63,6% trẻ em thiếu sắt
(TTTĐ) Ngày 9/10, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp với Unicef tổ chức Hội nghị quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD). Hội nghi có sự tham gia của nhiều ban ngành, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế.
GS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo – Bộ Y tế cho biết: VCDD tham gia xúc tác cho các phản ứng sinh học, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể nhưng hiện nay ở Việt Nam, khẩu phần ăn ở nông thôn chỉ đáp ứng 23% nhu cầu vitamin A, 79% nhu cầu chất sắt và 57% nhu cầu kẽm… Tình trạng thiếu VCDD vẫn có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và nền kinh tế xã hội.
Theo số liệu mới nhất (điều tra 2014 - 2015) vừa được viện Dinh dưỡng công bố: tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai 32,8%; thiếu máu và thiếu sắt 63,6% ở trẻ em và 54,3% phụ nữ có thai; 13% trẻ em thiếu vitamin A tiền lâm sàng, 34,8% vitamin A trong sữa mẹ thấp; 80,3% phụ nữ có thai bị thiếu kẽm…
TS Trần Thúy Nga, Trưởng khoa VCDD, Viện Dinh dưỡng cho biết: tình trạng thiếu VCDD có xu hướng giảm so với điều tra quốc gia năm 2010 nhưng tốc độ giảm chậm và vẫn phổ biến ở nhóm đối tượng nguy cơ cao là trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ sinh đẻ.
Việt Nam đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trước thời hạn, hệ thống tổ chức được kiện toàn và củng cố, các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng đã đi vào nền nếp.
Tuy vậy, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) và suy dinh dưỡng ở trẻ em nước ta vẫn còn ở mức cao so với một số nước trong khu vực và trên thế giới. Do vậy, công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta cần được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới.
Đẩy mạnh hoạt động phòng chống thiếu VCDD là một mục tiêu quan trọng để đạt được các mục tiêu của Đề án tổng thể về nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam, thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2012 – 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, GS Khẩn đã đề nghị các ban ngành chức năng cần tập trung vào một số vấn để: Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông phòng chống thiếu VCDD; Tăng cường thúc đẩy việc tăng cường VCDD và thực phẩm; Hỗ trợ sản xuất các thục phẩm bổ sung VCDD…
Phương Thu