Hương vị tương lai: Điểm hẹn không thể bỏ lỡ tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024
Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 do Unilever Food Solutions tổ chức sẽ công bố 8 xu hướng ẩm thực mới nhất |
Những xu hướng này được dự đoán sẽ tạo nên diện mạo mới cho ngành F&B (thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực nhà hàng hay các loại hình kinh doanh ăn uống), khẳng định vị thế tiên phong của UFS trong việc kiến tạo tương lai ẩm thực.
Trong khuôn khổ chương trình, UFS sẽ mang đến cái nhìn cận cảnh về tương lai của ngành thực phẩm thông qua Báo cáo Future Menus - Xu hướng ẩm thực 2024, được tổng hợp từ nguồn dữ liệu toàn cầu phong phú và ý kiến đóng góp từ các đầu bếp danh tiếng, mang đến các giải pháp thiết thực và hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở mọi quy mô.
Ông Eric Chua, Bếp trưởng Điều hành của UFS (Singapore, Việt Nam và Campuchia) chia sẻ: “Các đầu bếp ngày nay luôn nỗ lực theo đuổi tri thức, hoàn thiện kỹ thuật, mở rộng tầm nhìn và không ngừng đổi mới thực đơn bởi tương lai của ngành ẩm thực chính là mục tiêu mà họ hướng đến.
Hội nghị Worldchefs là nơi ươm mầm cho những ý tưởng đột phá. Điều chúng ta không thể bỏ lỡ chính là: Tương lai của ẩm thực mà chúng ta đang phục vụ thực khách. Còn rất nhiều điều để học hỏi từ những thành công trong quá khứ và những hành động cần làm ngay để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Chúng tôi trân trọng mời các đầu bếp tham gia vào hành trình khám phá hương vị của tương lai, cùng kiến tạo nên một thế giới ẩm thực đầy hứa hẹn”.
Ảnh minh hoạ |
Giới thiệu: Vòng xoáy ẩm thực vô tận (The Culinary Infinity)
Ngành dịch vụ ăn uống luôn biến đổi không ngừng và thực khách ngày càng có những đòi hỏi cao hơn – việc không bắt kịp xu hướng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Đó là lý do tại sao các đầu bếp cần một đối tác đồng hành có thể mở ra cho căn bếp của họ vô vàn cách thức để luôn dẫn đầu xu hướng ẩm thực.
Bà Vangie Hu, Giám đốc Tiếp thị khu vực của UFS Đông Nam Á, cho biết: "UFS luôn tiên phong trong những đổi mới thiết thực, bền vững và hiệu quả cho ngành thực phẩm. Bằng cách kết hợp giữa những giá trị cốt lõi của ẩm thực và tinh thần đổi mới không ngừng, UFS đã tận dụng dữ liệu toàn cầu và kiến thức chuyên môn từ các đầu bếp để ra mắt Báo cáo Future Menus - Xu hướng ẩm thực 2024 nêu bật 8 xu hướng hàng đầu sẽ định hình trải nghiệm ẩm thực trên toàn thế giới trong năm tới".
Trong chương trình đặc biệt do UFS tổ chức diễn ra trong khuôn khổ hội nghị, người tham dự sẽ có cơ hội khám phá 8 xu hướng ẩm thực toàn cầu được các chuyên gia hàng đầu thế giới nhận định thông qua lăng kính tái định nghĩa ranh giới ẩm thực. Chương trình mang đến những khám phá đầy hấp dẫn như sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu tạo nên hương vị mới lạ, những phương pháp giảm thiểu lãng phí thực phẩm hiệu quả. Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến những trải nghiệm biến tấu đầy sáng tạo cho món ăn truyền thống, và tìm hiểu về nguồn nguyên liệu địa phương với phương thức canh tác bền vững.
Sự kiện quy tụ sự tham gia của Bếp trưởng Eric Chua, Bếp trưởng Điều hành của UFS Singapore, Việt Nam và Campuchia; Bếp trưởng Gun Gun Handayana, Bếp trưởng Điều hành của UFS Indonesia; Bếp trưởng Kenneth Cacho, Bếp trưởng Điều hành của UFS Philippines; Bếp trưởng Jiraroj “Pop” Navanukroh, Bếp trưởng Điều hành của UFS Thái Lan.
8 xu hướng định hình tương lai của ẩm thực
Nhằm hỗ trợ các đầu bếp tìm kiếm xu hướng phù hợp nhất cho thực đơn của mình, Báo cáo Future Menus - Xu hướng ẩm thực 2024 của UFS đã xác định 8 xu hướng toàn cầu có tính ứng dụng cao.
