TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng

Instant Article (Facebook) 02/04/2024 16:48
aa
TTTĐ - Trong quý I, UBND thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 30 đợt đối với 309 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi với tổng diện tích 11,09ha với tổng số tiền 209,159 tỷ đồng.
Thành phố Vũng Tàu: Những tín hiệu vui đầu năm mới Thành phố Vũng Tàu quyết liệt trong công tác đầu tư công Phát triển các ngành kinh tế quan trọng, trụ cột Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút đầu tư thêm hàng chục tỉ USD Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đại diện UBND TP Vũng Tàu cho biết, những năm gần đây, thành phố Vũng Tàu đồng loạt triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là một trong những khâu quan trọng và quyết định, nhằm tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các công trình.

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân (áo trắng) Chủ tịch UBND phường 11 vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thực hiện các Dự án trên địa bàn phường 11

Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó chú trọng công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận của Nhân dân, từ đó góp phần triển khai các dự án đúng tiến độ.

Năm 2024, xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển hạ tầng theo hướng bền vững, thành phố Vũng Tàu luôn tập trung xem giải phóng mặt bằng là khâu then chốt.

Công tác giải phóng mặt phải đi trước một bước, giải phóng mặt bằng có nhanh thì mới tranh thủ nguồn vốn bố trí cho dự án.

Bên cạnh đó, thành phố làm tốt các bước trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong Nhân dân.

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống vận động và kiểm kê tài sản của người dân trong công tác GPMB

Bởi GPMB luôn là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, tác động trực tiếp đến đối tượng sử dụng đất, đặc biệt là đến đời sống của người dân, hộ gia đình.

Thành phố Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Qua đó, công tác này đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ và Nhân dân, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai các dự án, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn.

Thành phố Vũng Tàu cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết để giải phóng mặt bằng, quy chế phối hợp, thành lập ban chỉ đạo, tiểu ban giúp việc, thành lập các tổ tuyên truyền vận động Nhân dân, tổ giúp việc…

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Các lực lượng cùng tham gia tháo dỡ khi người dân đã bàn giao tài sản cho cơ quan chức năng để GPMB

Cụ thể, trong quý I năm 2024, để đẩy nhanh công tác BTGPMB các dự án đầu tư trên địa bàn, thành phố Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng dự án, ghi rõ thời gian thực hiện từng nội dung chi tiết: Tiến độ kiểm đếm thống kê, thu thập hồ sơ, xét duyệt hồ sơ bồi thường, dự kiến ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, dự kiến cưỡng chế thu hồi đất…

Trong quý I, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 30 đợt đối với 309 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi với tổng diện tích 11,09ha với tổng số tiền 209,159 tỷ đồng.

Thành phố đã triển khai những khó khăn, vướng mắc của năm 2023, nhất là đẩy nhanh trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tháo gỡ kịp thời, thúc đầy và đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn: Công viên Bàu Sen; Hạ tầng kỹ thuật khu Tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng; Khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng; Chỉnh trang trục đường Thùy Vân và khu vực Bãi Sau; Nạo vét kênh Bến Đình; khu đô thị Gò Găng; khu vực Mũi Nghinh Phong...

Dự kiến trong quý II năm 2024, thành phố Vũng Tàu sẽ phấn đấu hoàn thành công tác phê duyệt toàn bộ quyết định phê duyệt bồi thường bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh: Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT 994); Dự án nạo vét kênh Bến Đình; Nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994; Trụ sở Công an thành phố Vũng Tàu; Trường Mầm non Rạch Dừa; Hạ tầng kỹ thuật khu tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng.

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Lãnh đạo phường Thắng Nhì vận động người dân bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn

Bên cạnh đó, thành phố tập trung quyết liệt hoàn thành việc ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với những trường hợp còn lại của các công trình đang thực hiện thu hồi đất trong năm 2023.

Thành phố cũng sẽ hoàn thành việc giải phóng toàn bộ mặt bằng các dự án đường ngang trọng điểm như: Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng phường Thắng Nhất, đường quy hoạch Hàng Điều 2, cải tạo tuyến đường D4, D5, cải tạo nâng cấp đường Chu Mạnh Trinh, đường Phạm Văn Dinh, đường Lạc Long Quân…

Ngoài ra, thành phố cà soát hồ sơ để giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị và tổ chức vận động bàn giao mặt bằng các dự án: Khu tái định cư Tây Bắc AIII; Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Thắng Nhất, Khu tái định cư Long Sơn (giai đoạn 2)...

Ông Hoàng Văn Thành, thường trú tại đường Bình Giã, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu cho biết, gia đình ông có hơn 35m2 đất thổ cư phải thu hồi để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Bình Giã.

Là người dân thành phố, tôi đồng thuận bàn giao đất cho Nhà nước vì nghĩ đến lợi ích chung của tập thể và chính con cháu mình sau này. Do vậy, gia đình tôi đã gương mẫu chấp hành, nhận tiền bồi thường ngay từ những ngày đầu.

Đồng thời, tôi còn cùng chính quyền, các hội đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng chấp hành. Nhờ đó, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng, tất cả các hộ dân đều đồng tình ủng hộ phương án bồi thường, GPMB để thực hiện dự án thuận lợi”, ông Hoàng Văn Thành chia sẻ.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vũng Tàu, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng chưa đồng bộ, nhiều quy định mới thay thế, chưa kịp thời, đơn giá bồi thường, hỗ trợ còn chậm điều chỉnh chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, sự hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; một số nơi người dân còn có tư tưởng tranh thủ chính sách đòi hỏi thêm quyền lợi.

