Tag

Dấu xưa làng Cựu

Người Hà Nội 01/11/2023 10:47
aa
TTTĐ - Làng Cựu thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50 cây số về phía Nam. Đây là một ngôi làng cổ kính với lịch sử hình thành và phát triển từ thời Lê sơ.
Nét độc đáo của một làng thơ

Với vị trí địa lý thuận lợi, làng Cựu, xã Vân Từ từng là nơi buôn bán, giao thương sầm uất. Ngày xưa, kiến trúc nhà ở làng Cựu đa phần là nhà thờ họ, nhà làm việc và nhà ở 3 gian 2 chái, mái ngói mũi hài cong vút, vách đất sét vững chắc.

Điểm nhấn là hệ thống cột gỗ lim chạm khắc tinh xảo, được lấy từ rừng lim ở địa phương. Ngoài ra còn có chùa làng cổ kính, đình làng trang nghiêm. Người dân làng chủ yếu sống bằng nghề nông, trồng lúa nước và làm vườn.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Cổng làng có kiến trúc cầu kì, bề thế... còn nguyên nét đẹp cổ kính

Dù đã trải qua hàng trăm năm, làng Cựu vẫn giữ được nét đẹp hoài cổ và tình yêu với truyền thống, song cũng không ngừng tiến lên với thời đại hiện đại. Những ngôi nhà cổ được bảo tồn và duy trì, thường kết hợp với các công trình kiến trúc mới mang phong cách truyền thống, tạo nên sự hòa quyện và độc đáo.

Gần 100 năm trước, những người thợ giàu có của làng thợ may "đệ nhất Hà Thành" - làng Cựu, thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội - đã xây dựng nên một ngôi làng mang nhiều nét kiến trúc Pháp.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)

Ngôi làng cổ kính, khiêm nhường nằm bên dòng sông Nhuệ này đã chứng kiến bao sự đổi thay của địa lý và lịch sử. Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, khu đất của làng Cựu trước đây chỉ đủ cho một số gia đình đến gây dựng, sinh sống.

Dần dần sau đó, những người tản cư đến bồi đắp vùng đất bãi ven sông Nhuệ để ở rồi an cư lạc nghiệp. Thời điểm đó tính đến nay cũng trên dưới 500 năm.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Một gian thờ họ mộc mạc, đơn sơ của làng

Đặt chân đến làng Cựu, cảm giác đầu tiên của không ít người là sự bình yên rất lạ kỳ bởi con đường chính của ngôi làng bé nhỏ vắng bóng người qua lại. Khung cảnh, không gian tĩnh mịch tạo nên nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ bắt đầu hiện hữu ngay cổng làng với kiến trúc quyển thư tựa như một cuốn sách, dù mái vòm cong vút với đôi kỳ lân đắp nổi điểm các họa tiết trên cổng làng đã không còn giữ được nguyên vẹn nét đẹp cổ kính, rêu phong do mới được người dân địa phương sơn lại.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Chiếc cầu độc đáo bắc nối giữa hai hộ trong cùng một gia đình

Con đường được lát gạch năm xưa do bị xuống cấp nay được người dân địa phương cải tạo bằng chất liệu bê tông đã làm giảm đi sự mộc mạc của ngôi làng. Tuy nhiên, điểm nhấn ở đây là 50 ngôi nhà cổ với sự pha trộn giữa kiến trúc Việt cổ và kiến trúc hiện đại phương Tây kết hợp được xây dựng tường bao quanh nhà dày 60cm; thiết kế mái cong vòm dán ngói, các cột trụ và nhiều vị trí quanh công trình được trang trí bằng hình ảnh những loại cây, hoa, lá, quả để thể hiện cho bức tranh công trình thêm hấp dẫn.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Đường làng vắng vẻ, tĩnh lặng

Những hồi ức và nét đẹp của làng này, qua lời kể của nhiều cụ già nơi này là một minh chứng rõ ràng cho sự gắn kết của con người với quê hương và quá khứ. Chắc chắn, làng cựu xã Vân Từ sẽ tiếp tục tỏa sáng trong lòng Thủ đô, giữ vững những giá trị văn hóa và tinh thần của nó cộng đồng dân làng Cựu tiếp tục giữ và phát huy những giá trị truyền thống, từ việc nuôi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ đến việc duy trì những lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa. Đồng thời, ngôi làng cũng mở lòng đón nhận sự phát triển và tiến bộ, mang đến sự tiện nghi và hiện đại cho cư dân.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Lớp rêu dày trên tường các ngôi nhà

Ngày nay, làng Cựu đã trở thành nét đẹp của thành phố Hà Nội, cuộc sống hiện đại đã ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan làng xưa. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn cố gắng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống. Các ngôi nhà cổ được tu bổ, tôn tạo.

Hằng năm, lễ hội làng vẫn được tổ chức long trọng. Đình làng, chùa làng vẫn được giữ gìn là nơi thờ tự, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân.

Nét xưa làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội)
Bậc thềm đá của ngôi nhà cổ được xây dựng từ năm 1929
Xã Vân Từ có 6 thôn được công nhận làng nghề truyền thống giải quyết việc làm cho 70% lao động. Hiện nay, hàng trăm gia đình đã nhận gia công các sản phẩm quần áo, comple cho 35 công ty và nhà may, hợp tác xã cắt may có thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/lao động/tháng.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Xem thêm