Tag

Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

Muôn mặt cuộc sống 05/04/2024 09:40
aa
TTTĐ - “Tôi mong ước biên soạn một cuốn sách chuyên về ẩm thực các vùng miền ở Việt Nam nhằm lưu giữ truyền thống ẩm thực Việt, để thực khách ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể thưởng thức”, đó là giấc mơ của đầu bếp 9X Nguyễn Văn Hậu.
Người đầu bếp chế biến món ăn như nhạc sĩ sáng tác bài hát “Thử thách Đầu bếp Tiềm năng” - Dấu ấn đột phá của thế hệ đầu bếp Việt Quán quân Thử thách Đầu bếp Tiềm năng Trịnh Văn Bắc: Chiến thắng cuộc thi là bước đệm để thực hiện giấc mơ ẩm thực
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ

Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu và bếp trưởng tại chuỗi nhà hàng Nghĩa Thống Gia ở TP Đà Nẵng. Anh mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, mồ côi cha từ lúc lọt lòng, một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón tay. Không vì thế mà anh oán trách số phận mà luôn nỗ lực không ngừng nghỉ trong nghề bếp chuyên nghiệp.

Anh bén duyên với nghề bếp trong một buổi chiều phát thanh của xóm. Tiếng phát thanh vang vẳng bên tai về những khóa học bếp chuyên nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đã thôi thúc anh đam mê đặc biệt với nấu ăn.

một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái
Một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, anh quyết định ra TP Đà Nẵng đi làm kiếm tiền để đóng học phí học nghề bếp. Để học nghề và có thêm kinh nghiệm thực tế, anh vào làm phụ bếp tại nhà hàng, rồi lên dần vị trí thớt chính, đầu bếp và sau này là bếp trưởng. Từ các nhà hàng thuần Việt, sau đó, anh chuyển qua các nhà hàng chuyên món Địa Trung Hải.

Theo anh Hậu nghề làm bếp tại các quán ăn, nhà hàng đòi hỏi nhân viên không chỉ nhanh nhẹn, thạo việc mà còn cần cẩn thận để tránh gặp tình huống bất trắc xảy ra. Thậm chí ngay cả các đầu bếp kinh nghiệm vài chục năm vẫn có thể bị đứt tay hoặc bị thương do sự cố ngoài ý muốn.

Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu, mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ
Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu

Kể về kỷ niệm trong quá trình học nghề bếp, anh Hậu nhớ như in lúc sơ chế hải sản không may bị vây cá làm đứt tay chảy máu nhiều, bếp trưởng đề nghị lấy băng cá nhân để cầm máu, đồng thời thúc giục mang thực phẩm sơ chế lên. Lúc đó, nhà hàng rất đông khách, để thể hiện tính chuyên nghiệp, anh Hậu nhanh trí sử dụng nước chanh đổ lên trên ngón tay tạm thời để cầm máu.

Với nỗ lực của bản thân, năm 2015, lúc này đã tích góp được tiền đóng học phí, anh Hậu quyết định đi học đầu bếp chuyên nghiệp.

Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí
Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí

Cuối năm 2015, anh có cơ hội được làm việc tại Hyatt Regency Đà Nẵng ở vị trí thấp nhất, đây là “cái nôi” để anh có thể học hỏi tác phong làm bếp chuyên nghiệp, trang trí món ăn. Anh thử thách bản thân với vô số cuộc thi đầu bếp lớn nhỏ để xác định mình còn thiếu ở đâu, chưa tốt ở đâu và lấp đầy những lỗ hỏng đó.

Trong quá trình học nấu ăn, anh Hậu nhận ra rất nhiều điều thú vị cũng như khó khăn để có được những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị nhiều thực khách. Anh không ngừng nghiên cứu và sáng tạo ra các món ăn mới để mời bạn bè thưởng thức, từ đây nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành đầu bếp và được công nhận, anh Hậu đã phải vượt qua không ít khó khăn và nỗ lực hết sức mình. Dù không có được xuất phát điểm tốt, cũng như hạn chế về đôi tay không hoàn hảo nhưng anh vẫn không từ bỏ, đầu hàng số phận. Ngược lại, anh còn truyền cảm hứng cho những ai đam mê ấm thực với thông điệp nếu bạn cố gắng hết khả năng, bạn sẽ làm được.

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được
Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về ẩm thực
Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

“Theo tôi, phong cách ẩm thực kết hợp hiện đại ngày nay rất hay, giúp cho người đầu bếp bộc lộ khả năng sáng tạo, cho ra đời thêm nhiều món ăn mới và đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam.

Người đầu bếp nấu ăn bằng cả trái tim sẽ tìm tòi, thử nghiệm và kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị lại với nhau để tạo ra món ăn ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi áp dụng phong cách kết hợp vào các món ăn truyền thống của Việt Nam, người đầu bếp cần am hiểu kỹ về món ăn đó” anh Hậu bộc bạch.

Cụ thể là nguyên liệu gốc và gia vị đặc trưng của món ăn, từ đó sáng tạo món mới sao cho không làm mất đi cái hồn của món ăn gốc. Chủ yếu là chú trọng vào cách trang trí, phương pháp nấu để món ăn truyền thống trở nên đẳng cấp hơn, qua đó có thể quảng bá món ngon Việt Nam ra thế giới.

Chia sẻ lời khuyên nào giúp sinh viên theo học ngành nhà hàng, khách sạn có thể học tốt hơn và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, tôi cho rằng, các bạn sinh viên cần phải cần cù và chăm chỉ học tập. Đặc biệt, phải thật sự đam mê với ngành ẩm thực thì các bạn mới thành công. Các bạn cũng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ để tiến xa hơn ở thị trường quốc tế.

Đối với mỗi đầu bếp, điểm đến cuối cùng của họ không phải là một chức danh nào đó mà là sự công nhận của khách hàng. Sinh viên nên tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như các cuộc thi nấu ăn hoặc làm bánh để cọ xát với thực tế, nâng cao tính sáng tạo, đồng thời có cơ hội học hỏi từ nhận xét của các giám khảo giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, công nghệ cũng giúp sinh viên tiếp cận với ẩm thực bởi vì ngoài học và thực hành tại trường lớp các bạn còn có thể dễ dàng tìm hiểu các món ăn, văn hóa ẩm thực thông qua internet và các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, YouTtube…

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được có thể kể đến như: Giải Ba cuộc thi tay nghề cấp thành phố Đà Nẵng 2016; Á quân Taste of Vietnam 2019; Á quân Young Chef Seafood Vietnam 2018; Quán quân Master of Pasta miền Trung 2018; Giải 3 Master of Pasta Vietnam 2018.

Đọc thêm

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân Muôn mặt cuộc sống

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân

TTTĐ - Ngày 23/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội).
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp 27/7 Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp 27/7

TTTĐ - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Xử lý dứt điểm vi phạm khai thác cát ở huyện Ba Vì Muôn mặt cuộc sống

Xử lý dứt điểm vi phạm khai thác cát ở huyện Ba Vì

TTTĐ - Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP về việc xử lý vi phạm khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì, Hà Nội.
Sau 8 năm xây dựng, cảng cá Hồng Triều vẫn ngổn ngang Xã hội

Sau 8 năm xây dựng, cảng cá Hồng Triều vẫn ngổn ngang

TTTĐ - Được phê duyệt đầu tư từ tháng 3/2016 nhưng đến nay dự án mở rộng khu neo đậu tàu thuyền, kết hợp xây dựng cảng cá Hồng Triều vẫn đang ngổn ngang.
Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” Xã hội

Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản”

TTTĐ - Tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” vừa được tổ chức tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.
Nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho công nhân Muôn mặt cuộc sống

Nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho công nhân

TTTĐ - Hòa chung không khí hân hoan của Tháng Công nhân, kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác, ngày 19/5, Tỉnh đoàn Bình Dương phối hợp cùng báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.
Trình phương án về nồng độ cồn khi tham gia giao thông Muôn mặt cuộc sống

Trình phương án về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

TTTĐ - Quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là vấn đề được các đại biểu quan tâm từ kỳ họp thứ 6 và còn nhiều ý kiến khác nhau.
"Chuyến tàu" sẻ chia hơi ấm tình thương Muôn mặt cuộc sống

"Chuyến tàu" sẻ chia hơi ấm tình thương

TTTĐ - "Chuyến tàu hơi ấm số 5" do Câu lạc bộ thiện nguyện PurpleTeam phối hợp thực hiện đã khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho các em nhỏ và gia đình khó khăn ở Quảng Trị.
Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế Muôn mặt cuộc sống

Khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế

TTTĐ - Thời gian khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế từ ngày 15/5 đến 15/7/2024.
Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu Muôn mặt cuộc sống

Cầu Đakrông xuất hiện vết nứt, kiểm soát xe tải trọng nặng qua cầu

TTTĐ - Cầu treo Đakrông (tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Trị) nối Quốc lộ 9 với các nước Lào, Thái Lan đang gặp sự cố nguy hiểm. Hiện, cơ quan chức năng đã gắn biển cảnh báo phương tiện về tốc độ, giữ khoảng cách… khi qua cầu.
Xem thêm