Giải pháp cải thiện mẫu mã và chất lượng trái sầu riêng
Hiện tượng trái sầu riêng bị méo, lép múi, lệch tâm, trái không tròn đều, sượng cơm khi chín đang là vấn đề bà con cần được quan tâm và chia sẻ. Nguyên nhân làm cho trái sầu riêng phát triển không đều, mẫu mã không đẹp như mong đợi: Hoa thụ phấn không đủ, thụ tinh không hoàn toàn, rất dễ nhận thấy giai đoạn trái trứng cút.
Trong quá trình cây đang nuôi quả thì đi đọt, đặc biệt giai đoạn 4-8 tuần sau khi đậu trái, giai đoạn trái trứng ngỗng (bằng nắm tay), làm rụng trái, méo trái (cong đít trái), giật hộc, lệch tâm.
Để quá nhiều quả trên cùng một chùm dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng, rụng trái, giật hộc, lép hộc
Để giảm thiểu tình trạng này, Sitto Việt Nam chia sẻ đến bà con nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sầu riêng bị méo trái sau đây: Giai đoạn từ 4-8 tuần sau khi đậu trái, lúc này thấy trái tròn đều thì đây là kết quả của sự thụ phấn hoàn chỉnh.
Trong giai đoạn này nếu cây đi đọt thì sẽ làm cho trái kém phát triển, làm méo trái hay còn gọi giật hộc. Cách xử lý: Phun Gum-Boro + AminoKyto (không có dấu hiệu đi đọt) hoặc Gum Boro + Amine (có dấu hiệu bắn đọt) vào thời điểm 40-45 ngày sau khi xả nhị (trái trứng ngỗng). Phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày, liều lượng pha mỗi loại 200 ml/200 lít nước.
Gum-Boro được bổ sung các acid amin giúp cây tự tạo ra chất kích thích sinh trưởng nội sinh giúp trái lớn nhanh, tăng kích cỡ theo chiều ngang, kích thích tạo cơm dày, thịt chắc, lỏi nhỏ, vỏ mỏng, nặng ký; Giúp phình to các hộc lép, các hộc cơm ít phình to, tăng lượng cơm trong hộc lép; Giảm hiện tượng méo trái, lép trái.
Chất lượng trái sầu riêng tốt sẽ "hút" được nhiều khách hàng mua, đem lại giá trị cao cho người trồng |
Giai đoạn trái đạt trọng lượng 0.5-1kg, sử dụng tiếp bộ Gum-Boro + Calcium Boron + Sitto Zn-Mg để thúc lớn trái, chắc cơm.
Gum-Boro giúp gia tăng diệp lục tố, giúp quang hợp tốt để chuyển hóa dưỡng chất hiệu quả, kéo dài thời gian thu hoạch khi cần. Calcium Boron và Sitto Zn-Mg để cung cấp dinh dưỡng Bo và Mg giúp khắc phục hiện tượng sượng cơm, cháy múi.
Lưu ý: Không sử dụng Gum-Boro vào giai đoạn cuối gần ngày thu hoạch từ 25-30 ngày do Gum-Boro sẽ làm chậm quá trình chín của trái và kéo dinh dưỡng vào trái quá mức sẽ làm suy cây nhanh. |