Tag

Bình Dương hướng đến nông thôn mới thông minh

Nông thôn mới 13/10/2023 10:00
aa
TTTĐ - Trong những năm qua, Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.
Bình Dương tăng tốc thực hiện các dự án giao thông trọng điểm Bình Dương: “Đất lành” cho nhà đầu tư

Nhằm tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Bình Dương đã đặt ra mục tiêu xây dựng nông thôn thông minh trong giai đoạn 2023 - 2025. Đây là mục tiêu quan trọng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nông nghiệp, nông thôn; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn.

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Để đạt được mục tiêu này, Bình Dương sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong sản xuất nông nghiệp: Xây dựng các hệ thống thông tin quản lý nông nghiệp, hệ thống giám sát nông nghiệp, hệ thống thông tin thị trường nông sản... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch xây dựng nông thôn thông minh của Bình Dương. Tỉnh sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Hệ thống này sẽ giúp quản lý thông tin về đất đai, nguồn nước, cây trồng, vật nuôi... nhằm đưa ra các quyết định sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Nông dân thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo áp dụng mô hình trồng dưa lưới kỹ thuật cao, nâng cao thu nhập
Nông dân áp dụng mô hình trồng dưa lưới kỹ thuật cao, nâng cao thu nhập (Ảnh: Đỗ Trọng - Lý Huy)

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ xây dựng hệ thống giám sát nông nghiệp, hệ thống thông tin thị trường nông sản. Các hệ thống này sẽ giúp giám sát tình hình sản xuất nông nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh; giúp nông dân nắm bắt thông tin về thị trường nông sản, từ đó có thể chủ động điều chỉnh sản xuất, kinh doanh.

Bình Dương cũng sẽ tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh sẽ thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ... nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Tỉnh sẽ phát triển các dịch vụ xã hội, nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nghề cho lao động nông thôn... nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Làng thông minh - điểm nhấn của nông thôn thông minh

Kế hoạch xây dựng nông thôn thông minh của Bình Dương cũng đề cập đến phát triển mô hình "làng thông minh" để biến nông thôn thành nơi đáng sống. Trước đây, địa phương này đã thí điểm mô hình ở một số xã, mở đầu tại xã Bạch Đằng, Tân Uyên.

Ngoài việc đạt các tiêu chí về nông thôn mới như đường giao thông, công trình phúc lợi, Bạch Đằng là nơi tập hợp nhiều giải pháp công nghệ cao trong nuôi trồng, chăn nuôi. Xã này có hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, các nút giao thông được lắp camera thông minh. Hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí được lắp tại hàng chục điểm tập trung đông dân cư.

Cầu Bạch Đằng nối liền xã Bạch Đằng với các địa phương khác trong tỉnh
Cầu Bạch Đằng nối liền xã Bạch Đằng với các địa phương khác trong tỉnh (Ảnh: Tiểu Liên)

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất một xã đạt các tiêu chí về làng thông minh, làng thương mại điện tử. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Bình Dương sẽ huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp và Nhân dân. Đồng thời, tỉnh sẽ tăng cường hợp tác với các địa phương trong nước và quốc tế để học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ tiên tiến trong xây dựng nông thôn thông minh.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, tin tưởng rằng Bình Dương sẽ sớm đạt được mục tiêu xây dựng nông thôn thông minh, góp phần xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành một thành phố thông minh trong tương lai.

Đọc thêm

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM Nông thôn mới

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM

TTTĐ - Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt giao lưu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp quốc tế có thể mạnh trong lĩnh vực và mở rộng thị trường.
Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp Nông thôn mới

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

TTTĐ - Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp".
Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính Nông thôn mới

Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai.
Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp Nông thôn mới

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Từ ngày 17 - 20/5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Thị xã Sơn Tây, các đơn vị tổ chức Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện với môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh thành.
Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao Nông thôn mới

Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn Nông thôn mới

Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn

TTTĐ - Chăm sóc cây trồng đúng cách là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng, năng suất giữ ổn định trong mùa khô, hạn mặn.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề Nông thôn mới

Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động tại các làng nghề.
Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm Nông thôn mới

Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc Nông thôn mới

Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai được thành lập vào tháng 1/1976 với nền kinh tế ban đầu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đến nay, trải qua gần 50 năm nỗ lực, Đồng Nai “vươn mình” trở thành “top đầu” các tỉnh thành có đóng góp nguồn thu ngân sách lớn và đạt GRDP cao trên cả nước.
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

TTTĐ - Tối nay (26/4), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh sẽ khai mạc "Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP". Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Xem thêm