Tag
Ánh sáng cuối đường hầm xuất hiện:

Trái phiếu doanh nghiệp tốt, an toàn ắt được nhà đầu tư chọn

Doanh nghiệp 25/10/2023 16:51
aa
TTTĐ - Ánh sáng dưới đường hầm thật sự đã xuất hiện với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Sau hơn một năm ròng rã cùng hàng loạt nỗ lực gạn đục, khơi trong của các bên liên quan, nhà đầu tư đang quay lại với trái phiếu doanh nghiệp - sân chơi đầy hấp dẫn trên thị trường tài chính.
Thị trường trái phiếu ấm trở lại: Hết thời nhà đầu tư chọn lãi suất cao để đầu tư

Nhà đầu tư quay lại với thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong báo cáo mới cập nhật đầu tháng 10, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết trong quý 3, toàn thị trường có 88 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành khoảng 100.163 tỷ đồng - gấp gần 3 lần so với quý 2 và gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước.

Con số trên cho thấy, nhà đầu tư đã quay lại với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Như vậy là, sau hoạt động tổng lực hành động vì thị trường trái phiếu của cơ quan chức năng, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp tư vấn phát hành, ngân hàng, bảo đảm, đơn vị xếp hạng…thì niềm tin của nhà đầu tư đã thật sự quay trở lại.

Trái phiếu doanh nghiệp tốt và an toàn sẽ được nhà đầu tư chọn

Xét về cơ cấu, giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ của nhóm ngân hàng trong quý III đạt 47.224 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 53%. Quy định về tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn tối đa của các ngân hàng phải giảm về mức 30 - 34% có hiệu lực từ ngày 1/10 là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hoạt động phát hành riêng lẻ của nhóm này tăng mạnh.

Sự bất ngờ trên thị trường trái phiếu có lẽ đến từ nhóm doanh nghiệp bất động sản. Sau gần 2 năm tốt xấu bị đánh đồng, nhà đầu tư bắt đầu bình tĩnh hơn để nhìn nhận bức tranh về tài chính của từng doanh nghiệp. Nhờ đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản bất ngờ thu hút được nguồn vốn mới để tiếp tục triển khai những dự án dang dở hoặc thu xếp lại nguồn vốn cấu trúc lại hoạt động kinh doanh. Thống kê cho thấy, nhóm doanh nghiệp bất động sản xếp thứ 2 về giá trị phát hành riêng lẻ trong quý III, đạt 29.593 tỷ đồng (tỷ trọng 33%).

Tính chung sau 9 tháng, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành toàn thị trường ghi nhận khoảng 167.983 tỷ đồng - giảm 33% so với cùng kỳ năm trước trong đó giá trị các đợt phát hành riêng lẻ đạt 147.180 tỷ đồng. Tuy vẫn giảm so với con số cùng kỳ năm trước nhưng sau nhiều quý liên tục giảm sâu, các con số thống kê đang cho thấy ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm của thị trường trái phiếu.

Trái phiếu tốt sẽ được lựa chọn

Theo thống kê từ TCBS Doanh nghiệp tư vấn phát hành trái phiếu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, trong thời gian qua, số lượng nhà đầu tư quan tâm đến kênh đầu tư trái phiếu tăng mạnh. Cuối quý III/2023, doanh thu kinh doanh nguồn vốn và phân phối trái phiếu tại TCBS tăng trưởng ấn tượng 134% so với quý liền trước và 118% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, hệ thống thỏa thuận trái phiếu iConnect của TCBS đang có hơn 77.700 khách hàng tham gia, trung bình mỗi ngày có hơn 12.000 lượt truy cập. Sự quan tâm trái phiếu của nhà đầu tư cũng thể hiện ở con số 16.000 tỷ đồng khối lượng trái phiếu giao dịch trên iConnect lũy kế 9 tháng đầu năm 2023.

Nguồn: Báo cáo tình hình thị trường TPDN TCBS
Nguồn: Báo cáo tình hình thị trường TPDN TCBS

Theo nhận định từ phía TCBS, sự quan tâm này của nhà đầu tư đối với kênh trái phiếu là dễ hiểu. Trái phiếu doanh nghiệp thực tế là một kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận hấp dẫn. Nếu so với sự biến động thất thường trên thị trường chứng khoán và mức lãi suất huy động thấp hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp là lựa chọn của nhiều người đặc biệt là những nhà đầu tư mong muốn có thu nhập ổn định, không quá rủi ro và không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, giao dịch.

