Tag

Viettel Money có đang quảng cáo và kinh doanh mê tín dị đoan?

Bảo vệ người tiêu dùng 19/12/2022 10:00
aa
TTTĐ - Mục "Cố vấn phong thủy" của ứng dụng Viettel Money đang quảng cáo và “kiếm” tiền từ khách hàng tại nhiều mục như: “Xem vận hạn 2023”, “Dịch vụ xem quẻ”…
Văn hóa tâm linh, mê tín dị đoan và những tác động hai chiều đến xã hội Bệnh nhi 11 tuổi nhập viện vì suy thận, nguyên nhân do gia đình mê tín dị đoan Hà Nội yêu cầu điều tra, làm rõ hoạt động mê tín dị đoan của Câu lạc bộ Tình người Hoạt động của CLB Tình người có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi
Ứng dụng Viettel Money hỗ trợ trên 2 nền tảng là App Store và CH Play
Người dùng có thể tải ứng dụng Viettel Money trên hai nền tảng là App Store và CH Play

Ứng dụng Viettel Money được quảng cáo là hệ sinh thái tài chính số với đa dạng nguồn tiền, cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, Viettel Money còn cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng khác, tiện dụng chỉ trong vài thao tác như bảo hiểm, đầu tư, vay...

Tuy nhiên, ngoài những dịch vụ được quảng cáo là vô cùng tiện lợi và nhanh chóng thì Viettel Money còn có riêng một mục với tên gọi “Cố vấn phong thủy”. Tại đây, người dùng sẽ phải bỏ các mức phí khác nhau để "biết trước" được tương lai trong công việc, sức khỏe, tài lộc…

Viettel Money đang quảng cáo và kinh doanh dịch vụ xem quẻ, xem vận hạn,...
Viettel Money đang quảng cáo và kinh doanh dịch vụ xem quẻ, xem vận hạn...

Điển hình, với phần “Xem Vận hạn 2023”, người dùng sau khi điền đầy đủ các thông tin cá nhân (họ tên, giờ sinh,…) thì phải bỏ ra 300.000 đồng để mua dịch vụ trên.

Nhỉnh hơn có phần “Dịch vụ xem quẻ” được giới thiệu gồm: “Gieo quẻ kinh dịch dự đoán”, “Bổ trợ thông tin ra quyết định” với mức giá 500.000 đồng. Tương tự mức giá trên còn có "Dịch vụ xem ngày" để xem về cưới hỏi, giao dịch, khai trương, khởi công, nhập trạch, vạn sự,…

Ngoài ra, Viettel Money còn đang quảng cáo và bán cho người dùng "Vật phẩm thông dụng" với nhiều tác dụng khác nhau nghe rất ma mị và huyền bí như: Trừ tà ma, níu tình duyên, hút tài lộc, cầu dẹp tiểu nhân, trấn yểm hung khí… với vô vàn các mức giá.

Luật sư Võ Tấn Lộc, Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm, pháp luật hiện nay có quy định về cấm kinh doanh mê tín dị đoan. Cụ thể, đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan có thể bị xử phạt từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Luật sư Lộc cũng đưa ra cảnh báo, tử vi và bói toán chỉ nhằm tác động vào trạng thái tâm lý, lòng tin của con người, tuy nhiên lại không hợp với tự nhiên, không có cơ sở khoa học. Nhiều người vì quá tin vào bói toán sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng chi phối hoặc kiếm tiền, gây thiệt hại cả về tinh thần lẫn vật chất. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, có được nhận thức đúng đắn trước những loại hình mê tín dị đoan đang được quảng cáo.

Vào thời điểm cuối tháng 9 vừa qua, mạng xã hội cũng đã "dậy sóng" khi nhiều nghệ sĩ có sức ảnh hưởng không nhỏ với công chúng lại tiếp tay quảng cáo cho "bói toán". Đặc điểm chung với các bài post đều có phần nội dung na ná nhau và đáng nói dưới phần bình luận của bài đăng, các nghệ sĩ còn chia sẻ thêm đường link dẫn tới "Người xem tử vi" và liên tục khẳng định dịch vụ rất tốt, xem rất chuẩn…

Đọc thêm

An Giang: Tạm giữ 65 tấn phân bón vi phạm nhãn mác Bảo vệ người tiêu dùng

An Giang: Tạm giữ 65 tấn phân bón vi phạm nhãn mác

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh An Giang vừa lập biên bản tạm giữ để tiếp tục thẩm tra, xác minh làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật đối với 65 tấn phân bón vi phạm nhãn của Công ty TNHH MTV TM XNK Chính Ph.
Gửi tiết kiệm qua app fintech: Lãi suất hấp dẫn kèm rủi ro lớn? Bảo vệ người tiêu dùng

Gửi tiết kiệm qua app fintech: Lãi suất hấp dẫn kèm rủi ro lớn?

