Tag

Ngát thơm hương cốm làng Vòng

Ẩm thực 14/10/2024 16:33
aa
TTTĐ - Làng Vòng, nằm ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm cốm truyền thống. Làng Vòng không chỉ là một địa danh mà còn là một biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội, nơi sản sinh ra những hạt cốm thơm ngon, mang đậm hương vị làng quê Việt Nam.
Phải lòng... cốm làng Vòng 4 món ăn quen thuộc của Hà Nội lọt top món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam Dịu dàng Thu trên phố

Bên lề Đại hội Đại hội đại biểu Hội LHTN Thủ đô Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, các đoàn viên thanh niên của quận Cầu Giấy đã mang những sản phẩm được làm từ cốm vòng để trưng bày, giới thiệu tới các đại biểu dự đại hội như: Xôi cốm, bánh cốm, chả cốm, cốm tươi… tất cả các sản phẩm đều được đóng gói cẩn thận, mang đậm hương vị đặc trưng của mùa Thu Hà Nội.

Chia sẻ về sản phẩm cống làng Vòng, bà Nguyễn Thị Quỳnh, Chủ cơ sở sản xuất Thắng Quỳnh cho biết: Cứ từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, làng Vòng lúc nào cũng rộn vang tiếng chày đập cốm. Đây là thời điểm nguyên liệu làm ra hạt cốm vào độ ngon nhất bởi từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm lúa vào mùa nên hạt gạo sẽ ngon và thơm hơn vụ chiêm (tháng 4 đến tháng 5 âm lịch).

Ngát thơm hương cốm làng Vòng
Đại biểu tham quan, mua sắm tại gian hàng cốm làng Vòng

Trước kia người làng Vòng tự trồng và gặt lúa để làm cốm nhưng ngày nay diện tích đất nông nghiệp gần như đã biến mất do đô thị hóa. Để làm ra một mẻ cốm có đủ độ thơm và ngon, người làng Vòng phải tỉ mẩn trong từng khâu làm, từ việc đặt hàng trồng lúa, nhập lúa từ các địa phương như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, cho đến các công đoạn khác như: Tuốt lúa, rang thơm, đập vỏ... đều phải dày công gắng sức. Không phải hạt nếp nào cũng làm được cốm.

Theo chủ cơ sở sản xuất Thắng Quỳnh, để tạo ra hạt cốm thơm, dẻo, người làm nghề phải dậy từ rất sớm, với nhiều công đoạn. Đặc biệt, khi rang phải dùng chảo gang, rang trên bếp củi, đảo đều tay và liên tục phải canh để thóc chín vừa vặn. Khi giã phải đảo đều tay từ trên xuống, giã cho đến khi hạt cốm đủ độ mềm, mỏng, thanh mảnh nhưng phải dẻo dai thì mới đạt tiêu chuẩn. Hạt cốm ngon phải mảnh, dẻo và mang được hương thơm thanh mát của đồng nội thì mới xứng danh cốm làng Vòng.

Ngát thơm hương cốm làng Vòng
Có nhiều sản phẩm được làm từ cốm như: Cốm tươi, cốm khô, bánh cốm, chả cốm, xu xê cốm, mô chi cốm, xôi cốm…

“Hiện nay trong quy trình làm cốm, người ta không cần phải dùng quá nhiều sức người vào các công đoạn nặng nhọc như tuốt lúa hay giã cốm vì đã có máy móc hỗ trợ. Tuy nhiên, không vì thế mà người làm nghề chủ quan bỏ mặc hạt cốm cho những cỗ máy. Mỗi khâu mỗi bước để tạo ra cốm đều có bàn tay và ánh mắt của người say nghề dõi theo. Cốm sau khi giã được làm sạch, loại bỏ hạt lép, rồi gói trong lá sen để giữ hương thơm”, bà Nguyễn Thị Quỳnh nhấn mạnh.

Sản phẩm cốm làng Vòng là sản phẩn gia truyền của nhiều hộ gia đình ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nôi). Hiện cơ sở Thắng Quỳnh có nhiều sản phẩm được làm từ cốm như: Cốm tươi, cốm khô, bánh cốm, chả cốm, xu xê cốm, mô chi cốm, xôi cốm…

Ngát thơm hương cốm làng Vòng
Nghề làm cốm tại làng Vòng được xem là một phần tâm hồn của người dân nơi đây

Cốm làng Vòng có màu xanh mướt, hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt bùi và dẻo mềm. Cốm thường được ăn kèm với chuối chín, quả hồng, hoặc chế biến thành các món ăn truyền thống như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm và nhiều món ngon khác.

Nghề làm cốm tại làng Vòng không chỉ là một nghề mà còn là một phần tâm hồn của người dân nơi đây. Những người dân làng Vòng đang nỗ lực không ngừng để gìn giữ và phát triển nghề truyền thống này. Họ là những người giữ lửa, mang đến cho thế hệ tương lai những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc. Cốm làng Vòng, với vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên, sẽ mãi là niềm tự hào của vùng đất Kinh Kỳ.

Đọc thêm

Lưu truyền và quảng bá các giá trị văn hóa thông qua ẩm thực Ẩm thực

Lưu truyền và quảng bá các giá trị văn hóa thông qua ẩm thực

TTTĐ - Tại “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực năm 2024”, Hà Nội cùng bạn bè quốc tế và các tỉnh thành phố trong cả nước sẽ tiếp tục lan tỏa, lưu truyền và quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm đặc sản của từng vùng, địa phương với đến Nhân dân và du khách.
Ẩm thực Hà Nội kết nối năm châu Ẩm thực

Ẩm thực Hà Nội kết nối năm châu

TTTĐ - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 không chỉ là dịp quảng bá hình ảnh Thủ đô như một điểm đến hấp dẫn về ẩm thực, mà còn là nơi hội tụ, giao lưu và kết nối văn hóa giữa các quốc gia. Thông qua việc giới thiệu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, kết hợp với ứng dụng công nghệ hiện đại, lễ hội hứa hẹn sẽ là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc sắc, góp phần quan trọng trong việc phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa của Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.
70 gian hàng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 Ẩm thực

70 gian hàng tham gia Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

TTTĐ - Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 diễn ra trong hai ngày từ 7 và 8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của hơn 70 gian hàng đến từ hơn 60 quốc gia.
Tương ớt Chin-su xuất hiện ấn tượng trên phố ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc Ẩm thực

Tương ớt Chin-su xuất hiện ấn tượng trên phố ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc

TTTĐ - Sau màn tỏa sáng tại Myeongdong - thiên đường mua sắm lớn bậc nhất Hàn Quốc, tương ớt Chin-su tiếp tục xuất hiện hoành tráng trên billboard khổng lồ tại khu vực Glico sign - địa điểm biểu tượng của khu phố ẩm thực sầm uất Dotonbori, Osaka, Nhật Bản khẳng định dấu ấn của một thương hiệu Việt trên hành trình Go Global.
Lễ hội Diwali rực rỡ sắc màu tại nhà hàng Benaras Heritage Ẩm thực

Lễ hội Diwali rực rỡ sắc màu tại nhà hàng Benaras Heritage

TTTĐ - Diwali, lễ hội ánh sáng nổi tiếng của Ấn Độ, đã trở lại và lung linh hơn bao giờ hết tại Benaras Heritage. Buổi lễ tổ chức vào ngày 2/11 vừa qua đã biến không gian này thành một phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ cổ kính, nơi truyền thống và hiện đại hòa quyện.
Ẩm thực Kon Tum thu hút rất đông khách tới trải nghiệm Ẩm thực

Ẩm thực Kon Tum thu hút rất đông khách tới trải nghiệm

TTTĐ - Tại Liên hoan Ẩm thực toàn quốc Điện Biên năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã đăng ký 5 gian hàng và thu hút 2.800 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024).
Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng Ẩm thực

Unilever Food Solutions đem đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng

TTTĐ - Ngày 28/10, tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024, Unilever Food Solutions (UFS) đã đem đến trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng kéo dài một giờ đồng hồ, cung cấp cái nhìn cận cảnh về tương lai ngành F&B. Sự kiện diễn ra tại Marina Bay Sands, Singapore đã thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới.
Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có Ẩm thực

Đà Nẵng: Sắp xuất hiện một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản đẳng cấp chưa từng có

TTTĐ - Nhà hàng Nhật Bản Tingara tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp InterContinental Danang Peninsula Resort mang đến làn gió mới dành cho giới mộ điệu ẩm thực Nhật Bản với phong cách Omakase đỉnh cao.
Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024 Nhịp điệu cuộc sống

Hà Nội là điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á 2024

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội vừa được Tổ chức World Culinary Awards vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất Châu Á năm 2024" tại lễ trao giải lần thứ 5 tổ chức tại Dubai, UAE.
Xem thêm