Tag

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

Người Hà Nội 11/04/2024 14:15
aa
TTTĐ - Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất trong vùng được tổ chức hàng năm.
Lễ hội Bình Đà - cùng hướng về nguồn cội, tri ân tiền nhân Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024 Phát huy hơn nữa giá trị lịch sử Lễ hội Bình Đà

Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt nhằm tưởng nhớ công ơn Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã có công mở mang bờ cõi, dựng xây cơ nghiệp.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà
Người dân thôn Quếch, xã Bình Minh dâng lễ sáng 11/4, nhằm ngày mùng 3/3 Âm lịch

Sáng 11/4, nghi thức tế lễ, rước kiệu đã được thực hiện trang trọng. các dòng họ, thôn tổ chức dâng lễ tại Đình Nội và Đình Ngoại.

Từ nghi lễ, đến các phẩm vật cúng tế đều thể hiện lòng tôn kính của người dân địa phương hướng về Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và phản ánh nội dung của truyền thuyết liên quan đến sự tích của Ngài và 100 người con.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà
Phật tử Chùa Gã rước lễ dâng lên Đền Nội

Di tích Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) là nơi duy nhất của Thủ đô Hà Nội thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân.

Truyền thuyết kể rằng, khi Lạc Long Quân cùng 50 người con xuôi đường ra biển, đến đất Bình Đà, thấy thế đất nơi đây màu mỡ, sông suối lượn quanh, nhiều thềm đất cao mang dáng rồng chầu, hổ phục, bèn quyết chọn đất này làm nơi dựng xây cơ nghiệp.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà
Người dân tham gia lễ rước kiệu

Ngày ngày, Lạc Long Quân cùng các con dạy dân trồng lúa nước, trồng dâu nuôi tằm dệt vải, đuổi diệt thú dữ. Ngài lại truyền cho các con lựa chọn dân chúng khỏe mạnh, tỏa đi khắp vùng duyên hải khai khẩn đất đai, mở mang bờ cõi…

Vào một ngày cuối tháng hai lịch trăng, Lạc Long Quân hóa trong đêm. Cảm thương và tỏ lòng tri ân với người có công khai phá vùng đất này, dân chúng cùng nhau tổ chức tang lễ linh đình, táng Ngài ở gò đất cao nhất vùng, lập miếu quanh năm hương khói phụng thờ Ngài và tôn vinh là Thành hoàng của làng.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

Kể từ đó, hàng năm, cứ vào đầu tháng ba Âm lịch, người dân Bình Đà lại cùng nhau mở hội làng với hình thức tôn nghiêm nhất để tưởng nhớ và tri ân Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Nối tiếp mối nhân duyên gắn kết từ nguồn cội đó, nhiều chục năm nay, huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) - nơi thờ Tổ mẫu Âu Cơ và Bình Đà (Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) - nơi thờ Quốc tổ Lạc Long Quân thường xuyên có sự gắn bó, đặc biệt vào mỗi dịp lễ hội.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Lễ hội Bình Đà là lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12/4 - 14/4 (tức 4 - 6/3 Âm lịch) hàng năm. Đây là lễ hội đầu tiên trên địa bàn thành phố được ghi danh là lễ hội văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Địa điểm tổ chức lễ hội tập trung tại khu vực Đình Nội (Bình Đà), nơi thờ Thánh tổ Lạc Long Quân và Đình Ngoại, nơi thờ linh Lang Đại vương.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà
Lễ hội cũng là dịp để con cháu Lạc Hồng hướng về nguồn cội, cùng tri ân tiền nhân

Chính vì thế, lễ hội cũng là dịp để con cháu Lạc Hồng hướng về nguồn cội, cùng tri ân tiền nhân, ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc cũng như biểu thị sự đoàn kết của nghĩa đồng bào.

Ngoài các nghi thức tế lễ, rước kiệu, các dòng họ, thôn tổ chức dâng lễ tại Đình Nội và Đình Ngoại; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ; lễ tế Thiên quan; lễ rước, thả bánh Thánh xuống giếng Ngọc… Đáng chú ý là chương trình khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 với màn nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng.

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà
Lễ hội truyền thống Bình Đà vẫn được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ

Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, có lúc bị gián đoạn do chiến tranh, nhưng đến nay, lễ hội truyền thống Bình Đà vẫn được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ với đầy đủ các lễ nghi nghiêm cẩn theo luật tục xưa.

Cùng với thời gian, lễ hội ngày càng lan tỏa, phát triển thu hút đông đảo du khách thập phương tìm về.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm