Tag

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ

Người Hà Nội 06/06/2024 13:44
aa
TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có ý nghĩa rất lớn đối với gần 120.000 thí sinh và gia đình. Đồng hành với các con trong cuộc "vượt vũ môn" này, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ, vì thế, mỗi người lớn hãy làm điểm tựa, đồng thời cũng là niềm tin để các con vững bước.
Lan tỏa giá trị nhân văn từ ngày hội tri ân cha mẹ… Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: 201 điểm thi lớp 10 công lập đã sẵn sàng

Hành động của mẹ, tâm trạng của con

Chị Phạm Thủy (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) là người có con năm nay thi tuyển sinh vào lớp 10. Để chuẩn bị cho những "chú Nghé" bước vào kì thi quan trọng, chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa lớn dần thành "trâu vàng", chị Thủy tốn rất nhiều công sức. Bắt đầu từ những năm lớp 7, 8 là chị đã đánh giá lại học lực của con để định hướng phù hợp cho con.

Sau đó, chị tiến hành tìm các lớp học để con ôn luyện thêm. Năm lớp 9 là thời điểm quyết định nên chị càng dồn sức lực và cả tài chính cho con. "Lo thì lo lắm nhưng mình vẫn phải cố bình tĩnh bởi nếu như mình thể hiện ra nhiều thì con sẽ chịu áp lực. Cũng may, cháu nhà mình ham học, rất chủ động nên hầu như mẹ không cần phải nhắc nhở.

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ
Cha mẹ "tiếp lửa", động viên con trong kì thi quan trọng

Nhiều lúc mình còn sợ con mải học quá mà ốm nên động viên con tham gia thêm các trận đấu bóng đá, tập luyện thể dục, thể thao của trường. Con đá bóng rất giỏi nên nhờ đó mà rèn luyện thêm được thể lực, giải tỏa căng thẳng, phát triển được toàn diện", chị Thủy tâm sự.

Lo lắng, sốt ruột, thậm chí căng thẳng, stress là "tâm trạng chung" của những bậc phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10. Như chị Hoàng Yến (ở quận Long Biên, Hà Nội) tâm sự: "Suốt thời gian đầu của học kì 1 lớp 9, thấy con học hành chểnh mảng, mình lo đến "sốt vó". Càng đôn đốc học thì con càng chống đối. Kết quả thi khảo sát của con cũng vô cùng tệ hại khiến mình như bị "bốc hỏa".

Có lúc mình gặp ai cũng muốn cãi nhau. Không khí trong nhà lúc nào cũng căng như dây đàn. Mình gặp chuyện hơi trái ý tí là cáu gắt ầm ĩ lên với cả hàng xóm, đồng nghiệp, ở chợ, trong siêu thị, khi đi đường... Chồng mình hoảng quá, phải mất rất nhiều thời gian chuyện trò, phân tích để mình hiểu.

Không thể vì chuyện con học kém, vì mình lo lắng mà đổ lỗi hay gây áp lực cho con, cho người khác được. Điều đó không giải quyết được chuyện gì mà chỉ làm tình hình phức tạp hơn lên. Đó là lối ứng xử xấu, thiếu văn minh, thiếu hiểu biết.

Trong thành công của con có bóng hình cha mẹ

Sau đó, mình giấu bớt nỗi lo đi, thay vì thúc ép, dọa dẫm con thì đồng hành, chia sẻ với con nhiều hơn. Từ đó, con học hành chăm ngoan hơn, tiến bộ hơn rất nhiều".

Rõ ràng, lo thì là lo chung nhưng cách ứng xử với con, với chính mình và những người xung quanh ra sao thì lại tùy vào sự kiềm chế và nhận thức của mỗi người.

Ứng xử "đẹp" để kì thi của con được trọn vẹn

"Đến hẹn lại lo", những lỗi lo ấy càng tăng lên khi kì thi đến gần bởi đây là thời điểm mấu chốt, quyết định. Những ngày này, thời tiết Hà Nội mưa nắng thất thường cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi cử của các thí sinh.

Anh Hoàng Minh (ở quận Đống Đa, Hà Nội) đã có con thi vào lớp 10 cách đây 2 năm nên "kinh nghiệm đầy mình". Anh chia sẻ rằng luôn chọn di chuyển sớm để tránh mọi nguy cơ tắc đường, ngập lụt hay những sự cố không lường trước có thể xảy ra.

