Tag

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao

Nông thôn mới 31/10/2022 16:36
aa
TTTĐ - Từng tìm đến Đông trùng hạ thảo như một bài thuốc để chữa bệnh, chị Phạm Thị Hải Yến, ở phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội đã bén duyên với nghề trồng cấy nấm Đông trùng hạ thảo từ lúc nào không hay. Hiện cơ sở sản xuất của chị Yến đã có hai sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.
Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì Hà Nội: Quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du dịch Hà Nội: 5 tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP diễn ra thành công Chàng trai trẻ đam mê làm giàu với mô hình rau quả sạch

Bén duyên cùng Đông trùng hạ thảo

Khi mới 7 tuổi, chị Phạm Thị Hải Yến biết mình mắc bệnh tim mạch bẩm sinh, để nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh, gia đình chị Yến đã sử dụng nhiều loại dược liệu quý hiếm, song chỉ đến khi, chị Yến tìm đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo, bệnh tật của chị mới thực sự thuyên giảm.

Mặc dù nhận thấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo thực sự có tác dụng ưu việt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân tim mạch, song giá thành sản phẩm quá cao, lại chưa được trồng cấy ở Việt Nam nên chị Yến luôn trăn trở làm sao để có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng trong nước.

Nghĩ là làm, trong suốt thời gian học tập, chị Yến đã không ngừng nghiên cứu về quy trình trồng cấy sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo. Bản thân chị cũng là một thạc sĩ về sinh học, chị Yến đã đoạt Giải Ba “Sáng tạo khoa học kỹ thuật VIFOTEC” kèm Bằng khen của Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt nam –VIFOTEC. Trên cơ sở nền tảng kiến thức chuyên môn,năm 2019, chị Phạm Thị Hải Yến đã ký Thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam.

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao
Chị Phạm Thị Hải Yến luôn trăn trở làm sao để có thể tạo ra một sản phẩm có chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng

Sau khi được chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm và hướng dẫn một đề tài nghiên cứu vi sinh về nuôi nấm đông trùng hạ thảo trong môi trường bán âm, (môi trường được cơ sở nghiên cứu xác định là tối ưu cho sự phát triển và hình thành các hoạt chất có lợi của nấm Đông trùng hạ thảo), Ths Phạm Thị Hải Yến đã đầu tư dây truyền công nghệ và 1 phòng LAB đủ điều kiện phân lập giống cấp I và cấp II, tự chủ 100% quá trình sản xuất với quy mô 10.000 hộp nấm tươi/tháng.

Tháng 10 năm 2021, cơ sở Ngọc Linh Biotech chính thức được đăng ký và hoạt động với hai sản phẩm chính là nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech khô và tươi.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề trồng cấy nấm Đông trùng hạ thảo, chị Yến cho hay: “Ai đã từng trải qua ốm đau, bạo bệnh mới hiểu được sức khỏe quan trọng đến mức nào. Nó được ví như là “vàng”, là “khởi nguồn hạnh phúc” và là yếu tố không thể thiếu để hiện thực hóa những ước mơ của mỗi người. Cũng bởi lẽ đó mà tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo hiện đại nhằm tạo ra loại sản phẩm mà y học xưa và nay đã từng công nhận”.

Theo chị Phạm Thị Hải Yến, để được thành quả như ngày hôm nay, đam mê thôi chưa đủ. Mặc dù được đào tạo chuyên môn bài bản từ trường đại học, nhưng kiến thức nhà trường chỉ thiên về lý thuyết và mang tính định lượng, chưa kể thời điểm bắt tay sản xuất, đông trùng hạ thảo chủ yếu được nhập khẩu với giá cực kỳ đắt đỏ, trên cả nước ít có mô hình nào thành công thực sự để “mục sở thị”.

Do đó, chị phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kiến thức bản thân chưa đủ, chị tham vấn các viện, trường. Trải qua nhiều lần thất bại, không biết bao nhiêu công sức tiền của cứ “đội nón ra đi”. Thế nhưng, bằng sự kiên trì, sau mỗi lần như vậy chị lại tự nhủ những mất mát đó xem như là học phí để chị tiếp tục thực hiện.

OCOP nâng tầm thương hiệu

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, may mắn và thành công đã mỉm cười với chị. Đông trùng hạ thảo hanoibiotech được cơ sở Ngọc Linh Biotech sản xuất theo quy trình hữu cơ, chủ yếu dựa trên lợi thế của địa phương. Sử dụng các nguyên liệu nông nghiệp sẵn có (gạo nức, nhộng tằm,…) tại thị xã Sơn Tây, đặc biệt là lợi dụng ưu thế địa hình dốc sẵn có (điển hình của vùng trung du, miền núi) để tạo ra phòng nuôi bán âm.

Để đảm bảo nguồn nhân lực làm việc, chị Yến đã sử dụng nhân lực lao động sẵn có của địa phương, từng bước đào tạo công nghệ đáp ứng quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cơ sở hiện có một đội ngũ công nhân lành nghề và cộng tác nghiên cứu viên có kiến thức đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất nhà xưởng dây truyền sản xuất công nghệ cao, được đầu tư kỹ lưỡng, khuôn viên, sạch sẽ đáp ứng tiêu chuẩn vệ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao
Năm 2021, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm

Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sợi nấm sau khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn được áp dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến để loại bỏ nước, nên giữ được gần như nguyên vẹn các dưỡng chất như axit amin; Vitamin và các nguyên tố vi lượng cùng nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là Adenosine và Cordicepin là các hợp chất rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và ức chế tế bào ung thư.

Thành phẩm được đóng trong lọ thủy tinh kín, dễ bảo quản, lại được dán nhãn mác sang trọng, dễ sử dụng, phù hợp để làm quà tặng các dịp lễ tết. Khách hàng có thể sử dụng Nấm Đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech theo nhiều cách khác nhau tùy theo thói quen ẩm thực, tuy nhiên theo kinh nghiệm, nấm được hãm uống như trà, bổ sung trong cháo, lẩu, hoặc ngâm mật ong là cách thường dùng có kết quả tốt. Sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo hanoibiotech dạng tươi và khô hiện nay được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị.

Năm 2021, Cơ sở sản xuất Ngọc Linh Biotech được UBND thành phố Hà Nội dánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho hai sản phẩm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi Hanoibiotech và Nấm đông trùng hạ thảo khô Hanoibiotech.

Đánh giá về hiệu ứng chương trình OCOP, chị Yến cho biết, chương trình OCOP đã góp phần khuyến khích, động viên rất lớn trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình nuôi cấy khép kín và chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên, thương hiệu sản phẩm cũng được nhiều người biết đến hơn.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo Nông thôn mới

Bài 1: Đổi thay Phú Giáo

TTTĐ - Được tái lập từ ngày 20/8/1999, qua một phần tư thế kỷ kiến tạo và phát triển, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã xây dựng một bức tranh tươi đẹp trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của huyện là nhờ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao Nông thôn mới

Hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng nâng cao

TTTĐ - Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã, thành phố Hà Nội đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị.
Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị Nông thôn mới

Luật Thủ đô: Mở hành lang phát triển nông nghiệp đô thị

TTTĐ - Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện Luật Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội.
Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết Nông thôn mới

Người Đan Phượng "khoe" đặc sản trong ngày hội đại đoàn kết

TTTĐ - Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Cụm dân cư số 5, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã trở thành dịp để bà con trưng bày những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chuyển đổi số...
Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản” Nông thôn mới

Độc đáo “Sắc hoa trên miền di sản”

TTTĐ - Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng được hình thành hơn 20 năm. Đến nay nghề trồng hoa giấy ở Phù Đổng ngày càng phát triển, trở thành nghề chính của xã với hàng trăm hộ trồng hoa.
Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Xây dựng trường học đáp ứng các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia...
Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương Nông thôn mới

Sôi nổi cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp tại Bình Dương

TTTĐ - Ngày 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi tìm hiểu pháp luật ngành Nông nghiệp lần thứ 12.
Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng Nông thôn mới

Hà Nội thúc đẩy tiêu thụ nông sản thông qua liên kết vùng

TTTĐ - Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện tại, Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 35 - 70% nhu cầu tiêu dùng các nhóm hàng nông sản thực phẩm cho hơn 10 triệu dân sinh sống tại Thủ đô. Điều này đòi hỏi thành phố phải thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - kinh doanh nông sản với các tỉnh thành trên cả nước.
Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn Nông thôn mới

Người dân Thủ đô hào hứng trải nghiệm nông sản an toàn

TTTĐ - Tối 6/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn.
Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP Nông thôn mới

Nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP

TTTĐ - Những năm qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện hiện có 149 sản phẩm OCOP của 35 chủ thể đã được công nhận, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Xem thêm