Từ 1/4 sẽ kiểm tra điều kiện kinh doanh các cửa hàng trái cây tại nội thành Hà Nội
Đây là đề án được Hà Nội triển khai theo quyết định số 5848/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND TP Hà Nội, nhằm quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của mặt hàng vốn có nhiều “tai tiếng” về an toàn thực phẩm này.
Chia sẻ thông tin về tình hình triển khai đề án này, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã cấp giấy phép đăng ký kinh doanh được cho trên 80% cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành và đang tiến hành cấp biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn cho các cửa hàng đã được cấp phép và đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.
Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, theo phản ánh của các cửa hàng đã được gắn biển nhận diện cửa hàng trái cây an toàn thì doanh số bán hàng đều tăng thêm từ 30-50% sau khi được gắn biển.
Bà Lan cho biết, Hà Nội đang gấp rút hoàn thành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho các cửa hàng trái cây nội thành và sau 1/4 sẽ chính thức kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành.
Cũng tại hội nghị giao ban báo chí chiều 20/3, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội cho biết một số kết quả trong công tác an toàn thực phẩm năm 2017, ông Chung cho biết, thời gian qua công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong dịp lễ hội và đợt cao điểm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Năm 2017, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội đã thanh kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt hơn 38 tỷ đồng; phát huy hiệu quả xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, phát hiện nhiều mẫu dương tính... tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở về chấp hành quy định an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội cũng thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm; Duy trì 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, phối hợp với các tỉnh trong quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn…
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được tăng cường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các hội nghị trong và ngoài nước diễn ra trên địa bàn, chủ động giám sát điều tra xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và Methanol.
Thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định an toàn thực phẩm; Triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã khi được phê duyệt.
Ban chỉ đạo cũng sẽ phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng; Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.
Ban chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thức phẩm TP Hà Nội cũng tổ chức hệ thống lấy mẫu giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm...