Tag
Trường THCS Thanh Xuân:

Xứng đáng là lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của Thủ đô

Nhịp sống trẻ 18/02/2024 20:33
aa
TTTĐ - 569 giải quốc tế, 1.000 giải quốc gia, 601 giải cấp thành phố và 688 giải cấp Quận, trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) luôn xứng đáng là lá cờ đầu về chất lượng của giáo dục Thủ đô.
Triển lãm hơn 300 tài liệu về nền giáo dục thời quân chủ Dấu ấn đột phá về chất lượng giáo dục mũi nhọn Giáo dục Thủ đô tự hào là hình mẫu cả nước

100% học sinh đỗ vào lớp 10 trường công lập

Trường THCS Thanh Xuân, được thành lập vào ngày 22/7/2016 với định hướng xây dựng chất lượng cao, toàn diện, hội nhập quốc tế. Sau 2 năm nỗ lực, phấn đấu, ngày 9/11/2018 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, ngày 13/12/2018 nhà trường chính thức được công nhận là trường THCS chất lượng cao của thành phố Hà Nội. Dù tuổi đời còn non trẻ, tuy nhiên, thành tích mà thầy và trò của Trường THCS Thanh Xuân đạt được đã khẳng định sứ mệnh, vị thế chất lượng cao trong ngành giáo dục quận Thanh Xuân nói riêng và giáo dục Thủ đô nói chung.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân trao giải cuộc Thi sáng tạo Khoa học công nghệ “Innovation Tech Challenge - 2023”
Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân trao giải cuộc Thi sáng tạo Khoa học công nghệ “Innovation Tech Challenge - 2023”

Trong năm học 2018-2019, nhà trường bắt tay triển khai thực hiện Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng. Trải qua bao nỗ lực của thầy và trò, ngày 16/10/2020, nhà trường chính thức được hệ thống giáo dục Cambridge công nhận là trường quốc tế Cambridge với mã số VN252. “Sự kiện này đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trường THCS Thanh Xuân tiến lên hội nhập quốc tế, mở ra nhiều cơ hội phía trước cho cả học sinh, giáo viên. Các em học sinh sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lợi đặc thù của một trường quốc tế chuẩn Cambridge”, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Huyền nhấn mạnh.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân trao thưởng cho học sinh giỏi Học kỳ I năm học 2023-2024
Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân trao thưởng cho học sinh giỏi Học kỳ I năm học 2023-2024

Thầy và trò nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc và thành tích cao thuộc top đầu toàn thành phố Hà Nội. Theo đó từ năm học 2017-2018 đến nay, nhà trường có 569 giải thưởng quốc tế, 1.000 giải thưởng quốc gia, 601 giải thưởng cấp thành phố và 688 giải thưởng cấp Quận. Trong đó, năm học 2023-2024, thầy và trò nhà trường đã đạt được: 238 giải Quốc tế kỳ thi Olympic Toán Quốc tế ASMO; 64 giải Quốc Gia kỳ thi Olympic Toán Quốc tế TIMO; 81Giải Học sinh giỏi cấp quận (16 giải Nhất, 39 giải Nhì, 21 giải Ba, 5 giải Khuyến khích…

Học sinh trường THCS Thanh Xuân đạt giải Nhất cấp Quận tại Liên hoan Đồng ca - Hợp xướng
Học sinh trường THCS Thanh Xuân đạt giải Nhất cấp Quận tại Liên hoan đồng ca - hợp xướng

Đặc biệt, trong năm học 2022-2023, điểm trung bình tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh khối 9 thi vào lớp 10 THPT đạt trung bình 43,43 điểm đứng thứ 3 toàn thành phố và đứng đầu quận Thanh Xuân. Tỷ lệ đỗ vào lớp 10 THPT công lập đạt 100%, trong đó có gần 300 lượt học sinh đỗ chuyên.

Đổi mới mạnh mẽ

Để đạt được những mục tiêu quan trọng đó trong hơn 6 năm qua, chất lượng đội ngũ luôn được nhà trường xác định là yếu tố then chốt. Đội ngũ Cán bộ quản lý của nhà trường được quan tâm, đầu tư. Đội ngũ giáo viên của nhà trường là những người tâm huyết, sáng tạo, năng động, có năng lực quản lý, đều có trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn.