Phụ huynh chờ con thi ở cổng trường
Phụ huynh chờ con thi ở cổng trường

"Thật may là các cấp các ngành từ chính quyền thành phố, cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện... luôn luôn túc trực để hỗ trợ kịp thời thí sinh và gia đình. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy như được động viên, tiếp thêm động lực để giảm bớt lo lắng, căng thẳng", chị Lê Thu (ỏ quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ.

Với tính chất công việc, nhiều khi cha mẹ đưa con đến điểm thi rồi phải đi làm ngay. Cũng có nhiều gia đình do thu xếp được thời gian nên ngồi chờ ngoài điểm thi để đón con về. Những lúc ấy đa phần họ đều "giết thời gian" bằng việc trật tự, im lặng ngồi giải quyết công việc qua điện thoại.

Có những người "mặn chuyện" thì kể về chuyện học, chuyện thi của con, chuyện tìm thầy, chọn trường, các "bí kíp" ôn luyện, chuyện chia sẻ, động viên con ra sao... Rất, rất nhiều thứ họ có thể tâm sự với nhau trong lúc hồi hộp chờ các sĩ tử bước từ phòng thi ra.

"Điều đó cũng là để giúp cha mẹ, người nhà giảm bớt những lo lắng, căng thẳng trước kì thi quan trọng này. Dù vậy, vẫn có một số trường hợp ứng xử không được văn minh, lịch sự khi chuyện trò, ngồi đợi con ngoài cổng trường", anh Lâm (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Cũng là người từng đưa đón con đi thi cách đây 4 năm, anh Lâm kể rằng có lúc mình phải tránh đi chỗ khác vì một bà mẹ quá lo lắng, nói liên tục, thậm chí bày tỏ thái độ thiếu kiềm chế bằng những từ ngữ khá nặng nề. Chị cáu gắt vì con học mãi không vào, vì chồng không giúp đỡ, san sẻ được cả việc nhà lẫn nuôi dạy, đến đưa con đi thi cũng phải chị gánh nốt...

"Biết rằng ai cũng có những tâm trạng riêng nhưng sự ồn ào và cả bức xúc cá nhân kia sẽ làm ảnh hưởng đến không khí chung. Tôi nghĩ rằng mỗi người nên tự tiết chế cảm xúc, không nên "bung xõa" chỗ đông người, lại là người không quen biết như vậy", anh Lâm bày tỏ.

Sự động viên, khích lệ của cha mẹ sẽ giúp các con tự tin hơn trong kì thi
Sự động viên, khích lệ của cha mẹ sẽ giúp các con tự tin hơn trong kì thi

Chị Thúy Lan (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì cho biết có những chuyện rất nhạy cảm mà các phụ huynh nên chú ý. "Chẳng hạn cùng đi thi, có con làm bài tốt, có con không. Thấy con mình buồn, bố mẹ chớ nên gặng hỏi, so sánh rồi mắng mỏ con ngay ở cổng trường.

Tương tự, nếu con mình làm bài tốt mà bạn của con làm không như mong muốn thì cũng chớ nên quá vui mừng mà làm bạn của con và phụ huynh cảm thấy trạnh lòng", chị Lan nêu ý kiến.

Một điều tưởng nhỏ mà không nhỏ nữa là, khi bố mẹ chờ con ở quán nước, ở cổng trường, dù mỏi mệt, dù lo âu... thì cũng nên có tư thế lịch sự, chớ nên hút thuốc lá nếu xung quanh có nhiều phụ nữ, người già và đặc biệt là khi rời đi nên chú ý đừng để rơi rác, áo mưa, vỏ lon nước... bừa bãi tạo thành "bãi chiến trường" ở môi trường giáo dục.

Đó cũng là cách chúng ta làm gương cho con và mang đến cho mình, các con và mọi người xung quanh một kì thi trọn vẹn ý nghĩa.

Đọc thêm

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Người Hà Nội

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã nỗ lực để không chỉ xứng đáng với danh hiệu cao quý mà còn phát huy danh hiệu này, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển Thủ đô thời kỳ hội nhập hiện nay.
Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập Người Hà Nội

Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập

TTTĐ - Ngày này cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.
Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen Người Hà Nội

Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen

TTTĐ - “Nếu ai đã một lần sử dụng sẽ thấy tơ sen khác biệt hoàn toàn so với các loại sợi khác, kể cả các loại sợi tơ tằm cao cấp nhất. Nó gây ấn tượng với người dùng bởi độ co giãn tự nhiên, ôm lấy cơ thể một cách dịu nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng trên vải...”, đó là những chia sẻ của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức khi nói về lụa tơ sen.
Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Xem thêm