Tag

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao

Nông thôn mới 31/10/2022 16:36
aa
TTTĐ - Từng tìm đến Đông trùng hạ thảo như một bài thuốc để chữa bệnh, chị Phạm Thị Hải Yến, ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội đã bén duyên với nghề trồng cấy nấm Đông trùng hạ thảo từ lúc nào không hay. Hiện cơ sở sản xuất của chị Yến đã có hai sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.
Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì Hà Nội: Quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du dịch Hà Nội: 5 tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP diễn ra thành công Chàng trai trẻ đam mê làm giàu với mô hình rau quả sạch

Bén duyên cùng Đông trùng hạ thảo

Khi mới 7 tuổi, chị Phạm Thị Hải Yến biết mình mắc bệnh tim mạch bẩm sinh, để nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh, gia đình chị Yến đã sử dụng nhiều loại dược liệu quý hiếm, song chỉ đến khi, chị Yến tìm đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo, bệnh tật của chị mới thực sự thuyên giảm.

Mặc dù nhận thấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo thực sự có tác dụng ưu việt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân tim mạch, song giá thành sản phẩm quá cao, lại chưa được trồng cấy ở Việt Nam nên chị Yến luôn trăn trở làm sao để có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng trong nước.

Nghĩ là làm, trong suốt thời gian học tập, chị Yến đã không ngừng nghiên cứu về quy trình trồng cấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo. Bản thân chị cũng là một thạc sĩ về sinh học, chị Yến đã đoạt Giải Ba “Sáng tạo khoa học kỹ thuật VIFOTEC” kèm Bằng khen của Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt nam –VIFOTEC. Trên cơ sở nền tảng kiến thức chuyên môn,năm 2019, chị Phạm Thị Hải Yến đã ký Thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam.

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao
Chị Phạm Thị Hải Yến luôn trăn trở làm sao để có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng

Sau khi được chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm và hướng dẫn một đề tài nghiên cứu vi sinh về nuôi nấm đông trùng hạ thảo trong môi trường bán âm, (môi trường được cơ sở nghiên cứu xác định là tối ưu cho sự phát triển và hình thành các hoạt chất có lợi của nấm Đông trùng hạ thảo), Ths Phạm Thị Hải Yến đã đầu tư dây truyền công nghệ và 1 phòng LAB đủ điều kiện phân lập giống cấp I và cấp II, tự chủ 100% quá trình sản xuất với quy mô 10.000 hộp nấm tươi/tháng.

Tháng 10 năm 2021, cơ sở Ngọc Linh Biotech chính thức được đăng ký và hoạt động với hai sản phẩm chính là nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech khô và tươi.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề trồng cấy nấm Đông trùng hạ thảo, chị Yến cho hay: “Ai đã từng trải qua ốm đau, bạo bệnh mới hiểu được sức khỏe quan trọng đến mức nào. Nó được ví như là “vàng”, là “khởi nguồn hạnh phúc” và là yếu tố không thể thiếu để hiện thực hóa những ước mơ của mỗi người. Cũng bởi lẽ đó mà tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện đại nhằm tạo ra loại sản phẩm mà y học xưa và nay đã từng công nhận”.

Theo chị Phạm Thị Hải Yến, để được thành quả như ngày hôm nay, đam mê thôi chưa đủ. Mặc dù được đào tạo chuyên môn bài bản từ trường đại học, nhưng kiến thức nhà trường chỉ thiên về lý thuyết và mang tính định lượng, chưa kể thời điểm bắt tay sản xuất, đông trùng hạ thảo chủ yếu được nhập khẩu với giá cực kỳ đắt đỏ, trên cả nước ít có mô hình nào thành công thực sự để “mục sở thị”.

Do đó, chị phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kiến thức bản thân chưa đủ, chị tham vấn các viện, trường. Trải qua nhiều lần thất bại, không biết bao nhiêu công sức tiền của cứ “đội nón ra đi”. Thế nhưng, bằng sự kiên trì, sau mỗi lần như vậy chị lại tự nhủ những mất mát đó xem như là học phí để chị tiếp tục thực hiện.

