Tag
Hà Nội

Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2023

Muôn mặt cuộc sống 06/10/2023 10:08
aa
TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 243/KH-UBND về triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 đối với các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã.
Phân cấp, ủy quyền - “Cú đấm thép” trong cải cách hành chính tại Hà Nội Tạo bước đột phá mạnh mẽ trong thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số Chuyển đổi số tạo động lực xây dựng thành phố thông minh Tạo chuyển biến tích cực về phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức

Kế hoạch được ban hành căn cứ theo Quyết định số 4190/QĐ-UBND ngày 22/8/2023 của UBND TP về việc ban hành Chỉ số cải cách hành chính các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2023-2030.

Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2023
Ảnh minh họa

Thành phố yêu cầu các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ hoặc tham gia phối hợp triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã, bảo đảm chất lượng công việc và tiến độ được giao. Các đơn vị thực hiện đúng, đầy đủ các nhiệm vụ, trách nhiệm về đánh giá, chấm điểm công tác cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị, bảo đảm trung thực, chính xác; Tổ chức điều tra xã hội học khách quan, khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế.

Đối với đánh giá của Hội đồng thẩm định, các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã tự đánh giá và cho điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của cơ quan mình theo các tiêu chí được UBND TP ban hành. Điểm tự đánh giá của các cơ quan, đơn vị được Hội đồng thẩm định của thành phố thẩm định để xem xét, công nhận hoặc điều chỉnh (nếu cần thiết).

Đối với đánh giá điều tra xã hội học, đối tượng và phạm vi điều tra theo Quyết định số 4190/QĐ-UBND ngày 22/8/2023 của UBND TP. Cụ thể, đối với các sở, cơ quan tương đương sở gồm: Đại biểu HĐND TP; Công chức, viên chức thuộc sở, cơ quan tương đương sở; Lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; Doanh nghiệp, tổ chức; Người dân (cá nhân).

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã gồm: Đại biểu HĐND cấp huyện; Công chức, viên chức cấp huyện; Lãnh đạo UBND cấp xã; Doanh nghiệp, tổ chức; Người dân (cá nhân).

Thời gian điều tra từ tháng 10/2023 đến tháng 12/2023; Thực hiện thu thập thông tin với mỗi đối tượng điều tra theo tình hình cụ thể của các đơn vị.

Thời kỳ đánh giá: Thu thập thông tin về kết quả công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị phát sinh từ ngày 1/1/2023 đến 31/12/2023.

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, thống nhất với Sở Nội vụ xác định số lượng phiếu điều tra, xây dựng các mẫu phiếu, các câu hỏi thông tin liên quan, bao gồm 5 mẫu phiếu đối với cấp sở và 5 mẫu phiếu đối với cấp huyện.

Các cơ quan, đơn vị được đánh giá, xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2023 triển khai kế hoạch này, xây dựng báo cáo tự đánh giá gửi về Sở Nội vụ trước ngày 30/11/2023.

Đọc thêm

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng Muôn mặt cuộc sống

Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng

TTTĐ - Trong khi đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đời sống vượt trội so với trước đây thì ở một số nơi, trong một số trường hợp, đạo đức, văn hóa xã hội lại có biểu hiện xuống cấp, chủ nghĩa cá nhân có cơ hội phát triển. Lối sống thực dụng cực đoan như một thứ dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong xã hội, nhất là lớp trẻ.
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xây dựng Bộ Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các tổ chức thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố.
Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử Muôn mặt cuộc sống

Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát động, tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”.
Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

TTTĐ - Tại văn bản số 3625/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các quy định đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, nếu được thông qua sẽ tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - văn minh - hiện đại", phù hợp với tầm nhìn chiến lược được nêu trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật Muôn mặt cuộc sống

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng.
Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm, việc sửa đổi Luật Thủ đô là vấn đề cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đây cũng là cơ hội để Thủ đô Hà Nội bứt phá, phát triển.
Xem thêm