Tag

Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch

Nông thôn mới 27/07/2022 19:05
aa
TTTĐ - Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội không xa, Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An (Công ty Vạn An) có địa chỉ tại xã Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội được biết đến là một trang trại nuôi ngựa bạch lớn nhất cả nước, đồng thời cũng là nơi đầu tiên nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công loài ngựa bạch quý hiếm. Hiện Công ty có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao.
Chương Mỹ nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Hà Nội quảng bá thương hiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng địa phương Hà Nội công bố quyết định công nhận 595 sản phẩm OCOP Hàng trăm nông sản đặc sản góp mặt tại tuần hàng OCOP Hà Nội Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Vô tình “bén duyên” với ngựa bạch

Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An (Công ty Vạn An) tiền thân là Trang trại Vạn An. Đơn vị có bề dày kinh nghiệm gần 20 năm chăn nuôi ngựa bạch với các sản phẩm từ ngựa bạch như: Sữa canxi ngựa bạch, bột canxi ngựa bạch, cao xương ngựa bạch là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Hiện Công ty sở hữu trang trại rộng 7ha, đang nuôi dưỡng khoảng 100 con ngựa bạch cả giống Tây Tạng, Việt Nam và ngựa lai của hai giống trên. Trung bình một năm, Công ty Vạn An có 20-40 con ngựa bạch sinh sản. Chu kỳ sinh sản của ngựa bạch khoảng 11-13 tháng.

Ngoài việc nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công loài ngựa bạch quý hiếm và đưa ra thị trường những sản phẩm quý, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, Công ty Vạn An còn bán ngựa bạch thương phẩm. Hiện giá bán một ngựa con sau khi vỗ béo khoảng 7-8 tháng từ 25 đến 30 triệu đồng, ngựa to bình thường có giá từ 50 đến 120 triệu đồng.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Công ty Vạn An có bề dày kinh nghiệm gần 20 năm chăn nuôi ngựa bạch

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với công việc nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công loài ngựa bạch quý hiếm, chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An cho biết: Năm 2004, tôi xin gần 7ha đất bỏ hoang bên đê sông Hồng để làm trang trại. Khởi đầu thực hiện dự án, tôi đưa gia đình xuống thăm vùng đất chọn làm nơi xây dựng trang trại, nhìn lau sậy rậm rạp ai cũng e ngại, nhưng tôi quyết theo đuổi giấc mơ làm hồi sinh vùng bãi ngập úng này.

Với quyết tâm của mình, chị Hằng bắt đầu việc "dọn dẹp" cỏ lau, đào đắp, cải tạo làm trang trại chăn nuôi và xưởng sản xuất thức ăn gia súc. Để tạo điều kiện cho người chăn nuôi, chị cho người dân mua chịu thức ăn, đến khi xuất chuồng mới thanh toán. Tuy nhiên, khó khăn bộn bề bởi dịch bệnh liên miên khiến nông dân thất thu và chị cũng hao hụt không ít vốn.

Không nản chí, chị Hằng tiếp tục sản xuất thức ăn rồi đầu tư trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại chỗ. Những năm 2004-2006, trang trại đã cung cấp cho thị trường hàng nghìn tấn thịt, hàng chục nghìn con giống từ gà, vịt cho đến dê, bò, thỏ, lợn… Thế nhưng cơ may lại không đến với chị, đầu năm 2007, đàn gia súc, gia cầm gặp dịch bệnh khiến chị mất trắng.

