Tag

Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

Muôn mặt cuộc sống 05/04/2024 09:40
aa
TTTĐ - “Tôi mong ước biên soạn một cuốn sách chuyên về ẩm thực các vùng miền ở Việt Nam nhằm lưu giữ truyền thống ẩm thực Việt, để thực khách ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể thưởng thức”, đó là giấc mơ của đầu bếp 9X Nguyễn Văn Hậu.
Người đầu bếp chế biến món ăn như nhạc sĩ sáng tác bài hát “Thử thách Đầu bếp Tiềm năng” - Dấu ấn đột phá của thế hệ đầu bếp Việt Quán quân Thử thách Đầu bếp Tiềm năng Trịnh Văn Bắc: Chiến thắng cuộc thi là bước đệm để thực hiện giấc mơ ẩm thực
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ

Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu và bếp trưởng tại chuỗi nhà hàng Nghĩa Thống Gia ở TP Đà Nẵng. Anh mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, mồ côi cha từ lúc lọt lòng, một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón tay. Không vì thế mà anh oán trách số phận mà luôn nỗ lực không ngừng nghỉ trong nghề bếp chuyên nghiệp.

Anh bén duyên với nghề bếp trong một buổi chiều phát thanh của xóm. Tiếng phát thanh vang vẳng bên tai về những khóa học bếp chuyên nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đã thôi thúc anh đam mê đặc biệt với nấu ăn.

một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái
Một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, anh quyết định ra TP Đà Nẵng đi làm kiếm tiền để đóng học phí học nghề bếp. Để học nghề và có thêm kinh nghiệm thực tế, anh vào làm phụ bếp tại nhà hàng, rồi lên dần vị trí thớt chính, đầu bếp và sau này là bếp trưởng. Từ các nhà hàng thuần Việt, sau đó, anh chuyển qua các nhà hàng chuyên món Địa Trung Hải.

Theo anh Hậu nghề làm bếp tại các quán ăn, nhà hàng đòi hỏi nhân viên không chỉ nhanh nhẹn, thạo việc mà còn cần cẩn thận để tránh gặp tình huống bất trắc xảy ra. Thậm chí ngay cả các đầu bếp kinh nghiệm vài chục năm vẫn có thể bị đứt tay hoặc bị thương do sự cố ngoài ý muốn.

Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu, mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ
Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu

Kể về kỷ niệm trong quá trình học nghề bếp, anh Hậu nhớ như in lúc sơ chế hải sản không may bị vây cá làm đứt tay chảy máu nhiều, bếp trưởng đề nghị lấy băng cá nhân để cầm máu, đồng thời thúc giục mang thực phẩm sơ chế lên. Lúc đó, nhà hàng rất đông khách, để thể hiện tính chuyên nghiệp, anh Hậu nhanh trí sử dụng nước chanh đổ lên trên ngón tay tạm thời để cầm máu.

Với nỗ lực của bản thân, năm 2015, lúc này đã tích góp được tiền đóng học phí, anh Hậu quyết định đi học đầu bếp chuyên nghiệp.

Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí
Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí

Cuối năm 2015, anh có cơ hội được làm việc tại Hyatt Regency Đà Nẵng ở vị trí thấp nhất, đây là “cái nôi” để anh có thể học hỏi tác phong làm bếp chuyên nghiệp, trang trí món ăn. Anh thử thách bản thân với vô số cuộc thi đầu bếp lớn nhỏ để xác định mình còn thiếu ở đâu, chưa tốt ở đâu và lấp đầy những lỗ hỏng đó.

Trong quá trình học nấu ăn, anh Hậu nhận ra rất nhiều điều thú vị cũng như khó khăn để có được những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị nhiều thực khách. Anh không ngừng nghiên cứu và sáng tạo ra các món ăn mới để mời bạn bè thưởng thức, từ đây nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành đầu bếp và được công nhận, anh Hậu đã phải vượt qua không ít khó khăn và nỗ lực hết sức mình. Dù không có được xuất phát điểm tốt, cũng như hạn chế về đôi tay không hoàn hảo nhưng anh vẫn không từ bỏ, đầu hàng số phận. Ngược lại, anh còn truyền cảm hứng cho những ai đam mê ấm thực với thông điệp nếu bạn cố gắng hết khả năng, bạn sẽ làm được.

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được
Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về ẩm thực
Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

“Theo tôi, phong cách ẩm thực kết hợp hiện đại ngày nay rất hay, giúp cho người đầu bếp bộc lộ khả năng sáng tạo, cho ra đời thêm nhiều món ăn mới và đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam.

Người đầu bếp nấu ăn bằng cả trái tim sẽ tìm tòi, thử nghiệm và kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị lại với nhau để tạo ra món ăn ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi áp dụng phong cách kết hợp vào các món ăn truyền thống của Việt Nam, người đầu bếp cần am hiểu kỹ về món ăn đó” anh Hậu bộc bạch.

Cụ thể là nguyên liệu gốc và gia vị đặc trưng của món ăn, từ đó sáng tạo món mới sao cho không làm mất đi cái hồn của món ăn gốc. Chủ yếu là chú trọng vào cách trang trí, phương pháp nấu để món ăn truyền thống trở nên đẳng cấp hơn, qua đó có thể quảng bá món ngon Việt Nam ra thế giới.

