Tag
Hà Nội

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm 19/11/2024 16:06
aa
TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 7.266 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 4 trung tâm thương mại, 13 siêu thị, 30 chợ (trong đó có 24 chợ có kinh doanh thực phẩm).

Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ: 1.693 cơ sở/ 24 chợ, trong đó 179 hộ thuộc lĩnh vực Công Thương, 1.384 hộ thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, 129 hộ thuộc lĩnh vực Y tế.

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc tại quận Long Biên
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc tại quận Long Biên

Toàn quận Long Biên đã duy trì thường xuyên 17 đoàn kiểm tra liên ngành (Quận: 3 đoàn, phường: 14 đoàn); tổ chức kiểm tra theo kế hoạch xây dựng theo năm, tháng và các đợt cao điểm.

Quận cũng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết, lễ hội, mùa nắng nóng, trung thu...; kiểm tra xác minh thông tỉn phản ánh về biểu hiện mất ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận.

Về kết quả kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP, tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát: 7.008 cơ sở/7.008 cơ sở quản lý (đạt tỉ lệ 100%); tổng số cơ sở đạt là 6.770/7.008 (đạt tỉ lệ 96,6 %); cụ thể số cơ sở vi phạm là 238, số cơ sở bị xử lý là 238 cơ sở. Trong đó, lực lượng chức năng phạt tiền 238 cơ sở với số tiền phạt là gần 923 triệu đồng.

Các đoàn kiểm tra đã kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm, tham mưu cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định. Cụ thể: Phòng Y tế chủ trì xử phạt 25 cơ sở với số tiền 150 triệu đồng; Phòng Kinh tế chủ trì xử phạt 13 cơ sở với số tiền 78 triệu đồng; UBND 14 phường chủ trì xử phạt 146 cơ sở với số tiền gần 270 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 16 chủ trì xử phạt 50 cơ sở với số tiền 422 triệu đồng, Công an quận chủ trì xử phạt 4 cơ sở với số tiền 3 triệu đồng.

Về công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm, tuyến quận đã lấy 3.865 mẫu xét nghiệm nhanh, số mẫu vi phạm là 269, kết quả xử lý 12 mẫu vi phạm với số tiền 30 triệu đồng. Số mẫu gửi xét nghiệm tại Labo là 20 mẫu; trong đó có 1 mẫu vi phạm được xử lý với số tiền phạt 25,5 triệu đồng.

Tuyến phường đã tiến hành xét nghiệm nhanh 4.585 mẫu, 321 mẫu vi phạm, kết quả xử lý vi phạm 102 mẫu với số tiền 204 triệu đồng. Số mẫu gửi xét nghiệm tại Labo là 116 mẫu trong đó 3 mẫu vi phạm; kết quả xử lý vi phạm 1 mẫu với số tiền 4 triệu đồng.

100% số mẫu không đạt trong xét nghiệm nhanh là test nhanh tinh bột, đều bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

100% mẫu xét nghiệm tại Labo không đạt bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; yêu cầu thu hồi và thông báo công khai tới người dân để cảnh báo.

Các nội dung vi phạm chủ yếu, thường xuyên là các lỗi vi phạm về về vệ sinh dụng cụ bảo quản, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo; có côn trùng, động vật gây hại trong khu vực chế biến; không đủ dụng cụ bảo quản riêng thực phẩm sống - chín... Năm 2024, quận Long Biên không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số 4021/HD-SYT ngày 7/9/2023 của Sở Y tế Hà Nội, qua rà soát hồ sơ, phúc tra kết quả đánh giá, Đoàn công tác của Thành phố đã thống nhất chấm công tác ATTP của quận Long Biên năm 2024 đạt 97/100 điểm, đạt loại Xuất sắc.

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng, Quận uỷ viên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Long Biên trong công tác triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Nhờ đó, trong nhiều năm liền, quận Long Biên luôn nằm trong các đơn vị top đầu về công tác an toàn thực phẩm của thành phố.

Tuy nhiên, đồng chí Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu quận Long Biên cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến của Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hằng, Quận uỷ viên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã chỉ đạo lực lương chức năng liên quan nghiêm túc thực hiện các báo cáo về công tác an toàn thực phẩm. Quận rất quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm soát giám sát từ tuyến quận đến tuyến phường.

Tuy nhiên qua công tác chấm điểm, quận sẽ nghiêm túc khắc phục những hạn chế, tồn tại; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân An toàn thực phẩm

Tăng cường đảm bảo ATTP các mặt hàng phục vụ Tết, Lễ hội Xuân

TTTĐ - Sáng 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất nấm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (Huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết An toàn thực phẩm

Xử phạt 4,8 tỉ đồng sau gần 1 tháng kiểm tra ATTP dịp Tết

TTTĐ - Ngày 14/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2025.
Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Xem thêm