Tuy vậy, theo TCBS, sau “cơn địa chấn” trái phiếu của năm 2021, 2022, hiện nay, nhà đầu tư lựa chọn hết sức kỹ càng. Đối với nhà đầu tư, trái phiếu an toàn cao là điều quan trọng bậc nhất nên dù lãi suất của một số mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành thấp hơn khoảng 0,5-1% so với thị trường họ vẫn chọn mua. Đa phần nhà đầu tư yêu chuộng doanh nghiệp phát hành có lịch sử trả trái tức, gốc trái phiếu đều đặn trong quá khứ và có tình hình tài chính tốt.

Cũng nhờ xu hướng này của nhà đầu tư, TCBS hiện là một điểm đến tin cậy của giới đầu tư bởi từ trước đến nay, toàn bộ doanh nghiệp mà TCBS tư vấn phát hành, môi giới trái phiếu đều thanh toán đúng hạn. Với tỷ lệ thanh toán đúng hạn năm 2022, 9 tháng 2023 lên đến 100%, trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành, đầu mối phân phối là những trái phiếu tốt.

Ở góc nhìn pháp luật, Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT công ty luật SBLaw nhận định, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã vá rất nhiều lỗ hổng trên thị trường trái phiếu. Nghị định được ví như “liều thuốc bổ trợ lực” kịp thời trong bối cảnh thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu đang đối mặt với nhiều hiểu nhầm của nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp an toàn, lành mạnh thì từng chủ thể tham gia trên thị trường cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Hà nhấn mạnh thêm, doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu cam kết chịu trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu, chủ động minh bạch thông tin tình hình tài chính, khả năng trả nợ sẽ đảm bảo uy tín trên thị trường.

Đối với luận điểm này, TCBS cho biết với tư cách là đơn vị tư vấn phát hành, đơn vị phân phối trái phiếu, công ty đã thường xuyên làm việc với đơn vị phát hành để phối hợp công bố thông tin đầy đủ nhất đến nhà đầu tư. Không chỉ vậy, để nhà đầu tư an tâm, có 1 điểm lớn mà TCBS làm được thời gian qua đó là phối hợp với ngân hàng Techcombank ra mắt sản phẩm trái phiếu đặc biệt được Techcombank bảo lãnh thanh toán cho nhà đầu tư nếu doanh nghiệp phát hành không thực thi được nghĩa vụ đúng hạn.

Quý III/2023, Techcombank đón gần 13 triệu khách hàng Quý III/2023, Techcombank đón gần 13 triệu khách hàng

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2023, ghi nhận sự phát triển bền ...

Để trái phiếu doanh nghiệp thật sự là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả... Để trái phiếu doanh nghiệp thật sự là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả...

TTTĐ - Không thể chối bỏ tầm quan trọng của kênh huy động trái phiếu khi giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động ...

Nhà đầu tư cần cân nhắc khi bán tháo chứng chỉ quỹ trái phiếu Nhà đầu tư cần cân nhắc khi bán tháo chứng chỉ quỹ trái phiếu

TTTĐ - Gần đây, việc các nhà đầu tư ồ ạt rao bán chứng chỉ quỹ trái phiếu vì những thông tin bất lợi trên ...

Chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường biến động Chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường biến động

TTTĐ - Đợt điều chỉnh mạnh của thị trường cuối tháng 9, đầu tháng 10/2023 đã lấy mất gần như toàn bộ nỗ lực đi ...

Đọc thêm

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024 Doanh nghiệp

BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

TTTĐ - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế ASEAN vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.
PNJ hoàn thành hơn 43% kế hoạch doanh thu năm 2024 Doanh nghiệp

PNJ hoàn thành hơn 43% kế hoạch doanh thu năm 2024

TTTĐ - Sau 4 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ghi nhận doanh thu tăng 33,1% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế tăng 6,5%.
Xem thêm