TTTĐ - Bằng nhiều tên gọi khác nhau, các app fintech đang quảng cáo các gói tích lũy cùng mức lãi suất hấp dẫn, thậm chí cao hơn cả ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế việc các nhà đầu tư gửi tiền vào các app này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và khung pháp lý cũng chưa rõ ràng.
Phát hiện lô sản phẩm nghi của Công ty Eco Nam Dũng là hàng giả Bảo vệ người tiêu dùng

Phát hiện lô sản phẩm nghi của Công ty Eco Nam Dũng là hàng giả

TTTĐ - Ngành chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện một hộ kinh doanh, buôn bán thuốc thú y giả. Sản phẩm bị phát hiện hàng giả là lô sản phẩm nghi của Công ty Cổ phần Eco Nam Dũng.
Liên tục phát hiện nhiều đại lý kinh doanh phân bón kém chất lượng Bảo vệ người tiêu dùng

Liên tục phát hiện nhiều đại lý kinh doanh phân bón kém chất lượng

TTTĐ - Năm 2023 nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tục phát hiện nhiều đại lý, công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu phân bón kém chất lượng.
Kiểm tra trên 5.000 vụ, thu nộp ngân sách hơn 96 tỷ đồng Bảo vệ người tiêu dùng

Kiểm tra trên 5.000 vụ, thu nộp ngân sách hơn 96 tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2023, toàn ngành Quản lý thị trường kiểm tra trên 5.000 vụ, thu nộp ngân sách tăng 66,8% so với cùng kỳ năm trước.
Khách hàng khởi kiện Bệnh viện Tâm Anh vì lý do "bất ngờ" Bảo vệ người tiêu dùng

Khách hàng khởi kiện Bệnh viện Tâm Anh vì lý do "bất ngờ"

TTTĐ - Nghi ngờ Bệnh viện Tâm Anh chẩn đoán sai bệnh dẫn tới việc điều trị không đúng hướng, bà Uyên Thư đã nộp đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường.
Công bố loạt sản phẩm phân bón giả bị phát hiện trong năm 2023 Bảo vệ người tiêu dùng

Công bố loạt sản phẩm phân bón giả bị phát hiện trong năm 2023

TTTĐ - Ngành chức năng tỉnh Tây Ninh vừa công bố danh sách các sản phẩm phân bón giả được phát hiện trong quá trình thanh kiểm tra năm 2023.
Yên Định (Thanh Hóa): Phát hiện, thu giữ hơn 2.200 bao thuốc lá nhập lậu Bảo vệ người tiêu dùng

Yên Định (Thanh Hóa): Phát hiện, thu giữ hơn 2.200 bao thuốc lá nhập lậu

TTTĐ - Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã phát hiện đối tượng mua bán thuốc lá điếu nhập lậu qua mạng xã hội và thu giữ hơn 2.200 bao thuốc lá...
Đắk Nông: Loạt cửa hàng bị phát hiện kinh doanh phân bón giả Bảo vệ người tiêu dùng

Đắk Nông: Loạt cửa hàng bị phát hiện kinh doanh phân bón giả

TTTĐ - Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vừa công bố hàng loạt cửa hàng có hành vi kinh doanh sản phẩm phân bón giả.
Phát hiện sản phẩm Phân bón Đại Thành phân phối là hàng giả Bảo vệ người tiêu dùng

Phát hiện sản phẩm Phân bón Đại Thành phân phối là hàng giả

TTTĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt một cá nhân về hành vi "Buôn bán hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng", sản phẩm vi phạm là phân bón NPK SGX 20-20-15 do Công ty TNHH XNK Hóa chất và phân bón Đại Thành phân phối, số lượng 100 bao.
Xem thêm