Tag

Bài 65: Nhiều đột phá ở Cục thuế Hà Nội

Phóng sự 04/08/2017 11:31
aa
TTTĐ.VN - Với nhiều biện pháp cải cách hành chính (CCHC), Cục thuế Hà Nội đã từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, tạo đột phá trong công tác quản lý thuế, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội của thành phố…

Bài 65: Nhiều đột phá ở Cục thuế Hà Nội

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 64: Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển


Bài 65: Nhiều đột phá ở Cục thuế Hà Nội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Cục Thuế Hà Nội

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, năm 2017, Cục Thuế tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong CCHC. Ngành Thuế Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về kết quả nộp thuế qua mạng, kê khai thuế điện tử. Đến nay, có trên 98% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện kê khai thuế qua mạng và 95% trong số đó nộp thuế bằng phương thức điện tử, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ, giúp tiết giảm chi phí cho người nộp thuế.

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai phương thức kiểm tra thuế điện tử kết hợp với kiểm tra truyền thống, ứng dụng CNTT vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh tra, kiểm tra. Trong 7 tháng đầu năm, Cục Thuế TP đã hoàn thành 11.444 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 62,8% kế hoạch, tăng 98,6% so với cùng kỳ; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 1.503 tỷ, tăng 12,6% so với cùng kỳ; giảm lỗ 1.485 tỷ, giảm khấu trừ 177 tỷ.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã triển khai thành công Đề án đăng ký, cấp mã số doanh nghiệp tự động, với thời gian thực hiện không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định (4 giờ); triển khai thí điểm việc khai và nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy điện tử (mức độ 4) tại 2 Chi cục Thuế (Ba Đình và Hai Bà Trưng), từ đó triển khai nhân rộng ra toàn địa bàn trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, Cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; thành lập trang thông tin điện tử để hỗ trợ, vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cục cũng đã tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, để trao đổi, thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển như: Cam kế hỗ trợ miễn phí các phần mềm kế toán và hỗ trợ tư vấn miễn phí về thuế, kế toán cho các doanh nghiệp mới thành lập… góp phần phát triển doanh nghiệp và tăng thu ngân sách. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, Cục Thuế thành phố cũng đã báo cáo, kiến nghị, đề xuất các cấp, ngành về các nội dung vướng mắc, khó khăn phát sinh ngoài thẩm quyền của Cục và đã được các cấp, ngành giải quyết tháp gỡ đối với trên 30 kiến nghị.

Nhờ thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt, 7 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Cục Thuế ước đạt 107.785 tỷ, đạt 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Trong đó, một số khoản thu luôn duy trì được sự tăng trưởng bền vững, như khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh (tăng 25,1%), khu vực đầu tư nước ngoài (tăng 21,2%), thuế thu nhập cá nhân (tăng 26,1%)…

Tại buổi làm việc với Cục thuế TP Hà Nội mới đây, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác CCHC của Cục thuế thành phố. Với việc cân đối tài chính, nguồn thu, tạo đầu vào cho các doanh nghiệp, thực hiện các phương pháp lãnh đạo chỉ đạo linh hoạt sáng tạo, theo hướng rõ người rõ việc rõ trách nhiệm, tiến độ…công tác của ngành Thuế đã có nhiều phát triển, đóng góp vào kết quả chung của thành phố.

Đặc biệt, trong CCHC, Cục Thuế Hà Nội đã hướng tới người nộp thuế và doanh nghiệp, quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Qua đó, các doanh nghiệp được hình thành một cách lành mạnh, có sự phát triển đóng góp cho thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Cục Thuế thành phố trong thời gian tới phải tạo được môi trường lành mạnh giữa người nộp thuế và Cục thuế; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường phát triển cho các doanh nghiệp; quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ ngành thuế tinh thông nghiệp vụ,đáp ứng yêu cầu hội nhập…

(còn nữa)


Tin liên quan

Đọc thêm

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân Phóng sự

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân

TTTĐ - Qua 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chiến dịch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp… theo lộ trình đề ra. Đón Tết Giáp Thìn năm nay, người dân, doanh nghiệp có thêm niềm vui khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi Phóng sự

Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi

TTTĐ - Nghề đúc lư đồng xuất hiện ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ XVIII, do hai nghệ nhân sau khi học nghề ở phủ Thừa Thiên đã đem về truyền dạy tại Phú Lâm, rồi chuyển tới làng An Hội (Gò Vấp). Một thời vàng son đã qua, giờ đây chỉ còn lại 4 hộ vẫn tiếp nối truyền thống, bền bỉ giữ lửa trao truyền cho con cháu.
Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh Phóng sự

Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tuy được mệnh danh là chốn ăn chơi bậc nhất "Sài thành" nhưng thực tế nhiều mô hình nhà hàng, bar, pub lounge, karaoke… tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh lại đang ẩn khuất nhiều vấn đề và bất cập. Thậm chí, nhiều địa điểm đã nhận quyết định xử phạt nhưng có vẻ như “muỗi đốt inox”.
Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu" Phóng sự

Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu"

TTTĐ - Quá trình thâm nhập, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tận mắt chứng kiến những cánh rừng vùng biên giới tại hai xã Ia Púch và Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, đang ngày đêm "rỉ máu"
Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng Phóng sự

Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng

TTTĐ - Bên cạnh những khu tái định cư còn nhiều bất cập, thì Khu tái định cư Thủy điện Đăk Mi 1, do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư đang đem lại niềm vui, cuộc sống ấm no cho 37 hộ dân thôn Kon Năng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum).
Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên Phóng sự

Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

TTTĐ - Chiều 9/12, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới dự lễ cầu siêu, dâng hương tri ân những anh hùng hi sinh trên các mặt trận của tỉnh Hà Giang.
Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư? Phóng sự

Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư?

TTTĐ - Loạt bài phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy nhiều bất cập tại các khu tái định cư thuộc dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đang cần được tháo gỡ.
Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong Phóng sự

Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong

TTTĐ - Khi người dân chuyển về khu tái định cư đã phát hiện nhiều bất cập khiến các hộ dân “đi không được, ở cũng không xong”. Thậm chí, có hộ dân phải “bỏ của chạy lấy người”...
Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư Phóng sự

Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư

TTTĐ – Câu chuyện đầu tư khu tái định cư cho người dân vùng thiên tai, khó khăn tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) không được tính toán thấu đáo, dẫn đến dự án rơi vào cảnh hoang phế, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng Phóng sự

Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị 24/CT-TU của Thành uỷ Hà Nội, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi...
Xem thêm