Xây dựng sản phẩm OCOP mang thương hiệu sữa Ba Vì
Đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe
Được thành lập từ năm 2009, Công ty cổ phần Sữa Ba Vì có trụ sở và Nhà máy đặt tại thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và được đánh giá là 1 trong 10 công ty sữa lớn nhất cả nước.
Hiện nay, Công ty Cổ phần sữa Ba Vì đang sản xuất khoảng 20 loại sản phẩm khác nhau, thuộc 8 dòng sản phẩm chính bao gồm: Sữa tươi Bò - Dê Ba Vì thanh trùng; Sữa tươi Ba Vì tiệt trùng; Sữa chua ăn dạng vỉ nhiều hương vị; Sữa chua ăn bò - dê dạng cốc; Sữa chua nếp cẩm dạng cốc; Sữa chua uống đóng chai nhiều hương vị; Caramen và Bánh sữa các loại. Các sản phẩm của Công ty được sản xuất và quản lý đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất. Toàn bộ hệ thống vận hành được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2005.
Sản phẩm của Công ty cổ phần Sữa Ba Vì |
Theo ông Lê Hoàng Vinh, Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Ba Vì, nhà máy Sữa có hệ thống máy móc hiện đại được áp dụng quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất được đầu tư hiện đại theo công nghệ của các nước Châu Âu như: Thụy Điển, Đan Mạch, Italia, cùng với hệ thống thiết bị phụ trợ tiên tiến của Mỹ, Nhật.
Tất cả các khâu sản xuất đều bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện nước, khí, nhiệt độ môi trường, chất thải được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động sản xuất trong công ty được quản lý theo quy trình sản xuất khép kín, với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn từ chọn lọc kiểm tra nguyên liệu đầu vào cho đến khi vận chuyển đến nhà phân phối sản phẩm.
Đặc biệt, sản phẩm của Công ty nhiều năm liên tục được vinh danh là “Hàng Việt Nam Chất lượng cao” và được công nhận là “Sản phẩm chủ lực của thành phố Hà Nội”. Hệ thống phân phối được phủ khắp hơn 40 tỉnh, thành phố. Đồng thời cũng hiện diện trên tất cả các kênh tiêu thụ: Bán lẻ, siêu thị, trường học, du lịch, công nghiệp, online… Nhờ đó, các sản phẩm sữa Ba Vì của công ty đã đến được nhiều vùng, miền, gây dấu ấn đặc trưng với người tiêu dùng trong nước.
Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sạch, bền vững
Để chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng phục vụ cho việc sản xuất sữa quanh năm, Công ty Cổ phần sữa Ba Vì đã và đang tăng cường hợp tác, đẩy mạnh đầu tư công nghệ hiện đại trong ứng dụng quản lý và quy trình sản xuất khép kín đồng bộ từ khâu nuôi trồng đến khâu phân phối sản phẩm sạch, an toàn, tươi ngon, bổ dưỡng.
Công ty luôn chú trọng việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu, bằng cách trực tiếp đứng ra làm người bảo lãnh cho các hộ nông dân vay vốn không tính lãi mở rộng mô hình chăn nuôi, tổ chức tập huấn kiến thức, xây dựng hộ chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu, đảm bảo liên kết chăn nuôi bò sữa với giá có lợi cho hộ chăn nuôi.
Để sữa đạt chất lượng, bò của các trang trại và các hộ nông dân nơi đây được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật với khẩu phần đầy đủ, cho ăn đúng phương pháp, sức khỏe tốt, chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và áp dụng đúng kỹ thuật khai thác sữa như: Vệ sinh vắt sữa, vắt cạn sữa, đảm bảo tốt quy trình vệ sinh thú y.
Hiện nay, Công ty Cổ phần sữa Ba Vì đã và đang hỗ trợ thu mua sữa cho 200 hộ, với 6 trạm thu mua do công ty đầu tư, đảm bảo việc thu mua sữa cho các hộ nông dân kịp thời. Sữa sau khi thu mua bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 4oC, được chở bằng xe bồn chuyên dụng về khu chế biến, tiếp tục được kiểm định các thông số để đưa vào dây chuyền sản xuất ngay trong ngày đảm bảo tươi ngon. Mỗi ngày, Công ty nhập hơn 20 tấn sữa, giá thu mua là 11.000 đồng/lít.
Năm 2021, công ty có 11 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống thiết bị nhằm nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Thống kê của ngành nông nghiệp Thủ đô cho thấy, hiện nay, tổng đàn bò sữa của Hà Nội là hơn 15.500 con, với sản lượng sữa đạt khoảng 38.700 tấn/năm. Toàn thành phố đang có 29 trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ngoài khu dân cư, chủ yếu nằm tại hai huyện Ba Vì và Gia Lâm.
Thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương nghiên cứu cơ chế, chính sách để thúc đẩy các chuỗi liên kết tiêu thụ sữa bò giữa các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại với doanh nghiệp, hợp tác xã. Tập trung xây dựng nhãn mác, thương hiệu và hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ…
Hà Nội cũng sẽ giảm dần quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phấn đấu mỗi nông hộ chăn nuôi ít nhất phải đạt 10 con bò sữa. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đưa giống mới vào chăn nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng sữa bò.
Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội |