Tag

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

An toàn thực phẩm 22/11/2024 13:25
aa
TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Những loại hoa quả khi ăn dễ gây tắc ruột

Nguy cơ ngộ độc từ… tủ lạnh

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn. Đây là tình trạng bệnh lý gây ra bởi nhiễm khuẩn thức ăn hoặc độc chất do thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn.

Nhiễm khuẩn thức ăn do các loại vi khuẩn, virus,... tiềm ẩn trong thức ăn hoặc phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm không đúng cách. Nhiễm độc thức ăn do các loại độc chất sinh học, kim loại, chất bảo quản, chất phụ gia, methanol (trong rượu kém chất lượng)... nhiễm vào thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất cứ ai vào bất kỳ thời điểm nào nhưng nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan cho rằng ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra vào mùa nắng nóng. Trên thực tế, mùa lạnh, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra từ những thói quen tích trữ thức ăn trong tủ lạnh, khâu chế biến thực phẩm, rã đông sai cách.

Rã đông thực phẩm không đúng cách
Rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ tăng nguy cơ gây ngộ độc

Một số loại vi khuẩn không gây ôi thiu rõ rệt, bề ngoài thức ăn có vẻ vẫn an toàn nhưng thực chất đã chứa lượng lớn vi khuẩn hoặc độc tố nguy hại tới sức khỏe.

Ngày nay, tủ lạnh, tủ đông đã trở thành thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Nhiều bà nội trợ coi chiếc tủ lạnh giống như “chiếc túi thần kỳ của Doraemon” tích trữ nhiều thức ăn để tiết kiệm thời gian không phải đi chợ hàng ngày.

Đây là cũng thói quen dễ hiểu với nhịp sống bận rộn của các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, việc tích trữ quá nhiều loại thức ăn trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi không phải loại thức ăn nào bảo quản đông lạnh là yên tâm không bao giờ bị hỏng.

Bên cạnh đó, việc để lẫn lộn không phân loại các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, thức ăn chín, thức ăn sống cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc, tiêu chảy. Ngoài ra, quá trình rã đông thực phẩm nhiều lần không đúng cách cũng dễ khiến phần thực phẩm sau khi ra đông dễ nhiễm khuẩn.

Khi lấy thức ăn trong tủ lạnh, nhiều người có thói quen chỉ hâm nóng lại, là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa từ thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh. Bởi việc hâm nóng thức khó đảm bảo đủ nhiệt độ tiêu diệt vi trùng nếu không sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng loại thức ăn.

Thức ăn mới chỉ được hâm nóng, chưa đạt đến nhiệt độ sôi vài phút thì không thể diệt chết được vi khuẩn. Vì vậy, đồ ăn chín trong tủ lạnh khi lấy ra cần phải nấu lại thật sôi để diệt hết vi khuẩn. Các thực phẩm không thể nấu sôi như giò mỡ, thịt đông cần phải bảo quản kỹ càng bằng hộp kín, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Để bảo quản tốt đồ ăn thừa một cách an toàn, không làm mất đi chất dinh dưỡng, không gây hại đối với sức khỏe, tốt nhất nên bảo quản trong hộp thủy tinh, tránh các loại hộp bằng chất liệu nhựa tái sinh không đảm bảo.

Thức ăn thừa phải để nguội trước khi cho vào tủ lạnh, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và phân loại các loại thực phẩm vào từng ngăn, hộp riêng biệt. Thức ăn thừa thường sinh ra muối nitrit. Bản thân muối nitrit có chứa độc tố và khi gặp protein trong dạ dày sẽ sinh ra chất nitrosamine, có thể gây ung thư.

Cẩn thận khi mua rau củ quả trái mùa

Thời tiết chớm lạnh, nhiều người thường bị bệnh liên quan đến đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm do ăn rau củ quả trái mùa không đảm bảo an toàn. Thực phẩm nói chung, rau quả nói riêng có tính mùa vụ, địa phương rõ rệt. Nhu cầu đời sống ngày càng tăng đòi hỏi phải đa dạng hóa sản phẩm và rau quả càng trái vụ, giá càng cao lại dễ bán.

Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã nhanh nhạy áp dụng nhiều biện pháp để cho ra đời nhiều loại rau quả trái mùa hợp khẩu vị.

Người dân cần chú ý rửa rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Người dân cần chú ý rửa rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa.

Do đó, các bà nội trợ nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít; ở vụ nghịch, để đạt năng suất cao phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, do vậy rau, quả có thể có hàm lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự an toàn, các bà nội trợ cũng không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi cằn.

Cũng như vậy, với những loại củ quả trái mùa, chúng ta không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thuớc vừa phải hoặc thậm chí hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

Mùa đông là mùa của nhiều loại trái cây, rau củ do đó nên ưu tiên chọn các loại rau củ quà “mùa nào thức nấy” như các loại rau cải ngọt, cải ngồng, cải chip, cải cúc, cải canh, cải mơ, cải bẹ xanh, cải xoong, rau xà lách, su hào, súp lơ….

Cũng theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, việc rửa rau, củ là một trong những yếu tố quan trọng giúp hạn chế tối đa việc đưa độc tố vào cơ thể.

Khi rửa rau, chúng ta nên để rau ngay dưới vòi nước rửa, rửa rau bằng nước ấm (không quá nóng hoặc quá lạnh) được cho là một giải pháp tốt giúp làm sạch những chất cặn bẩn bám trong rau củ. Bên cạnh đó, mọi người cũng hạn chế tối đa việc ăn rau sống, các món gỏi để tránh những nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đọc thêm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân An toàn thực phẩm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân

TTTĐ - Sáng 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất nấm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (Huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết An toàn thực phẩm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết

TTTĐ - Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2025.
Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Xem thêm