Tag

Hải Phòng: Khai bút tại đền thờ Trạng nguyên Lê Ích Mộc

Muôn mặt cuộc sống 17/02/2024 14:00
aa
TTTĐ - Sáng 17/2, tức mùng 8 Tết tháng Giêng, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức lễ khai bút đầu xuân Giáp Thìn 2024 và thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ tại Đền thờ Trạng nguyên Lê Ích Mộc (xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên).
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên đáng trống khai hội
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên đáng trống khai hội
Hải Phòng: Kỷ niệm 438 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc Tết quân, dân Hải Phòng Động lực phát triển thành phố cảng Hải Phòng Tuổi trẻ Hải Phòng: Những kết quả ấn tượng trong chuyển đổi số Hải Phòng rộn ràng Lễ hội Khai bút đầu xuân

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại khu Tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc, một trong ba vị Trạng nguyên và khai khoa của thành phố Hải Phòng.

Thuở nhỏ nhà nghèo lại mồ côi cha, ông phải đến ở nhờ tại chùa Diên Phúc của làng để được học tập. Ông nổi tiếng là người thông minh và hiếu học, đỗ Trạng nguyên tại khoa thi năm 1502, được triều đình trọng dụng, giữ đến chức Tả Thị Lang.

Sau khi trí sĩ, ông trở về quê nhà tiếp tục nghiên cứu đạo Phật, mở trường dạy học để đào tạo hiền tài, cùng với dân làng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp.

Các em học sinh tiêu biểu đại diện cho các trường học ở Thuỷ Nguyên tham gia viết thư pháp tại lê hội
Các em học sinh tiêu biểu đại diện cho các trường học ở Thuỷ Nguyên tham gia viết thư pháp tại lê hội

Tục khai bút và đi xin chữ đầu Xuân xuất hiện vào thế kỷ 13. Qua thời gian, thủ tục khai bút và xin chữ đầu năm được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp.

Với học sinh, sinh viên, khai bút là hoạt động học tập đầu tiên trong năm học mong cho năm mới học hành , thi cử thuận lợi. Với người đi làm, khai bút có ý nghĩa cầu tài lộc, mong cho đường sự nghiệp công danh được hanh thông như ý.

Buổi lễ nhằm tôn vinh công đức của Trạng nguyên Lê Ích Mộc. Qua đó khơi gợi tinh thần hiếu học của các em học sinh, khuyến khích các em tiếp tục thi đua học tập và rèn luyện.

Các em học sinh dâng trữ trước đền thờ Trạng Nguyên Lê Ích Mộc
Các em học sinh dâng trữ trước đền thờ Trạng nguyên Lê Ích Mộc

Nhân dịp này, huyện Thủy Nguyên đã phát động buổi thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ. Các em học sinh tiêu biểu đại diện cho học sinh toàn huyện Thủy Nguyên tham dự khai bút và dâng chữ.

Nhà Thư pháp Lê Anh Châu khai bút tại lễ hội
Nhà Thư pháp Lê Anh Châu khai bút tại lễ hội

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Lễ hội khai bút được tổ chức từ ngày 17 đến 24/2/2024 cùng với lễ kỷ niệm 486 năm ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc (tổ chức ngày 14 và 15 tháng 2 Âm lịch là cơ hội để khách du lịch thập phương, người dân thưởng ngoạn danh thắng, dâng nén hương thơm và lòng thành kính tri ân đến Trạng nguyên Lê Ích Mộc và các bậc tiền nhân; cầu một năm may mắn, bình an, hạnh phúc; hòa mình vào nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, tham gia giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa phục vụ cộng đồng”.

Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Những tiết mục nghệ thuật đắc sắc như ca trù, hát đúm… và những vật phẩm được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của các em học sinh và thầy cô giáo đã tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của Nhân dân huyện Thủy Nguyên.

Đọc thêm

Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 chỉ số cải cách hành chính Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 chỉ số cải cách hành chính

TTTĐ - Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” Xã hội

Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

TTTĐ - Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” ra đời nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho những “nghệ nhân” đặc biệt - những người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của Vụn Art.
Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường Muôn mặt cuộc sống

Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường

TTTĐ - Sáng 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.
166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ” Muôn mặt cuộc sống

166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ”

TTTĐ - 166 con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố ven biển được hỗ trợ "Thả lưới ước mơ" trong chương trình an sinh xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật Muôn mặt cuộc sống

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

TTTĐ - Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.
Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô Đô thị

Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô

TTTĐ -Theo Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đô thị của Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa, hình ảnh các vùng miền để phát triển các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng... Từ đây hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái, biểu tượng cho Thủ đô Hà Nội.
Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện Muôn mặt cuộc sống

Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện

TTTĐ - Việc thí điểm công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá khi trừ trực tiếp tiền trên hệ thống, đồng thời có cảnh báo gửi về ứng dụng. Hoạt động này góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh, tạo thói quen không sử dụng tiền mặt cho người dân.
Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại Muôn mặt cuộc sống

Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.
Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện Muôn mặt cuộc sống

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 Muôn mặt cuộc sống

Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Xem thêm