Tag
TP Hồ Chí Minh

Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động

Lao động - Việc làm 12/05/2024 08:08
aa
TTTĐ - Chiều 11/5, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” để gặp mặt cán bộ, đoàn viên và 50 người lao động tiêu biểu đại diện cho hơn 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn thành phố.
Không được ép buộc người lao động đi làm thêm trong dịp nghỉ lễ “Điểm tựa” của người lao động Sát cánh, thiết thực chăm lo cho người lao động Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng đã trao quà lưu niệm cho 50 đoàn viên, công nhân tiêu biểu
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao quà lưu niệm cho 50 đoàn viên, công nhân tiêu biểu

Tại đây, đại diện công nhân lao động thành phố đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo thành phố về quan tâm giải quyết chỗ ở, chăm lo khám chữa bệnh, chính sách giáo dục để người lao động an cư, yên tâm gắn bó lâu dài, nhất là nơi giữ trẻ mầm non cũng như các chính sách an sinh xã hội cần thiết.

Ông Trần Anh Kiệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hitachi Zosen Việt Nam đã gởi gắm Chủ tịch UBND thành phố 4 nhóm vấn đề. Trong đó, điều ông Kiệt trăn trở nhất là chính sách xây dựng nhà ở xã hội cũng như các thiết chế Công đoàn cho người lao động và con em của họ; làm sao những vướng mắc về cơ chế và chính sách phải được chính quyền thành phố quan tâm tháo gỡ nhanh chóng để sớm triển khai các dự án đầu tư.

“Nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đều thiếu, nhất là nhà ở xã hội. Vì vậy, thành phố cần ưu tiên dành quỹ đất hợp lý để quy hoạch và xây dựng phục vụ công nhân lao động.

Ngay cả đối với các khu nhà trọ, thành phố cần chỉnh trang, quy hoạch để bảo đảm phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, qua đó đáp ứng đời sống tốt hơn, chất lượng và văn minh hơn…”, ông Kiệt kiến nghị.

Tương tự, bà Đoàn Trần Lan Phương, công nhân Công ty TNHH Lotte Việt Nam (Quận 7) chia sẻ: “Hiện nay, người lao động đang “ăn đong” về tài chính. Hầu hết họ đều ở trọ, mức thu nhập không ổn định trong khi phải gồng gánh nhiều khoản chi phí cho bản thân và gia đình.

Vì vậy, thành phố và các cấp Công đoàn cần quan tâm miễn giảm học phí cho con em công nhân, thực hiện các chính sách an sinh để hỗ trợ phần nào đời sống người lao động trong thời kỳ khó khăn”.

Tại đây, đại diện công nhân lao động thành phố đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo thành phố về quan tâm giải quyết chỗ ở, chăm lo khám chữa bệnh, chính sách giáo dục để người lao động an cư, yên tâm gắn bó lâu dài
Đại diện công nhân lao động thành phố bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo thành phố về giải quyết chỗ ở, chăm lo khám chữa bệnh, chính sách giáo dục để người lao động an cư, yên tâm gắn bó lâu dài

Ông Phạm Quang Thắng, bộ phận Công đoàn tại Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, thẳng thắn chỉ ra thực tế, hiện công ty có 60% là lao động nữ, phần nhiều ở lứa tuổi 28 - 35. Đây cũng là độ tuổi sinh đẻ và thực tế phát sinh là khi hết thời gian nghỉ thai sản, nữ lao động không thể tìm được chỗ gửi trẻ công lập để đi làm bởi hầu hết các trường mầm non công lập đều quy định nhận trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi trở lên.

Trước khó khăn này, công nhân phải gửi trẻ tại các cơ sở tự phát không bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất, hoặc đưa ông bà ở quê vào chăm sóc, từ đó làm tăng chi phí sinh hoạt, tạo thêm gánh nặng kinh tế cho công nhân lao động.

Với những ý kiến, chia sẻ rất sát thực tế của người lao động, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã cảm ơn và tri ân những đóng góp quý báu, sáng tạo của người lao động đối với sự phát triển của thành phố thông qua kết quả lao động, sản xuất, thi đua, học tập.

“Lãnh đạo thành phố không chỉ ghi nhận sự đóng góp của người lao động thông qua con số về tăng trưởng, không đơn giản chỉ có việc làm, thu nhập mà hơn hết là câu chuyện xây dựng và phát triển thành phố, phát triển bền vững.

Do đó, thành phố cần xác định mục tiêu, giải pháp cụ thể để tạo điều kiện cho người lao động đóng góp, sáng tạo, làm việc, sinh sống, kể cả hỗ trợ điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, dưới góc độ chính quyền, thành phố phải tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, tạo việc làm để người lao động có thu nhập ổn định, có môi trường làm việc tốt hơn. Vì vậy, thành phố sẽ nỗ lực giải quyết những vấn đề thiết thực đặt ra như nhà ở xã hội, y tế và giáo dục.

Trong đó, vấn đề nhà ở là vấn đề người lao động hết sức quan tâm và trên thực tế. Số lượng nhà ở xã hội xây dựng đạt thấp vì vướng quy hoạch, đất đai, kể cả yếu tố sinh lợi nên các doanh nghiệp đầu tư chưa nhiều.

Theo ông Phan Văn Mãi, để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động, thành phố sẽ tập trung vào 3 nội dung. Trước hết, đối với nhà trọ, thành phố đang rà soát lại và yêu cầu các chủ nhà trọ phải bảo đảm đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy; nghiên cứu hỗ trợ về sinh hoạt phí như điện, nước đối với công nhân lao động.

Thứ hai, thành phố hình thành loại nhà cho thuê đối với công nhân với mức chi phí hợp lý, giúp người lao động giải quyết bức bách về nhà ở. Thứ ba đối với nhà ở xã hội, thành phố xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay hợp lý để làm sao người lao động tiếp cận nhà ở nhanh và hiệu quả hơn so với thực tế hiện nay.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện kế hoạch khám chữa bệnh định kỳ cho công nhân lao động, ưu tiên quan tâm về các cơ sở giáo dục mầm non, đầu tư các thiết chế đặc thù cho công nhân lao động thành phố…

Tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng đã trao quà lưu niệm cho 50 đoàn viên, công nhân tiêu biểu.

Đọc thêm

Chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động Lao động - Việc làm

Chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 51/CĐ-TTg ngày 21/5/2024 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo Lao động - Việc làm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo

TTTĐ - Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là một sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn Lao động - Việc làm

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn

TTTĐ - Ngày 12/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

TTTĐ - Sáng 10/5, tại khuôn viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã diễn ra "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024. Đây là hoạt động thường niên do trường Đại học Công nghiệp thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức.
Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao Lao động - Việc làm

Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao

TTTĐ - Ngày 8/5, tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày hội tuyển dụng, việc làm sinh viên” năm 2024.
Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao Lao động - Việc làm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có ngành bán dẫn - ngành công nghiệp mà Việt Nam đang quyết tâm phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều. Sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết.
Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

TTTĐ - Theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”, các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm.
Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng Lao động - Việc làm

Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng

TTTĐ - Bộ Nội vụ đang xin ý kiến về việc khi cải cách tiền lương thì cán bộ công chức phải đảm bảo tiền lương thấp nhất không dưới 5 triệu đồng.
Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM

TTTĐ - Ngày hội Việc làm 2024 mang đến 10.000 việc làm cho sinh viên TP HCM và dự kiến thu hút hơn 16.600 sinh viên tham gia trong tháng diễn ra sự kiện.
10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Lao động - Việc làm

10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 3/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Xem thêm