Tag

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm 20/11/2024 15:24
aa
TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Tây Hồ: Sơ tán quất cảnh, ứng phó mưa lũ sau bão “Đặc sản” giáo dục Tây Hồ

40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Tây Hồ: Năm 2024, toàn quận có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ.

Năm 2024 là năm cải cách hành chính, chuyển đổi số nên công tác quản lý ATTP được nâng cấp và sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục hành chính. Mô hình liên thông thủ tục hành chính cùng cấp lĩnh vực đăng ký kinh doanh và ATTP đã được triển khai, giảm bớt phiền hà, cắt giảm thời gian, tạo điều kiện cho cơ sở kinh doanh hoạt động.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc về đánh giá chấm điểm phúc tra công tác ATTP năm 2024 tại quận Tây Hồ
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc về đánh giá chấm điểm phúc tra công tác ATTP năm 2024 tại quận Tây Hồ

Công tác triển khai thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn quận Tây Hồ đến năm 2024 đã đạt được 8/8 phường đều có sản phẩm OCOP. Giai đoạn 2018 - 2024, quận Tây Hồ đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 23 sản phẩm OCOP cấp quận (3 sao) và 17 sản phẩm cấp thành phố (4 sao). Các sản phẩm thực phẩm OCOP được người tiêu dùng tin dùng như: Chè sen Quảng An, bánh dẻo nhân cốm, bánh nướng nhân đậu xanh chay, bánh nướng nhân trà xanh trứng muối; Bún ốc Bà ngoại; Bánh Trung thu Bảo Phương...

Chương trình OCOP là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống cho Nhân dân. Quận ưu tiên phát triển các sản phẩm OCOP theo nhóm dịch vụ cộng đồng và các điểm “Dịch vụ du lịch OCOP Tây Hồ”.

Đồng chí
Đồng chí Bùi Thị Lan Phương, Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại chương trình

Kiểm soát chặt chẽ ATTP trong và ngoài trường học

6/8 phường có tuyến phố ATTP có kiểm soát (Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, Nhật Chiêu, phường Nhật Tân; Trích Sài, phường Bưởi; Thuỵ Khuê và Nguyễn Đình Thi, phường Thuỵ Khuê; Xuân La, phường Xuân La) với 180 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn quận Tây Hồ có 105 cơ sở giáo dục, hơn 44.000 học sinh, sinh viên. 73,7% học sinh ăn bán trú tại trường. Quận uỷ và UBND quận đã coi công tác bảo đảm ATTP trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần giải quyết. Công tác rà soát nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học đã thực hiện sát sao và thường xuyên.

Đoàn Kiêm tra làm việc tại quận Tây Hồ
Đoàn Kiểm tra làm việc tại quận Tây Hồ

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bếp ăn đã được đầu tư bài bản, hiện đại. Nhận thức và kỹ năng thực hành ATTP của người chế biến tại bếp ăn tập thể cũng được nâng cao. Chất lượng thực phẩm và định lượng bữa ăn được công khai minh bạch, tạo sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, đặc biệt không để xảy ra ngộ độc tập thể trong trường học.

Đoàn công tác đã chấm điểm phúc tra các tiêu chí: Chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm (ATTP); tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP.

Cùng với đó là công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận ATTP và tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm; công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; quản lý trang thiết bị và kinh phí công tác ATTP; công tác khen thưởng; điểm thưởng.

Sáng 20/11, Đoàn Kiểm tra số 1 thành phố Hà Nội đánh giá chấm điểm phúc tra công tác an toàn thực phẩm năm 2024, do ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội dẫn đầu đã đến làm việc tại quận Tây Hồ.

Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số của Sở Y tế Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 1 thành phố Hà Nội đánh giá chấm điểm phúc tra công tác an toàn thực phẩm, đã thống nhất chấm công tác ATTP của quận Tây Hồ năm 2024 đạt 95/100 điểm, loại Xuất sắc.

Phát biểu tại chương trình, bà Bùi Thị Lan Phương, Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: "Thời gian vừa qua, chúng tôi rất quan tâm đến công tác quản lý ATTP, đặc biệt là ATTP trong và ngoài nhà trường. Quận đã chỉ đạo, điều hành và họp các đầu ngành, hiệu trưởng, quan tâm đến nội dung này, bởi liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của người dân và các em nhỏ.

Mỗi ngày, quận đón nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, hay như vào dịp lễ, Tết âm lịch, mỗi ngày Phủ Tây Hồ đón khoảng 10 nghìn người đến. Dù vậy nhưng từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn không để xảy ra vụ việc nào liên quan đến ngộ độc thực phẩm".

Kết luận buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến ATTP trong, ngoài trường học và các quận đang tập trung vào công tác này. Tuy nhiên, trong trường học đã rất được quan tâm, còn khu vực ngoài trường học vẫn hạn chế nên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác này.

Theo ông Phong, Tây Hồ là quận phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch, với số lượng du khách đến tham quan rất đông, tuy nhiên trong năm nay không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đây là một điều rất đáng mừng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đề xuất, quận Tây Hồ cần lưu hồ sơ một cách khoa học để thuận tiện cho công tác báo cáo, kiểm tra, chấm điểm về ATTP; chú ý việc nhập số liệu trên phần mềm quản lý ATTP của thành phố; chủ động đề xuất trong công tác khen thưởng…

Đọc thêm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết An toàn thực phẩm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết

TTTĐ - Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2025.
Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù An toàn thực phẩm

Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù

TTTĐ - Bim bim là món đồ ưa thích của trẻ em bán ở các cổng trường nhưng lại được sản xuất ở nơi nhếch nhác, bẩn thỉu, thậm chí có cả chuột chết lâu ngày.
Xem thêm