Học sinh THCS Thanh Xuân tự tin, toả sáng tại cuộc thi Cuộc Thi Thanh Xuan Star
Học sinh THCS Thanh Xuân tự tin, toả sáng tại cuộc thi Cuộc Thi Thanh Xuan Star

Cùng với đó, chương trình giáo dục của nhà trường được xây dựng mang tính toàn diện theo tiêu chí chất lượng cao, bên cạnh việc trang bị hệ thống tri thức, nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc hình thành nhân cách đẹp và các kĩ năng cho học sinh, bao gồm chương trình chính khóa theo quy định của Bộ GD&ĐT và chương trình nâng cao bổ sung của trường chất lượng cao. Chương trình tăng cường gồm các hoạt động giáo dục: tiếng Anh với người nước ngoài, Toán tiếng Anh, Ngoại Ngữ 2; kỹ năng sống; hoạt động trải nghiệm STEAM/STEM; câu lạc bộ tự chọn… đáp ứng được đòi hỏi của việc đào tạo thế hệ công dân toàn cầu và hội nhập quốc tế trong tương lai.

Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Thanh Xuân, học sinh trường THCS Thanh Xuân đạt 1 giải Quán quân, 1 giải Khuyến khích
Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Thanh Xuân, học sinh trường THCS Thanh Xuân đạt 1 giải Quán quân, 1 giải Khuyến khích

Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân cho biết, ngay từ khi được thành lập, Ban Giám hiệu nhà trường luôn xác định hoạt động với định hướng xây dựng trường theo hướng THCS chất lượng cao toàn diện, hội nhập quốc tế. Đến tháng 11/2018, nhà trường được công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia và trường THCS chất lượng cao của thành phố Hà Nội. Đây là dấu mốc quan trọng để nhà trường hiện thực hóa mục tiêu hội nhập quốc tế.

Theo nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, để có thể tiến tới vị thế “top đầu” về chất lượng giáo dục của Thủ đô, Trường THCS Thanh Xuân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực; đổi mới mạnh mẽ tư duy từ trang bị kiến thức sang trang bị năng lực, phẩm chất toàn diện cho học sinh.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân
Nhà giáo Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân

Chất lượng đội ngũ giáo viên luôn được nhà trường xác định là yếu tố then chốt được quan tâm, đầu tư, thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TƯ, đáp ứng yêu cầu phát triển và kỳ vọng ngày càng cao của nhân dân, ngành Giáo dục và Đào tạo.

Trong năm học 2023 - 2024, với phương châm giáo dục “Nhân cách - tri thức - kỹ năng”, thầy và trò trường THCS Thanh Xuân đã bắt đầu năm học mới đầy hứng khởi và năng lượng cao nhất để đáp ứng với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ngay từ đầu năm học, nhà trường thực hiện đào tạo, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự học của học sinh.

Học sinh trường THCS Thanh Xuân rất xuất sắc tại Ngày hội Ngôn ngữ
Học sinh trường THCS Thanh Xuân đã thể hiện rất xuất sắc tại Ngày hội Ngôn ngữ

Giúp học sinh thể hiện khả năng sáng tạo

Tiên phong trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện dạy học theo định hướng STEAM, nhà trường đã ứng dụng dạy học STEAM/STEM vào thực tiễn, tích hợp trong những bài học ở môn KHTN (lớp 6,7); Hóa, Vật lý, Sinh học, Công nghệ (lớp 8,9) và ngày tổ chức ngày hội STEAM thường niên thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng, giúp các em học sinh có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, tạo cơ hội cho học sinh tham gia tốt các kỳ thi nghiên cứu khoa học các cấp và đạt nhiều giải cao như: 1 giải đặc biệt, 2 Huy chương vàng cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật ICCI tại Hàn Quốc năm học 2020-2021; giải Nhì cấp Quốc gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” SV-STARUP 2022; Huy chương vàng Quốc tế cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới WICO năm học 2022-2023…

Các em học sinh trải nghiệm tại Ngày hội STEAM
Các em học sinh trải nghiệm tại Ngày hội STEAM

Bên cạnh đó, nhà trường luôn xác định học sinh là trung tâm của mọi hoạt động của nhà trường, nhất là việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất được đảm bảo an toàn và giáo dục toàn diện. Vì thế, trường THCS Thanh Xuân đã là đơn vị trường THCS công lập đầu tiên hợp tác với viện tâm lý Việt Pháp để chăm sóc sức khỏe tinh thần, tư vấn và trị liệu tâm lý học đường cho cán bộ giáo viên, học sinh và cả cha mẹ học sinh.

