Tag

Đưa miến dong làng So… ra thế giới

Nông thôn mới 13/09/2020 08:15
aa
TTTĐ - Niềm tự hào với sản phẩm miến làng So (xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng của quê hương đã giúp anh Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên bền bỉ theo nghề. Đặc biệt, anh cũng là người đưa miến dong làng So xuất ngoại.
Bài 2: Uy tín tạo nên thương hiệu miến dong Tài Hoan Xây dựng thương hiệu miến dong nổi tiếng từ chữ “tín”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Bí quyết riêng

Theo anh Khôi miến dong làng So được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong riềng nguyên chất, nổi tiếng với sợi miến thơm ngon và dai mềm. Món ăn bình dị, dân dã đậm đà chất quê này đã quen thuộc với rất nhiều người.

Sinh ra ở làng nghề, gia đình cũng có truyền thống làm miến nên từ nhỏ anh Khôi đã được dạy cho những bí quyết riêng. “Từ khâu đánh chín bột rồi chế biến người thợ phải tính toán tỉ mỉ sao cho ra những sợi miến giòn dai. Chỉ cần tính toán sai sợi miến sẽ bị khô hoặc không dẻo”, anh Khôi chia sẻ.

Anh Khôi cho biết thêm, nhiều nơi làm miến máy móc và quy trình sản xuất có thể giống nhau nhưng điểm phơi miến, nguyên liệu đầu vào lại làm nên điều khác biệt của mỗi cơ sở. Cơ sở sản xuất miến Dương Kiên của anh có cả một cánh đồng phơi miến rộng xa nơi dân cư, đường đi lối lại. Ở nơi đó chỉ có cây cỏ và những phên nứa phơi miến.

Vì thế, những sợi miến óng ả được trải mình, đón nắng đón gió cho đến khi đạt được độ khô theo đúng tiêu chuẩn để đóng gói. Phơi miến dưới nắng và gió cũng là cả một nghệ thuật. Phơi đúng kỹ thuật sợi miến sẽ ngon hơn. “Người phơi miến tính hướng của gió, làm sao để gió đưa từ dưới lên trên. Các sợi miến sẽ khô từ phía dưới lên trên bề mặt. Nhờ sức hút của gió và nắng, miến sẽ khô đều và giữ được kích thước cho đến lúc khô kiệt”, anh Khôi chia sẻ.

Miến được phơi dưới nắng và gió tự nhiên lại không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia... nên tạo vị đậm đà khác biệt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Từ tình yêu, niềm tự hào với nghề làm miến đã khiến anh Khôi có những bước đi táo bạo. Tốt nghiệp trung học phổ thông anh thi đỗ Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, chỉ học được ba tháng anh quyết định bỏ dở về nối nghiệp gia đình làm miến dong. Bởi với anh tình yêu nghề đã ngấm vào máu thịt.

Xuất ngoại

Từ những ngày đầu gây dựng cơ nghiệp với việc sản xuất thủ công, anh Khôi đã vượt khó vươn lên. Năm 2016 gia đình anh đầu tư trên 2 tỷ đồng để mua sắm máy móc hiện đại, chuyển sang tráng miến bằng máy, theo dây chuyền khép kín từ khâu lọc bột, làm chín.

Nhờ máy móc hiện đại, kết hợp với kỹ thuật làm nghề lâu năm, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của gia đình làm được 1 tấn miến dong, ngày cao điểm, có thể sản xuất được 3 tấn miến. Sản phẩm miến dong Dương Kiên được đóng gói 500g/túi, có tem, nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đang từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Hiện miến dong Dương Kiên đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt, cứ vào mùa vụ cận Tết Nguyên đán, sản phẩm miến dong của gia đình Khôi làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Có những ngày cao điểm gia đình anh xuất xưởng 3 – 4 tấn miến dong.

Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây truyền hiện đại, khép kín
Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín

Với 4 nhà xưởng (mỗi nhà xưởng rộng gần 300 m2) cơ sở sản xuất miến Dương Kiên tạo việc làm cho nhiều lao động thường xuyên và gần 40 lao động thời vụ. Cuối năm 2019, miến dong Dương Kiên- cơ sở đầu tiên ở làng So được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây cũng chính là cơ hội để Dương Kiên phát triển sang bước mới.

“Khi sản phẩm miến dong đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao đã có đối tác Nhật Bản đến lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đồng ý ký hợp đồng. Trải qua nhiều khó khăn đến nay miến Dương Kiên đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản”, anh Khôi cho biết.

Tháng 6/2020, anh Khôi chính thức thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên nhằm tạo cơ sở pháp lý đưa miến dong làng So ra thế giới. Hiện Dương Kiên đã xuất khẩu miến sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan và đang đàm phán với đối tác ở Canada.

Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao
Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao

Theo anh Khôi, để miến có thể xuất khẩu phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, anh rất tự tin khi miến dong của công ty được chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm từ các nguyên liệu, quy trình khép kín với khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt tạo nên chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đa dạng.

“Miến dong Dương Kiên từng vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tới tham quan khi trưng bày tại các hội chợ. Đó là nguồn động viên rất lớn để Dương Kiên tiếp tục vượt khó phát triển. Đặc biệt, với việc đưa miến dong ra thế giới sẽ tạo đà cho công ty phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động khác. Hướng đi này sẽ giúp miến dong làng So, đặc sản của người Việt sẽ được bạn bè năm châu biết đến”, anh Khôi tâm sự.

* Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng Nông thôn mới

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng

TTTĐ - Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 35 - 70% nhu cầu tiêu dùng các nhóm hàng nông sản thực phẩm cho hơn 10 triệu dân sinh sống tại Thủ đô. Điều này đòi hỏi thành phố phải thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - kinh doanh nông sản với các tỉnh thành trên cả nước.
Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn Nông thôn mới

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn

TTTĐ - Tối 6/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn.
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP

TTTĐ - Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện hiện có 149 sản phẩm OCOP của 35 chủ thể đã được công nhận, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Xem thêm