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Các lãnh đạo phường cùng phòng của UBND TP Vũng Tàu xuống lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để đảm bảo công tác GPMB hiệu quả

Việc chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn và kéo dài do vướng các thủ tục pháp lý. Việc giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án luôn gặp khó khăn, vướng mắc khi lợi ích và quy định khiến người dân và chính quyền chưa thể đồng hành.

Trong thời gian tới, để các hộ dân hiểu rõ và chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ các dự án trên địa bàn, chính quyền các cấp thành phố Vũng Tàu cần thành lập tổ tuyên truyền, vận động với thành viên là trưởng các tổ chức chính trị - xã hội cùng các ban, ngành, đoàn thể đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin quá trình triển khai các dự án; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân.

Đồng thời, các đơn vị chức năng nắm bắt tình hình cụ thể của từng hộ dân, phân tích điều kiện, hoàn cảnh về đời sống, việc làm, thu nhập, sức khỏe, mối quan hệ của từng gia đình; tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín trong dòng họ, trong cộng đồng, địa phương để có giải pháp vận động, thuyết phục phù hợp.

Ngoài ra, thành phố cũng quan tâm thăm hỏi, động viên các hộ gia đình trong diện bị thu hồi đất có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công, gia đình già cả, neo đơn...

TP Vũng Tàu đẩy mạnh công tác vận động, giải phóng mặt bằng
Người dân tại TP Vũng Tàu cơ bản đồng thuận với chính sách bồi thường, GPMB của Nhà nước

Có thể thấy, sự đồng thuận của người dân là yếu tố then chốt trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án. Chính vì thế, trong thời gian tới, các cấp chính quyền thành phố Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; công khai, minh bạch các chính sách trong quá trình giải toả; lắng nghe và nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của các hộ dân... Đó là những bài học cấp ủy, chính quyền thành phố Vũng Tàu rút ra trong công tác GPMB.

Những bài học tuy không mới nhưng nếu áp dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng và được vận hành trơn tru bởi đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao sẽ giúp thành phố Vũng Tàu sớm hoàn thành công tác GPMB tạo thuận lợi cho nhà thầu tổ chức thi công nhanh gọn.

Đọc thêm

Phẫu thuật cắt nang thận kích thước lớn cho bệnh nhân nữ Tin Y tế

Phẫu thuật cắt nang thận kích thước lớn cho bệnh nhân nữ

TTTĐ - Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành phẫu thuật cắt nang thận có kích thước lên đến 11x12cm gây chèn ép kèm thận trái xơ teo mất chức năng thận cho bệnh nhân nữ.
Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học Tin Y tế

Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học

TTTĐ - Theo thống kê, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, hiện chưa có trường hợp nào tử vong. So với cùng kỳ 2023, số mắc tay chân miệng tăng 2,5 lần. Đáng chú ý, nhiều ổ dịch tay chân miệng được phát hiện tại các trường mầm non và mẫu giáo.
“Sân chơi” lớn của ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và xây dựng Thị trường - Tài chính

“Sân chơi” lớn của ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và xây dựng

TTTĐ - Từ ngày 24 - 26/4, Công ty Informa Markets Việt Nam chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam (Mining Vietnam 2024) tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng quốc gia (NECC), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Agribank góp 10 tỷ đồng xây 200 căn nhà tặng hộ nghèo Lạng Sơn Doanh nghiệp

Agribank góp 10 tỷ đồng xây 200 căn nhà tặng hộ nghèo Lạng Sơn

TTTĐ - Agribank quyết định đóng góp 10 tỷ đồng xây dựng 200 căn nhà tặng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã” Du lịch

Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã”

TTTĐ - Xuyên suốt tháng 4/2024, siêu quần thể Phú Quốc United Center tưng bừng các hoạt động, sự kiện đón mừng dấu mốc 3 năm khai trương điểm đến, cùng loạt trải nghiệm giải trí, khám phá mới và đêm nhạc hội với màn pháo hoa thăng hoa bên bờ biển. Vạn trải nghiệm “Đỉnh - Độc - Đã” náo nhiệt ngày đêm vẫn tiếp tục sẵn sàng chào đón du khách năm châu đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
TIN BUỒN Muôn mặt cuộc sống

TIN BUỒN

Công ty Tân Đệ, Ban tổ chức Lễ tang và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin cụ bà Trần Thị Bích đã tạ thế hồi 08 giờ 28 phút, ngày 24/4/2024 (tức ngày 16 tháng 3 năm Giáp Thìn), thượng thọ 93 tuổi.
Techcombank Rewards: "Bật" là tặng Doanh nghiệp

Techcombank Rewards: "Bật" là tặng

TTTĐ - Chỉ cần bật tính năng Techcombank Rewards, mỗi giao dịch của khách hàng đều được tặng điểm để quy đổi thành quà tặng hoặc thành tiền.
Công tác cải cách hành chính phải có trọng tâm, trọng điểm Tin Y tế

Công tác cải cách hành chính phải có trọng tâm, trọng điểm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1464/KH-SYT về triển khai thông tin, tuyên truyền “Kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và triển khai Đề án 06 của Chính phủ” năm 2024.
Những ngành nghề kinh doanh hái ra tiền tại “thành phố điểm đến” Ocean City Doanh nghiệp

Những ngành nghề kinh doanh hái ra tiền tại “thành phố điểm đến” Ocean City

TTTĐ - Khu vực phía Đông Hà Nội đang chứng kiến sự lên ngôi của các mô hình kinh doanh từ homestay, cho thuê biệt thự, shop các loại hình… đặc biệt là trong thời điểm bùng nổ Lễ hội “Chào mùa hè 2024” tại “nơi đáng sống bậc nhất hành tinh” Ocean City.
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc Điện ảnh - Âm nhạc

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc

TTTĐ - Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại nhiều quận, huyện của Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Xem thêm