Bùng nổ vị giác: Trải nghiệm ẩm thực không giới hạn: Thực khách ngày nay không chỉ tìm kiếm một bữa ăn ngon, mà còn hướng đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, gây bất ngờ và đánh thức mọi giác quan. Trong kỷ nguyên mà sự bùng nổ giác quan đã trở thành thước đo mới, các sáng tạo ẩm thực cần phá vỡ mọi quy tắc, mang đến những món ăn thử nghiệm táo bạo, vượt mọi giới hạn để khơi dậy những cung bậc vị giác mới lạ cho thực khách.
Phong vị quê hương: Tôn vinh đặc sản địa phương: Xu hướng "Phong vị quê hương" đề cao việc sử dụng các sản vật theo mùa của địa phương, mang đến cho món ăn sự tươi ngon đặc trưng và nâng tầm hương vị. Quan trọng hơn, nó thắt chặt thêm mối liên kết giữa căn bếp và cộng đồng để mỗi món ăn không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của các nguyên liệu, mà còn là câu chuyện về vùng đất, con người được truyền tải một cách tinh tế.
Thực đơn tối giản, sáng tạo tối đa: Xu hướng này không chỉ giúp các đầu bếp sử dụng nguyên liệu và nguồn lực một cách hiệu quả, tối ưu hóa vận hành và tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng kỳ vọng của thực khách có phong cách ăn uống lành mạnh. Đây là bí quyết giúp các đầu bếp tối ưu hóa nguyên liệu, tạo nên những món ăn chất lượng, đồng thời thu hút thực khách trẻ tuổi và những người quan tâm đến mô hình ẩm thực bền vững. Đây là một xu hướng đầy hứa hẹn, đề cao sự đổi mới và lối sống xanh.
Ảnh minh hoạ |
Cách tân thực đơn quen thuộc - Món ăn cũ, trải nghiệm mới: Trong bối cảnh nhiều thực khách tìm kiếm sự thoải mái và quen thuộc trong từng món ăn, xu hướng thưởng thức hương vị gia đình vẫn đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, bên cạnh sự quen thuộc, thực khách cũng mong muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ. Xu hướng này không đơn thuần là nâng cấp những món ăn gần gũi, mà còn là nghệ thuật thổi hồn vào từng món ăn bằng những câu chuyện ẩm thực, di sản văn hóa và hoài niệm.
Sự lên ngôi của protein thực vật: Ăn chay bán phần (flexitarian), xu hướng kết hợp thực phẩm từ động vật và thực vật - ngày càng phổ biến khi nhiều người bắt đầu lựa chọn thay thế 1-2 bữa ăn mỗi tuần bằng các món chay dù không hoàn toàn ăn chay/thuần chay vì lợi ích sức khỏe. Xu hướng này mở ra cơ hội lớn cho các đầu bếp, mang đến cho thực khách thực đơn đa dạng, thuần chay trong khi vẫn kiểm soát được chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường.
Ảnh minh hoạ |
Kết nối và sẻ chia - Gia vị cho bữa ăn vẹn tròn: Thực khách ngày nay yêu thích việc được cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, thú vị trong một không gian thoải mái. Bàn ăn không đơn thuần là nơi dùng bữa mà còn là nơi gắn kết mọi người, mang đến niềm vui, tiếng cười và sự kết nối. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các đầu bếp thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm và kết hợp các phong cách ẩm thực, kiến tạo nên những trải nghiệm chia sẻ độc đáo và ấn tượng.
Thực phẩm từ rau củ quả - Ngôi sao đang lên: Rau củ ngày càng được ưa chuộng và đang dần trở thành điểm nhấn đặc biệt trong những sáng tạo ẩm thực độc đáo của các đầu bếp, thu hút thế hệ thực khách mới. Không chỉ bổ dưỡng, rau củ còn có nhiều sắc màu và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, để khơi dậy trọn vẹn hương vị tinh tế và màu sắc bắt mắt từ rau củ, người đầu bếp cần phải có kỹ thuật chế biến điêu luyện và óc sáng tạo không ngừng. Xu hướng này đã và đang tạo nên một làn sóng ẩm thực mới mẻ, đa sắc màu và đầy bất ngờ cho thực khách.
Lựa chọn ẩm thực lành mạnh cho trải nghiệm sống trọn vẹn: Người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ ràng rằng: chìa khóa của sức khỏe nằm ở chính những lựa chọn trên bàn ăn. Họ tìm kiếm những món ăn được chế biến khoa học, chăm chút từ nguyên liệu đến cách chế biến. Đó là việc hạn chế chất béo bão hòa, ưu tiên các loại thịt nạc và nước sốt thanh nhẹ. Xu hướng ẩm thực này hướng đến sự chăm sóc sức khỏe toàn diện, cân bằng giữa vị giác và dinh dưỡng, từ đó thêm yêu bản thân và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.