đầu bếp Việt, xác lập bản đồ ẩm thực, vinh danh đầu bếp nữ tài năng...
Dự kiến, lễ hội lần này sẽ thu hút 50.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm và mua sắm.
Ngoài ra, để hưởng ứng chương trình, chuỗi Hủ tiếu gõ Sài Gòn (Khánh Hân Group) cũng sẽ triển khai 500 gói "Khởi nghiệp 0 đồng" dành tặng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Những người dân muốn khởi nghiệp sẽ nhận 1 xe hủ tiếu cùng toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ, đào tạo có giá trị 20 triệu đồng/gói…