Tag

Xây dựng con người Hoàng Mai phát triển toàn diện

Muôn mặt cuộc sống 12/04/2024 15:17
aa
TTTĐ - Ngày 12/4, Quận ủy Hoàng Mai, Hà Nội, tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.
Trao Huy hiệu Đảng tặng 3 đảng viên lão thành quận Hoàng Mai Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai Lãnh đạo quận Hoàng Mai giải đáp băn khoăn cho bạn trẻ

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, người lao động, người sử dụng lao động và mỗi người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai được nâng lên rõ rệt; năng lực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT được khẳng định; công tác quản lý được tăng cường, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết công việc.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vai trò, mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHYT được phát huy nên đã thu hút được nhiều tầng lớp xã hội tham gia và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Nhờ vậy, số người tham gia BHYT tăng qua các năm. Cụ thể, giai đoạn 2009 - 2014 là 270.616 người (đạt 77,8%); giai đoạn 2015 - 2019 là 330.445 người (đạt 88,4%); giai đoạn 2020 - 2023 là 458.782 người (đạt 94,1%).

Cùng với đó, quyền lợi trong khám chữa bệnh BHYT từng bước được mở rộng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai và Thủ đô Hà Nội.

Xây dựng con người Hoàng Mai phát triển toàn diện
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW

Công tác phối hợp thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHYT được đẩy mạnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại của người dân về chế độ, chính sách BHYT.

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện hàng ngàn lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHYT nhưng chưa tham gia, hoặc đóng thấp hơn quy định, góp phần khắc phục hạn chế tình trạng nợ đọng của các đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Quận ủy Hoàng Mai cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW; đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới.

Về Nghị quyết số 33-NQ/TW, trong 10 năm qua, quận Hoàng Mai đã triển khai Nghị quyết nghiêm túc, bài bản, đồng bộ, sáng tạo; qua đó, đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trên địa bàn quận Hoàng Mai lành mạnh, đa dạng, phong phú.

Xây dựng con người Hoàng Mai phát triển toàn diện
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW

Đáng chú ý, Quận ủy Hoàng Mai luôn chú trọng việc chăm lo xây dựng con người Hoàng Mai phát triển toàn diện, với những đặc trưng như: Có tinh thần yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ham học hỏi, có ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu vì lợi ích chung; có lối sống lành mạnh, trọng nghĩa, trọng tình, cần cù, trung thực, đoàn kết, sáng tạo, tôn trọng kỷ cương pháp luật, quy ước của cộng đồng; tự trọng, tự chủ, hiểu biết sâu sắc, tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương, đất nước; chủ động phối hợp với các địa phương của Thủ đô và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Hằng năm, quận Hoàng Mai đã dành khoảng 50% ngân sách để đầu tư mở rộng, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, thông tin được tăng cường. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai, thực hiện đồng bộ và từng bước đi vào chiều sâu.

Xây dựng con người Hoàng Mai phát triển toàn diện
Quận ủy Hoàng Mai khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Công tác giáo dục văn hóa, đạo đức cho cán bộ, đảng viên được chú trọng, góp phần giáo dục đạo đức, định hướng thẩm mỹ, nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ có bước phát triển về nhiều mặt, ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt hơn nhu cầu văn hóa tinh thần lành mạnh của Nhân dân.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Quận ủy Hoàng Mai đã đề ra mục tiêu, chỉ tiêu và 6 giải pháp trọng tâm để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quận Hoàng Mai đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW.

Dịp này, Quận ủy Hoàng Mai cũng khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW và Nghị quyết số 33-NQ/TW.

Đọc thêm

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ Muôn mặt cuộc sống

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an thành phố đã đưa ra một số cảnh báo và khuyến cáo đối với người dân.
Giúp xử lý hành vi mang dao, kiếm trên đường Muôn mặt cuộc sống

Giúp xử lý hành vi mang dao, kiếm trên đường

TTTĐ - Có nhiều vụ, các đối tượng thanh niên chỉ 15,16 tuổi “rú ga, nẹt pô mang theo dao, kiếm, dao phóng lợn, kéo lê trên đường…" rất khó xử lý. Nếu bổ sung quy định “dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ" trong dự thảo luật lần này thì sẽ xử lý được tội khác với các đối tượng vi phạm ở độ tuổi đó.
Công an tỉnh Bình Dương tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em Muôn mặt cuộc sống

Công an tỉnh Bình Dương tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em

TTTĐ - Ban Giám đốc Công an tỉnh, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương phối hợp vơi trường Tiểu học Thạnh Hội tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho hơn 750 em học sinh trên địa bàn xã Thạnh Hội.
Yên Thành (Nghệ An): Tìm kiếm người đàn ông nghi rơi xuống sông Đào Muôn mặt cuộc sống

Yên Thành (Nghệ An): Tìm kiếm người đàn ông nghi rơi xuống sông Đào

TTTĐ - Ngày 24/5, cơ quan chức năng xã Văn Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đang phối hợp tìm kiếm người đàn ông nghi bị rơi xuống sông Đào mất tích.
Chung tay hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy khắc phục khó khăn Muôn mặt cuộc sống

Chung tay hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy khắc phục khó khăn

TTTĐ - Ngày 24/5, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.
Kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy Muôn mặt cuộc sống

Kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy

TTTĐ - Sáng 24/5, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội đã xuống hiện trường, nắm bắt tình hình vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Thừa Thiên - Huế: Khởi công phục dựng Điện Cần Chánh Xã hội

Thừa Thiên - Huế: Khởi công phục dựng Điện Cần Chánh

TTTĐ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hoàng Việt Trung cho biết, dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Cần Chánh, sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến sẽ được khởi công trong quý IV/2024.
Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy Muôn mặt cuộc sống

Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy

TTTĐ - Ngay trong sáng 24/5, các Sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân với mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam Muôn mặt cuộc sống

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 442/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch tiềm năng thành cảng biển đặc biệt.
Lãnh đạo Chính phủ, TP Hà Nội trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường Muôn mặt cuộc sống

Lãnh đạo Chính phủ, TP Hà Nội trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường

TTTĐ - Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân.
Xem thêm