Tag

Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

Người Hà Nội 14/05/2023 14:16
aa
TTTĐ - Các di sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã được đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ trẻ và Nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng tạo nên các sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh, văn hóa du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng đá ong xứ Đoài - Sơn Tây.
Phát huy giá trị di sản, đóng góp cho công nghiệp văn hóa

Theo thống kê, trên địa bàn thị xã Sơn Tây hiện có 244 di tích bao gồm các di tích lịch sử, kiến trúc, danh lam thắng cảnh, làng cổ, đền đài, lăng mộ, đình, chùa và di tích cách mạng. Trong đó, có 3 di tích quốc gia, 1 di tích quốc gia đặc biệt, còn lại là các di tích cấp tỉnh, thành phố.

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thị xã Sơn Tây luôn được chú trọng; Công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đã được thị xã Sơn Tây quan tâm, thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tinh thần của Hội nghị Văn hóa Toàn quốc.

Làng cổ Đường Lâm
Làng cổ Đường Lâm

Đáng lưu ý, những năm qua, thị xã Sơn Tây đã kiểm kê đưa vào Danh mục kiểm kê di sản văn hóa, góp phần vào việc giữ gìn, phát huy giá trị các di tích. Thị xã Sơn Tây cũng đã làm tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội gắn với các di tích, di sản trên địa bàn; Làm tốt việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh đẹp về lễ hội và các di tích, di sản trên địa bàn thị xã. Những kết quả trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội thời gian qua của thị xã Sơn Tây đã được thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm, từ năm 2015 - 2020, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quyết định số 4142/QĐ-UBND về việc ban hành đề án “Đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích làng cổ ở xã Đường Lâm”; Trong đó có việc đầu tư tu bổ các di tích được xếp hạng đã bị xuống cấp, đầu tư tu bổ các ngôi nhà cổ bị xuống cấp, đầu tư bảo tồn phát huy giá trị di tích làng cổ… với tổng kinh phí là 456,664 tỷ đồng.

Nhà cổ Đường Lâm
Nhà cổ Đường Lâm

Với mục tiêu bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm và các di tích khác trên địa bàn, thời gian qua thị xã Sơn Tây đã đề xuất, kiến nghị với thành phố đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu đô thị ST4; Hướng dẫn thị xã thực hiện điều chỉnh Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Làng cổ ở Đường Lâm.

Thị xã cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ kinh phí, cho phép và hỗ trợ thực hiện Quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị một số di tích gắn với phát triển dịch vụ, du lịch, như: Mở rộng khuôn viên và đầu tư hạ tầng cụm di tích đền vua Phùng Hưng, đền và lăng vua Ngô Quyền, Văn Miếu, thành cổ và khu di tích Đền Và. Bên cạnh đó Sơn Tây cũng xây dựng cụm công viên sông Tích kết nối các điểm di tích bằng đường thủy và đường bộ…

Đọc thêm

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa Người Hà Nội

Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa

TTTĐ - Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đạt nhiều kết quả trong thực hiện Nghị quyết số 33 - NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội Người Hà Nội

Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội

TTTĐ - Sáng 4/7, báo Hànộimới phối hợp với UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.
Bài 5: Những mái nhà bình yên Nhịp điệu cuộc sống

Bài 5: Những mái nhà bình yên

TTTĐ - Giữa phố phường nhộn nhịp nhường kia, vòng quay của cuộc sống vẫn ồn ào tấp nập. Dù ai đi đâu, về đâu, cuối cùng vẫn trở về bên một mái nhà. Mái nhà ấy là nơi bình yên cho mưa bão đi qua, là nơi dịu mát trong tâm hồn mỗi người, là nơi nuôi dưỡng và tạo dựng cho ta những giá trị ngàn đời, để ta sống trọn vẹn như một con người, biết hiếu kính với mẹ cha, biết cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất.
Xem thêm