Trong thời gian tới, cô giáo Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân Nguyễn Thanh Huyền nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” giai đoạn 2020-2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Những chuyển biến mạnh mẽ chất lượng giáo dục đang từng ngày được nâng cao sẽ góp phần giữ vững vị thế “top đầu” giáo dục của quận Thanh Xuân trong những năm học tới”.

Đọc thêm

Giải toả băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 Nhịp sống trẻ

Giải toả băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

TTTĐ - Sáng 20/4, tại trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên) đã diễn ra chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT, hơn 1.000 học sinh trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã tới tham dự. Sự kiện do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành đô, Đai học Thủ đô Hà Nội tổ chức.
Ai sẽ quản lý sinh viên làm thêm? Nhịp sống trẻ

Ai sẽ quản lý sinh viên làm thêm?

TTTĐ - Đề xuất giới hạn không quá 20 giờ/tuần khi đi làm thêm đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên. Điều này một mặt giúp các bạn trẻ đảm bảo được việc học tập và kiếm tiền nhưng mặt khác cũng đang đặt ra câu hỏi cho cơ quan chức năng, ai sẽ quản lý giờ giấc khi sinh viên đi làm thêm?
Xây dựng môi trường sống an toàn cho công nhân Nhịp sống trẻ

Xây dựng môi trường sống an toàn cho công nhân

TTTĐ - Với khoảng 167.000 công nhân lao động, việc “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, người lao động” đang là bài toán đặt ra với Hà Nội. Để công nhân yên ổn làm ăn, an tâm sống trong môi trường an toàn, thời gian qua, nhiều mô hình, giải pháp được Liên đoàn Lao động Hà Nội, công đoàn cơ sở thực hiện.
“Sống chất” – ươm mầm lãnh đạo trẻ trong sinh viên Camera 360 trẻ

“Sống chất” – ươm mầm lãnh đạo trẻ trong sinh viên

TTTĐ - Sự kiện “Sống chất” vừa diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 bạn sinh viên. Hoạt động được phối hợp tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và JCI Thang Long trong khuôn khổ dự án Launch To Leader 2024 nhằm giúp các bạn sinh viên phát triển kiến thức, kỹ năng cần thiết trong tương lai.
Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi trí tuệ cho thiếu nhi Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi trí tuệ cho thiếu nhi

TTTĐ - Ngày 17/4, vòng chung kết Sàn đấu Anh ngữ V - Champions năm học 2023 - 2024 diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Chương trình thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh và các cổ động viên tham dự.
Công bố biểu trưng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Công bố biểu trưng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Biểu trưng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ IX là hình ảnh kết hợp cấu trúc chữ tượng hình từ số lần đại hội, biểu hiện thông qua chữ số IX, là sự tích hợp các hình tượng tiêu biểu xoay quanh biểu trưng thanh niên Việt Nam; là cánh chim nhiệt huyết, hoài bão, khát vọng tung cánh, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng vững mạnh.
Tổ chức liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, năm 2024. Liên hoan sẽ được diễn ra từ ngày 24 - 26/4/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).
Giáo dục truyền thống, khơi dậy khát vọng cho đoàn viên, thanh niên Nhịp sống trẻ

Giáo dục truyền thống, khơi dậy khát vọng cho đoàn viên, thanh niên

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng, tuổi trẻ Đông Anh đã có nhiều hoạt động thiết thực để ghi nhớ công ơn của người con ưu tú trên địa bàn huyện.
Minh bạch, công khai, không lo chặt chém khi gửi xe Nhịp sống trẻ

Minh bạch, công khai, không lo chặt chém khi gửi xe

TTTĐ - Việc thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, đặc biệt là giới trẻ - những công dân đi đầu trong việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024

TTTĐ - Sáng 16/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức gặp mặt báo chí, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024.
Xem thêm