Tag
BHXH Việt Nam

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động

Xã hội 24/10/2023 16:18
aa
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023), BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nhật Bản tại Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh, đầu tư tại khu vực phía Bắc nước ta.
Chuyển đổi số toàn diện, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ Những thay đổi mang tính “bước ngoặt” của ngành BHXH Nên thưởng từ 5 - 7% để người lao động không rút BHXH một lần? Nỗ lực vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

Đảm bảo tốt quyền lợi cho người lao động

Thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp để đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định. Trong đó, việc tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng về chính sách BHXH, BHYT là hoạt động thường xuyên của Ngành, bên cạnh nhiều hoạt động, hình thức khác như: Tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn ý kiến chuyên gia, trao đổi thông tin, tài liệu tham khảo… nhằm thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Việc tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT với doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản nắm rõ và hiểu hơn về hệ thống và quy định pháp luật về an sinh xã hội, BHXH, BHYT của Việt Nam.

Qua đó, giúp xây dựng, củng cố niềm tin, sự an tâm của doanh nghiệp đối với thể chế, chính sách và quy định của pháp luật nói chung và trong lĩnh vực BHXH, BHYT nói riêng. Đây cũng là dịp để nhà đầu tư Nhật Bản trình bày các ý kiến đóng góp giúp hoàn thiện cơ chế, chính sách về BHXH, tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư lâu dài, bền vững, ổn định tại Việt Nam và bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động
Ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, tính đến tháng 9/2023, BHXH Việt Nam đang phục vụ hơn 92 triệu người dân tham gia BHYT và 17,5 triệu người tham gia BHXH, chiếm gần 40% lực lượng lao động. Riêng khối doanh nghiệp Nhật Bản, hiện có hơn 2,1 nghìn doanh nghiệp với số lao động tham gia BHXH là 547,1 nghìn người, trong đó có 545.500 lao động Việt Nam và 1.600 lao động nước ngoài; Số thu BHXH chiếm hơn 13% tổng thu của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch và hậu đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp FDI trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đã có nhiều giải pháp để duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, “giữ chân” người lao động; Đóng góp quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. “Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản đều chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Việt Nam, trong đó có chính sách pháp luật về BHXH, BHYT”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Với vai trò là cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động. Đáng chú ý, như việc tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với 47,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 45,2% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ.

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động
Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực cải cách, đổi mới và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp Đến nay, Ngành đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến toàn trình tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Chuyển đổi số nhanh chóng trong từng khâu nghiệp vụ giúp doanh nghiệp, người dân, người lao động tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHXH, BHYT.

Đặc biệt, việc triển khai ứng dụng VssID- BHXH với hơn 32 triệu người dùng hiện nay đã tạo bước đột phá trong việc mang lại nhiều tiện ích giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí khi giao dịch với cơ quan BHXH. Nhằm tiếp tục lan toả hiệu quả của ứng dụng VssID trong cộng đồng doanh nghiệp, tại Hội nghị này, BHXH Việt Nam ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Nhật giúp người lao động Nhật Bản thuận lợi hơn trong quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Tăng cường gắn kết, hợp tác về an sinh xã hội

Khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng gắn kết, thực chất và hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản với khoảng 500.000 người, cùng cộng đồng khoảng 20.000 người Nhật Bản tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực cho sự phát triển của hai nước.

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động
Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Nhật Bản, hợp tác giữa BHXH Việt Nam và các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực an sinh xã hội nói chung, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT nói riêng đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, hai nước đang tiến hành các thủ tục trao đổi, cập nhật thông tin, lộ trình chuẩn bị cho việc đàm phán Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. “Đây chắc chắn là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội cho người dân hai quốc gia”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận định.

Bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam thông tin, số lượng công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang tăng lên hằng năm. Năm 2023, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã lên tới khoảng 2.000 công ty thành viên. Đây là Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài lớn nhất trong khối ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới.

Đồng hành với doanh nghiệp FDI chăm lo quyền lợi của người lao động
BHXH Việt Nam trao Bằng khen cho các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT năm 2023

Ông Yamada Takio cho rằng, cùng với sự gia tăng các hoạt động đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam, đòi hỏi các công ty Nhật Bản cần hiểu và thực hiện tốt các quy định, chính sách BHXH của Việt Nam để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động tại công ty mình. Vì vậy, Hội nghị này sẽ tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp Nhật Bản nắm bắt thông tin và tìm hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định của Việt Nam để triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, với việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH sẽ đem tới sự thay đổi của hệ thống BHXH của Việt Nam trong tương lai, từ đó có tác động rất lớn tới xu hướng đầu tư từ các công ty Nhật Bản.

Nhằm ghi nhận và khích lệ các doanh nghiệp FDI Nhật Bản tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và đại diện lãnh đạo Bộ, ngành liên quan đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho các cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam có đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam. Đồng thời, trao Bằng khen cho 20 doanh nghiệp FDI Nhật Bản tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT năm 2023.

Đọc thêm

Tranh luận sôi nổi về quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần BHXH & Đời sống

Tranh luận sôi nổi về quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần

TTTĐ - Trong phiên thảo luận sáng 27/5 về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm và tranh luận sôi nổi về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần…
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật Muôn mặt cuộc sống

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng.
Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông Môi trường

Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội Đô thị

Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 định hướng sông Hồng là một trong 5 trục phát triển của Thủ đô.
Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm, việc sửa đổi Luật Thủ đô là vấn đề cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đây cũng là cơ hội để Thủ đô Hà Nội bứt phá, phát triển.
Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn Muôn mặt cuộc sống

Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

TTTĐ - Tại kỳ họp thứ 7, dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri cùng hàng triệu Nhân dân Thủ đô đang theo dõi sát sao thông tin tại kỳ họp, mong ngóng, chờ đợi dự thảo Luật được thông qua, để Thủ đô "gỡ rào cản" phát triển mạnh mẽ.
Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề Muôn mặt cuộc sống

Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề

TTTĐ - Tham luận tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 26/5, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nêu 6 đề xuất với Chính phủ để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Xem thêm