OCOP nâng tầm thương hiệu

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, may mắn và thành công đã mỉm cười với chị. Đông trùng hạ thảo hanoibiotech được cơ sở Ngọc Linh Biotech sản xuất theo quy trình hữu cơ, chủ yếu dựa trên lợi thế của địa phương. Sử dụng các nguyên liệu nông nghiệp sẵn có (gạo nức, nhộng tằm,…) tại thị xã Sơn Tây, đặc biệt là lợi dụng ưu thế địa hình dốc sẵn có (điển hình của vùng trung du, miền núi) để tạo ra phòng nuôi bán âm.

Để đảm bảo nguồn nhân lực làm việc, chị Yến đã sử dụng nhân lực lao động sẵn có của địa phương, từng bước đào tạo công nghệ đáp ứng quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cơ sở hiện có một đội ngũ công nhân lành nghề và cộng tác nghiên cứu viên có kiến thức đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất nhà xưởng dây truyền sản xuất công nghệ cao, được đầu tư kỹ lưỡng, khuôn viên, sạch sẽ đáp ứng tiêu chuẩn vệ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao
Năm 2021, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm

Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sợi nấm sau khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn được áp dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến để loại bỏ nước, nên giữ được gần như nguyên vẹn các dưỡng chất như axit amin; Vitamin và các nguyên tố vi lượng cùng nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là Adenosine và Cordicepin là các hợp chất rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và ức chế tế bào ung thư.

Thành phẩm được đóng trong lọ thủy tinh kín, dễ bảo quản, lại được dán nhãn mác sang trọng, dễ sử dụng, phù hợp để làm quà tặng các dịp lễ tết. Khách hàng có thể sử dụng Nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech theo nhiều cách khác nhau tùy theo thói quen ẩm thực, tuy nhiên theo kinh nghiệm, nấm được hãm uống như trà, bổ sung trong cháo, lẩu, hoặc ngâm mật ong là cách thường dùng có kết quả tốt. Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech dạng tươi và khô hiện nay được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị.

Năm 2021, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi Hanoibiotech và Nấm đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech.

Đánh giá về hiệu ứng chương trình OCOP, chị Yến cho biết, chương trình OCOP đã góp phần khuyến khích, động viên rất lớn trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi cấy khép kín và chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên, thương hiệu sản phẩm cũng được nhiều người biết đến hơn.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi Nông thôn mới

Hội Nông dân Hà Nội biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

TTTĐ - Chiều 18/5, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hà Nội với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố giai đoạn 2019-2023.
Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM Nông thôn mới

Lần đầu tổ chức Lễ hội sâm và hương liệu quốc tế TP HCM

TTTĐ - Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt giao lưu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp quốc tế có thể mạnh trong lĩnh vực và mở rộng thị trường.
Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp Nông thôn mới

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

TTTĐ - Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp".
Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính Nông thôn mới

Tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai.
Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp Nông thôn mới

Sắp diễn ra tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp

TTTĐ - Từ ngày 17 - 20/5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Thị xã Sơn Tây, các đơn vị tổ chức Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao, thân thiện với môi trường của Thủ đô Hà Nội và Hội Nông dân các tỉnh thành.
Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao Nông thôn mới

Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn Nông thôn mới

Cách chăm sóc cây trồng đúng cách trong mùa khô, hạn mặn

TTTĐ - Chăm sóc cây trồng đúng cách là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự sinh trưởng, năng suất giữ ổn định trong mùa khô, hạn mặn.
Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề Nông thôn mới

Hà Nội chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp làng nghề

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động tại các làng nghề.
Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm Nông thôn mới

Phấn đấu mỗi hợp tác xã đạt doanh thu bình quân 2,7 tỷ đồng/năm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc Nông thôn mới

Đồng Nai: Gần 50 năm nỗ lực vượt bậc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai được thành lập vào tháng 1/1976 với nền kinh tế ban đầu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đến nay, trải qua gần 50 năm nỗ lực, Đồng Nai “vươn mình” trở thành “top đầu” các tỉnh thành có đóng góp nguồn thu ngân sách lớn và đạt GRDP cao trên cả nước.
Xem thêm