Chia sẻ lời khuyên nào giúp sinh viên theo học ngành nhà hàng, khách sạn có thể học tốt hơn và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, tôi cho rằng, các bạn sinh viên cần phải cần cù và chăm chỉ học tập. Đặc biệt, phải thật sự đam mê với ngành ẩm thực thì các bạn mới thành công. Các bạn cũng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ để tiến xa hơn ở thị trường quốc tế.

Đối với mỗi đầu bếp, điểm đến cuối cùng của họ không phải là một chức danh nào đó mà là sự công nhận của khách hàng. Sinh viên nên tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như các cuộc thi nấu ăn hoặc làm bánh để cọ xát với thực tế, nâng cao tính sáng tạo, đồng thời có cơ hội học hỏi từ nhận xét của các giám khảo giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, công nghệ cũng giúp sinh viên tiếp cận với ẩm thực bởi vì ngoài học và thực hành tại trường lớp các bạn còn có thể dễ dàng tìm hiểu các món ăn, văn hóa ẩm thực thông qua internet và các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, YouTtube…

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được có thể kể đến như: Giải Ba cuộc thi tay nghề cấp thành phố Đà Nẵng 2016; Á quân Taste of Vietnam 2019; Á quân Young Chef Seafood Vietnam 2018; Quán quân Master of Pasta miền Trung 2018; Giải 3 Master of Pasta Vietnam 2018.

Đọc thêm

Nâng cao năng lực quản trị an ninh phi truyền thống trong kỷ nguyên vươn mình Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao năng lực quản trị an ninh phi truyền thống trong kỷ nguyên vươn mình

TTTĐ - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị an ninh phi truyền thống trong kỷ nguyên vươn mình của Việt Nam trước những thách thức toàn cầu” với sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia, học giả nghiên cứu về lĩnh vực này nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp cán bộ lãnh đạo quản lý của cả khu vực công và khu vực tư trong việc đảm bảo an ninh phi truyền thống.
Sân chơi độc đáo của những biểu tượng sáng tạo tương lai Muôn mặt cuộc sống

Sân chơi độc đáo của những biểu tượng sáng tạo tương lai

Trước thềm Đêm Vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2024, Ngày hội Nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikTok Creators Summit Việt Nam 2024) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh đã chào đón sự tham gia của hơn 200 nhà sáng tạo nội dung trong nước và quốc tế.
Phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất Muôn mặt cuộc sống

Phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất

TTTĐ - Sáng 22/11, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về ngành Tư pháp lần thứ nhất nhằm góp phần tích cực xây dựng ngành Tư pháp ngày càng phát triển. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Tổ chức giải chủ trì buổi lễ.
Mánh khóe lừa đảo qua game online: Người chơi dễ trở thành nạn nhân Muôn mặt cuộc sống

Mánh khóe lừa đảo qua game online: Người chơi dễ trở thành nạn nhân

TTTĐ - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các chiêu trò lừa đảo qua mạng ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi. Một trong những hình thức lừa đảo liên tục được cơ quan chức năng cảnh báo, đó là lừa đảo thông qua các trò chơi (game) trực tuyến.
VinFuture thúc đẩy tiến bộ khoa học công nghệ toàn cầu Muôn mặt cuộc sống

VinFuture thúc đẩy tiến bộ khoa học công nghệ toàn cầu

TTTĐ - Biến đổi khí hậu, ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên đang đe dọa sự phát triển bền vững của nhân loại. Do vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu bền vững trở thành một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu. Với chủ đề "Vật liệu cho tương lai bền vững", tọa đàm của Quỹ VinFuture quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới, nhằm mang tới những góc nhìn sâu sắc và trao đổi khoa học chất lượng cao về tương lai của vật liệu bền vững.
Quận Cầu Giấy xử lý xong 199/241 kiến nghị của cử tri Muôn mặt cuộc sống

Quận Cầu Giấy xử lý xong 199/241 kiến nghị của cử tri

TTTĐ - Ngày 21/11, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn trong giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến hiện tại.
Dư gần 1.000 cán bộ sau khi TP Hồ Chí Minh sắp xếp phường Nhịp sống phương Nam

Dư gần 1.000 cán bộ sau khi TP Hồ Chí Minh sắp xếp phường

TTTĐ - Khoảng 800.000 người dân cần làm lại giấy tờ, gần 1.000 cán bộ dôi dư sau khi TP Hồ Chí Minh sắp xếp lại đơn vị hành chính, sáp nhập 80 phường.
Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung bàn về thương hiệu và bản sắc địa phương Muôn mặt cuộc sống

Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung bàn về thương hiệu và bản sắc địa phương

TTTĐ - Ngày 20/11, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Thương hiệu địa phương: Hình ảnh và bản sắc” do Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung biên soạn.
Diễu binh trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Quảng Nam Xã hội

Diễu binh trong lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Quảng Nam

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch chi tiết tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng (24/3/1975 - 24/3/2025) và 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930 - 28/3/2025).
Bình Định: Thanh tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công Xã hội

Bình Định: Thanh tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường thanh tra việc quản lý, sử dụng tài sản công, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
Xem thêm