Trong lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, chị nghĩ tới con ngựa bạch và bắt đầu tìm hiểu về nó. Vốn là thành viên của Hội Thú y Việt Nam, khi chị nêu ý tưởng nuôi ngựa bạch đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhiều chuyên gia. Và rồi, chị bỏ lại sau lưng trang trại gần 7ha tàn lụi sau cơn dịch bệnh và bão giá, mạnh dạn vay gần 100 triệu đồng đi tìm mua giống ngựa bạch. Cái duyên với ngựa bạch của chị cũng "bén" từ lúc đó.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Thức ăn của ngựa bạch chủ yếu là cỏ xanh, ngô, khoai, sắn. Riêng ngựa con thường được cho uống thêm sữa tươi bên ngoài để đảm bảo phát triển tốt

Với số tiền vay mượn, sau bao ngày vất vả vào rừng núi Lạng Sơn, Thái Nguyên… thành quả chị mang về trang trại là 20 chú ngựa bạch. Khởi đầu cũng gặp không ít lời ra tiếng vào của mọi người nhưng chị không nản.

Nuôi ngựa bạch một thời gian chị thấy ngựa bạch Việt Nam nhỏ nhưng sinh sản tốt, ngựa bạch Tây Tạng to nhưng sinh sản chậm nên có ý tưởng nhập ngựa bạch Tây Tạng về lai giống. Đầu năm 2008, chị đã sang Tây Tạng mua thêm 20 con ngựa bạch.

Thu trái ngọt sau những tháng ngày gian khổ

Chia sẻ về giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm từ ngựa bạch, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An cho biết: Ngựa bạch là loài thuộc dạng quý hiếm. Theo các tài liệu cổ của Trung Quốc, xưa kia, ngựa bạch Tây Tạng dùng để cống nạp triều đình, là món ăn bổ dưỡng của vua chúa.

“Ngựa bạch Tây Tạng sống trên độ cao hơn 3.000m, ăn các loại thảo dược quý, trong đó có loại cỏ sinh đông trùng hạ thảo, nên thịt, xương đều có giá trị cao. Cao xương ngựa bạch là thực phẩm tốt. Huyết thanh ngựa bạch là phương thuốc quý, phổi ngựa bạch là thần dược trị ho, hen suyễn.

Thậm chí, những viên sỏi trong dạ dày ngựa bạch cũng có tác dụng chữa co giật, động kinh… Nếu được nhân rộng, mô hình nuôi ngựa bạch không chỉ mở hướng làm giàu cho nông dân mà còn bảo tồn được nguồn gen ngựa bạch quý hiếm đang bị săn lùng và truy sát làm thuốc”, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch
Hiện Công ty Vạn An nuôi dưỡng khoảng 100 con ngựa bạch cả giống Tây Tạng, Việt Nam và ngựa lai của hai giống trên

Những năm gần đây, không chỉ phát triển mô hình chăn nuôi ngựa bạch, Công ty Vạn An đã đầu tư công nghệ và xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ sư, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao để phát triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong điều kiện, môi trường khép kín giống với tự nhiên nhằm đem các sản phẩm dược liệu quý đến với nhiều gia đình người Việt.

Theo đó, mọi công đoạn cấy chủng nấm, nuôi trồng và khi thu hoạch đều được giám sát nghiêm ngặt. Sản phẩm được kiểm định chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đã được khách hàng tiêu dùng đánh giá cao.

Hiện nay, các sản phẩm sữa canxi ngựa bạch, cao xương ngựa bạch, bột canxi ngựa bạch, Đông trùng hạ thảo khô Vạn An, rượu đông trùng hạ thảo của Công ty Vạn An với chất lượng cao đang được phân phối ngày càng nhiều tại thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Năm 2020, 5 sản phẩm của Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng Nông thôn mới

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng

TTTĐ - Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 35 - 70% nhu cầu tiêu dùng các nhóm hàng nông sản thực phẩm cho hơn 10 triệu dân sinh sống tại Thủ đô. Điều này đòi hỏi thành phố phải thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - kinh doanh nông sản với các tỉnh thành trên cả nước.
Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn Nông thôn mới

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn

TTTĐ - Tối 6/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn.
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP

TTTĐ - Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện hiện có 149 sản phẩm OCOP của 35 chủ thể đã được công nhận, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Xem thêm